Contact Us

7 TIÊU CHÍ đánh giá khách hàng tiềm năng CHUẨN NHẤT

Categories

tiêu chi đánh giá khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng vô cùng quan trọng với doanh nghiệp. Nhưng có phải cứ nhiều khách hàng tiềm năng thì hiệu quả kinh doanh sẽ tốt lên hay không? 

Điều này còn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng khách hàng tiềm năng của bạn. Nguồn lực của doanh nghiệp thì bị giới hạn, tâp trung vào các khách hàng tiềm năng cao sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh.

tiêu chi đánh giá khách hàng tiềm năng

Tiêu chi đánh giá khách hàng tiềm năng

Chúng tôi đã lên danh sách các tiêu chí để bạn để đánh giá khách hàng tiềm năng. Khám phá ngay 7 chỉ tiêu đó trong bài viết: 

1. Khách hàng tiềm năng có giống khách hàng mục tiêu của bạn không?

Khách hàng tiềm năng của bạn có phù hợp với hồ sơ nhân khẩu học không?

Hãy xem khách hàng hiện tại của bạn và xác định bất kỳ điểm chung nào.

Mặc dù trực giác rất quan trọng, nhưng dữ liệu sẽ cho phép bạn xác định chính xác khách hàng tiềm năng lý tưởng của mình.

Dưới đây là một số điểm dữ liệu để đánh giá:

 • Ngành / nghề 
 • Quy mô công ty
 • Số lượng nhân viên
 • Doanh thu hàng năm
 • Quan điểm của người ra quyết định
 • Địa lý

Nó sẽ giúp việc theo dõi chi tiết nhân khẩu học của các liên hệ của bạn trở nên dễ dàng. Bạn có thể tạo các trường tùy chỉnh để nắm bắt bất kỳ thông tin cụ thể nào bạn cần. 

Và đó chỉ là một cách bạn có thể sử dụng tính năng này để hợp lý hóa quy trình bán hàng của mình cho phù hợp với bất kỳ yêu cầu cụ thể nào mà bạn có.

Xem thêm: Cách vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

2. Hành vi khách hàng tiềm năng có phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn không?

Hành vi khách hàng

Cấu trúc đường dẫn mua hàng giúp xem xét các hành vi và sở thích dẫn đến các giao dịch đã đóng.

Hãy xem những khách hàng mà bạn đã có được thành công tốt nhất. Bạn có thể xác định bất kỳ mẫu hoặc biến nào thường ảnh hưởng đến quyết định mua hàng không? Lập một danh sách các chỉ số để xác định các triển vọng trông giống nhau.

Dưới đây là một số mẫu cần chú ý:

 • Thái độ đối với sự thay đổi
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định
 • Mô hình xem xét và ra quyết định
 • Độ dài của chu kỳ mua
 • Tác động của những người có ảnh hưởng nội bộ
 • Những rào cản và phản đối điển hình
 • Tăng trưởng hàng năm

Đây là lúc bán hàng và marketing thực sự cần làm việc cùng nhau để thu thập dữ liệu phù hợp ở các giai đoạn khác nhau của kênh và triển khai mô hình tính điểm khách hàng tiềm năng hiệu quả .

Đảm bảo rằng bạn có các trường biểu mẫu phù hợp để lọc ra các khách hàng tiềm năng không phù hợp và giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn chỉ muốn tập trung vào khách hàng tiềm năng từ ngành xây dựng với ngân sách chi tiêu tối thiểu cụ thể và chức danh quản lý – bạn có thể sử dụng ba trường biểu mẫu đơn giản để đưa khách hàng tiềm năng phù hợp vào đường ống của bạn (và gắn thẻ khách hàng tiềm năng chất lượng kém càng sớm càng tốt ).

Xem thêm: Hành vi khách hàng – Ý nghĩa và Bản chất

Định dạng và thiết kế biểu mẫu của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra biểu mẫu của bạn và tối ưu hóa để hướng tới các phiên bản hoạt động tốt nhất.

