Contact Us

Tiếp thị là gì? Và những điều không thể không biết

Categories
Tầm quan trọng của Marketing

Tầm quan trọng của Marketing

Tiếp thị (Marketing) – là quy trình quản lý với trách nhiệm dự đoán, xác định nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra các chính sách Marketing để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Các chính sách Marketing (tiếp thị) bao gồm 4Ps cơ bản: Product (sản phẩm); Price (Giá cả); Place (Kênh Phân phối)Promotion( Xúc tiến thương mại).

Nhắc đến tiếp thị thì không thể bỏ qua thị trường. Thị trường là nơi tiếp thị (marketing) được sinh ra, tồn tại bên trong nó. Thực sự tiếp thị là gì? Cùng tìm hiểu ngay cùng CRMVIET nhé!

1-Tiếp thị là gì?

Tiếp thị (marketing) về cơ bản là một quy trình quản lý thông qua đó các sản phẩm và dịch vụ chuyển từ khái niệm sang khách hàng.

Nó bao gồm:

  • Nhận dạng một sản phẩm,
  • Xác định nhu cầu,
  • Quyết định giá của nó
  • Và chọn kênh phân phối

Nó cũng bao gồm phát triển và thực hiện một chiến lược quảng cáo.

Tiếp thị là gì

Tiếp thị là gì

Và tóm lược đơn giản lại thì tiếp thị không chỉ đơn thuần là quảng bá và bán hàng.

Tiếp thị đề cập đến tất cả các hoạt động của một doanh nghiệp liên quan đến việc mua và bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó liên quan đến việc tìm hiểu những gì người tiêu dùng muốn và xác định xem có thể sản xuất nó với mức giá phù hợp hay không. Công ty sau đó làm và bán nó.

Với một định nghĩa uy tín từ Philip Kotler, thì tiếp thị hay marketing có ý nghĩa như sau:

“Marketing là tất cả những công việc nghiên cứu khách hàng, tạo ra giá trị, tiếp cận và cung cấp giá trị đó cho khách hàng”.

“Mục đích của tiếp thị là để biết và hiểu khách hàng rất tốt, sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với anh ta và bán chính nó.” – Peter F. Drucker

>> Xem thêm: Thấu hiểu tâm lý khách hàng với 10 bí kíp đặc biệt

 

Khảo sát hơn 7.700 chuyên gia bán hàng trên toàn thế giới để khám phá cách các tổ chức bán hàng:

  • Tối đa hóa giá trị trong bối cảnh kinh tế khó khăn
  • Đáp ứng những mong đợi thay đổi của người mua hiệu quả hơn
  • Dựa trên cơ sở các hoạt động bán hàng như một đối tác chiến lược trong thành công kinh doanh
  • Sử dụng chiến thuật hỗ trợ để biến tất cả các đại diện thành MVP

Cuộc khảo sát đã tạo ra 7.775 phản hồi từ một loạt các chuyên gia bán hàng trên khắp Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Âu.

 

2 – Đôi nét chiến lược tiếp thị

Chiến lược tiếp thị của một công ty nên kết hợp tất cả các mục tiêu của nó vào một kế hoạch tổng hợp và toàn diện. Nói cách khác, nó không nên tập trung vào một chiến lược với chi phí khác.

Tầm quan trọng của Marketing

Tầm quan trọng của tiếp thị

Quy trình chiến lược tiếp thị tốt nhất cho phép bạn nhắm mục tiêu đặc biệt các sản phẩm và dịch vụ của mình đến những người mua lý tưởng nhất có khả năng mua.

Một kế hoạch tiếp thị hiệu quả và thành công phụ thuộc vào một chiến lược tốt. Chiến lược của một công ty nên bắt đầu bằng việc thiết lập các mục tiêu sẽ hỗ trợ các mục tiêu chung của nó.

Chiến lược có thể liên quan đến nghiên cứu phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, cách thức sản phẩm hoặc dịch vụ tiếp cận thị trường (kênh) và cách khách hàng sẽ tìm hiểu về nó (truyền thông).

Bạn cũng sẽ cố gắng xác định một định vị duy nhất cho sản phẩm hoặc doanh nghiệp để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh.

>>> Xem thêm: Bạn có thật sự đã hiểu về Brand Identity (nhận diện thương hiệu) là gì?

3-Các công cụ tiếp thị cần phải biết

Các công cụ marketing

Các công cụ marketing

a/ Quảng cáo

Quảng cáo liên quan đến việc quảng bá một ý tưởng hoặc sản phẩm vào thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

Quảng cáo là cách mà bạn sẽ phải trả tiền để cho sản phẩm của mình xuất hiện trước mặt khách hàng.

b/ Quan hệ công chúng

Một quy trình truyền thông chiến lược xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa các tổ chức và công chúng của họ. Trong tiếp thị, tầm quan trọng của việc này tỷ lệ thuận với quy mô của doanh nghiệp.

Quan hệ công chúng hay PR được thực hiện qua các hình thức như: làm từ thiện, tổ chức sự kiện, tài trợ,…

c/ Dịch vụ khách hàng

Về cơ bản, điều này liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ và lời khuyên cho những người đã mua sản phẩm. Trong nhiều doanh nghiệp, người bán cũng cung cấp dịch vụ này cho khách hàng trước, trong và sau khi bán hàng.

Dịch vụ khách hàng tốt tạo ra khách hàng hài lòng. Nói cách khác, nhu cầu của họ được đáp ứng như mong đợi hoặc vượt quá mong đợi của họ. Nếu đối thủ của bạn có dịch vụ khách hàng tốt và bạn thì không, có lẽ bạn sẽ mất thị phần vào tay họ.

d/ Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là cách tiếp cận này liên quan đến việc gửi thông điệp của bạn trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo, danh mục, cũng như quảng bá trên đường phố.

Hay thậm chí là gọi điện thoại trực tiếp, gặp mặt trực tiếp.

>>> Xem thêm: Các loại hình marketing phổ biến

e/ Bán hàng cá nhân

Bán hàng bao gồm lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán hàng bằng cách thúc đẩy các mục tiêu bán hàng. Nó cũng liên quan đến việc xây dựng một kế hoạch như làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng và hiện có. Nhân viên bán hàng nhằm đạt được những mục tiêu đó.

4-Internet thay đổi bộ mặt của tiếp thị như thế nào?

Marketing thời đại số

Tiếp thị trong thời đại số

Trước đây, nhân viên bán hàng của công ty từng là chuyên gia. Tuy nhiên, ngày nay các chuyên gia là người tiêu dùng.

Nhờ vào internet, người tiêu dùng có thể tiếp cận đến rất nhiều nguồn thông tin khác nhau trước khi bạn tiếp cận đến họ. Đồng thời, họ cũng tiếp xúc với rất nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Nhờ đó thẩm quyền của người tiêu dùng ngày nay ngày càng tăng cao. Họ có nhiều thông tin, họ có nhiều kiến thức, họ có nhiều sự lựa chọn và họ có trong tay khả năng đàm phán.

Qua bài viết trên, chắc bạn đã hiểu về tiếp thi (marketing) là gì. Bạn có thể tìm kiếm về Sms MarketingEmail Marketing,…