Một biểu mẫu web thu hút khách hàng tiềm năng

Nó sẽ giúp bạn nhận được dữ liệu mình cần mà không ảnh hưởng đến chuyển đổi:

 • Vị trí – Luôn đảm bảo rằng biểu mẫu của bạn ở trong màn hình đầu tiên. Khả năng hiển thị tức thì rất quan trọng để thu hút sự chú ý của người dùng.
 • Độ dài – Chỉ yêu cầu những gì bạn thực sự cần. Các trường biểu mẫu có thể bao gồm cả câu hỏi kiểu định tính và nhân khẩu học, nhưng hãy luôn giả định rằng khách hàng tiềm năng của bạn đang bận và xác định số lượng trường biểu mẫu có lưu ý đến điều này. Bạn cần tìm sự cân bằng phù hợp giữa việc thu thập thông tin bạn cần và không lãng phí thời gian của khách hàng tiềm năng. Và luôn nghĩ đến thiết bị di động đầu tiên.
 • Chính sách quyền riêng tư – Bảo mật là một yếu tố ngăn cản người dùng chuyển giao thông tin trực tuyến. Giữ chính sách bảo mật của bạn hiển thị và rõ ràng để đảm bảo rằng người mua tiềm năng của bạn tin tưởng bạn với thông tin của họ. Bao gồm lời chứng thực của khách hàng hoặc chứng nhận bảo mật của bên thứ ba để tăng uy tín cho trang web của bạn.
 • Kêu gọi hành động (CTA) – Đảm bảo rằng nút gửi của bạn có CTA hấp dẫn. Một lời gọi hành động mạnh mẽ có thể tạo ra hoặc phá vỡ chuyển đổi. Giữ cho nó đơn giản và hấp dẫn để người dùng của bạn biết chính xác những gì họ có thể mong đợi.

3. Chuẩn bị trước để ưu tiên

Đặt ra một số tiêu chí đủ điều kiện để xác định xem liệu khách hàng tiềm năng của bạn có đáng để theo đuổi hay không.

Bảng đánh giá BANT là một điểm khởi đầu tốt. BANT không nên được sử dụng như một danh sách kiểm tra cuối cùng, vì các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện đi sâu hơn thế này. Nhưng nó sẽ giúp bạn đánh giá xem liệu khách hàng tiềm năng của bạn có đủ băng thông để mua ngay bây giờ, trong tương lai hay không.

CrmViet - BANT là gì - Ứng dụng BANT trong đánh giá chất lượng khách hàng tiềm năng

BANT trong đánh giá chất lượng khách hàng tiềm năng

Làm bài tập về nhà của bạn để xem liệu bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong số những câu hỏi này trước khi bạn liên hệ.

 • Ngân sách – Quy mô của doanh nghiệp, doanh thu hàng năm hoặc số tiền mà khách hàng tiềm năng của bạn hiện đang chi cho một giải pháp có thể là một chỉ báo tốt.
 • Quyền hạn – Thực hiện một số nghiên cứu về khách hàng tiềm năng của bạn và cố gắng xác định mức độ ảnh hưởng của họ. Các quyết định được đưa ra bởi một ủy ban hay một người đứng đầu bộ phận / công ty?
 • Cần – Khách hàng tiềm năng của bạn có giống với bất kỳ khách hàng hiện tại nào của bạn không? Mục tiêu và thách thức chính của họ là gì?
 • Thời điểm – Thực hiện một số nghiên cứu về chu kỳ mua hàng và cố gắng đánh giá mức độ cấp thiết của nhu cầu.

Giải quyết những điểm này cho phép bạn lường trước những phản đối thông thường và đưa bạn vào vị trí tốt hơn để xử lý chúng. Nó cũng giúp bạn đánh giá quy mô giao dịch tiềm năng và ưu tiên các khách hàng tiềm năng về mặt giá trị.

Nếu khách hàng tiềm năng của bạn không đáp ứng tất cả các tiêu chí, điều đó không có nghĩa là bạn nên quên họ. Nhưng việc để lại khách hàng tiềm năng này ngay bây giờ sẽ giải phóng thời gian để tập trung vào những khách hàng tiềm năng đang ở xa hơn trên con đường mua hàng. 

Xem thêm: Bản đồ Hành trình trải nghiệm khách hàng

4. Hiểu những điểm đau cụ thể của khách hàng tiềm năng của bạn

‘Khách hàng lý tưởng là khách hàng có sự phù hợp, chiến lược tốt nhất có thể trên toàn diện’.

Sản phẩm hoặc giải pháp của bạn có thực sự giải đáp được điểm khó của khách hàng tiềm năng không?

Bạn đang giải quyết thành công nhu cầu nào nhất với giải pháp của mình?

Công ty nào có sản phẩm / nhu cầu phù hợp nhất?

Lập danh sách tất cả các vấn đề và thách thức mà giải pháp của bạn giải quyết. Có điều này trong tay sẽ giúp bạn chứng minh giá trị nhanh hơn.

5. Tận dụng mạng lưới bán hàng của bạn

Mạng lưới bán hàng Online

Việc bán hàng không hoàn thành cho đến khi khách hàng hài lòng đến mức họ tự tin giới thiệu.’

Khách hàng hiện tại của bạn là một công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí tìm kiếm khách hàng tiềm năng của bạn, miễn là bạn chăm sóc họ. Mối quan hệ lâu dài là chìa khóa để nâng cao danh tiếng doanh nghiệp của bạn.

Niềm tin là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình đưa ra quyết định và sự giới thiệu của khách hàng đóng vai trò như một bằng chứng về giá trị mà bạn có thể mang lại.

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng

6. Đừng quên những khách hàng hiện tại của bạn

‘Các công ty có xu hướng thúc đẩy đội bán hàng của họ liên tục có được khách hàng mới, mặc dù trung bình điều đó có thể khiến công ty tốn kém gấp 7 lần so với việc dành thời gian để phát triển cơ hội bán hàng với khách hàng hiện tại.’

Hãy xem cơ sở khách hàng hiện tại của bạn.

Bạn có khách hàng đang muốn mở rộng quy mô kinh doanh của họ không?

Họ đang tuyển dụng nhanh chóng?

Có bộ phận nào khác có thể sử dụng giải pháp của bạn không?

Luôn tìm kiếm cơ sở khách hàng hiện tại của bạn để tìm cơ hội bán thêm hoặc bán kèm. Khách hàng trung thành có nhiều khả năng chi tiêu nhiều tiền hơn với bạn và đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp của bạn.

Xem thêm: Cách kiếm nhiều tiền hơn từ khách hàng hiện tại với Marketing Automation

7. Tận dụng sự quen thuộc

Duy trì mối quan hệ khách hàng

Đừng bỏ qua những cuộc gặp gỡ trước đây. Đây có thể là một cuộc trò chuyện trên phương tiện truyền thông xã hội, một cuộc họp tại một sự kiện trong ngành hoặc có thể khách hàng tiềm năng của bạn là một khách hàng cũ của bạn, hiện đang ở một vai trò mới. Ngay cả những cuộc gặp gỡ nhỏ cũng giúp hâm nóng những nỗ lực tìm kiếm khách hàng tiềm năng của bạn.

Có một cách đơn giản để tăng cơ hội có những cuộc gặp gỡ này – hãy giao tiếp !

Đảm bảo rằng bạn đang tham gia vào các cuộc trò chuyện có liên quan đến thị trường mục tiêu của mình và tìm cách để giữ cho bạn và thương hiệu của bạn luôn xuất hiện.

KẾT

Với 7 tiêu chí cùng các thí dụ minh họa, CRMVIET hy vọng đã có thể giúp bạn đánh giá khách hàng tiềm năng của mình. Với những tiêu chí trên, các nhân viên của bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức, tập trung vào chăm sóc khách hàng có khả năng cao đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Với phần mềm CRM có tính năng chấm điểm khách hàng tự động, sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả bán hàng.

 ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM NGAY