Contact Us

Chiến lược định vị sản phẩm trong Quản trị

Categories

Chiến lược định vị sản phẩm là một trong các chiến lược quản trị doanh nghiệp. Sản phẩm khi được tung ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận. Nó ở vị trí cao trong tâm trí khách hàng. Nếu bạn không biết sản phẩm của doanh nghiệp mình nằm ở vị trí nào thì khó có hướng phát triển cho doanh nghiệp đó. 

CRMVIET đưa ra cho bạn một số thông tin liên quan đến chiến lược định vị thương hiệu. 

Chiến lược định vị sản phẩm là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản về chiến lược định vị về sản phẩm là lên kế hoạch để tìm hiểu về vị trí của sản phẩm trên thị trường. Từ đó đưa ra phương án để phát triển hay duy trì vị trí đó của sản phẩm.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào khi ra thị trường đều có vị trí cho mình. Vị trí này là phụ thuộc vào tâm trí khách hàng. Nếu khách hàng không hề biết đến sản phẩm này thì không hề có vị trí trong tâm trí khách hàng. 

chiến lược định vị sản phẩm

Các thương hiệu sản phẩm có vị trí trên thị trường

2 lý do chính nên sử dụng chiến lược định vị về sản phẩm

Doanh nghiệp của bạn áp dụng chiến lược định vị của sản phẩm, nó sẽ cho bạn biết:

  • Sản phẩm trong doanh nghiệp của bạn đang nằm ở đâu trong tâm trí khách hàng 
  • Vị trí phù hợp cho sản phẩm của bạn

Chiến lược định vị sản phẩm là những gì có được vị trí sản phẩm của bạn từ A đến B.

Hãy làm điều đó như một bài tập: trong một thế giới lý tưởng, thị trường mục tiêu của bạn sẽ nghĩ gì về sản phẩm của bạn?Nêu ra một số thị trường mục tiêu mà sản phẩm của bạn có thể phù hợp.  Viết ra những gì mỗi người trong số họ tin về sản phẩm của bạn.

Phát triển định vị sản phẩm của bạn

Tạo vị trí lý tưởng cho sản phẩm của bạn dễ dàng hơn rất nhiều khi định vị sản phẩm:

  • Đối với khách hàng mục tiêu: sản phẩm như thế nào thì thỏa mãn nhu cầu của họ, phù hợp với thị trường. Đặc biệt sản phẩm của bạn có thể thay đổi, cải tiến để phù hợp hơn. 
  • Vị trí lý tưởng cho sản phẩm: sự khác biệt sản phẩm mới có thể chiếm lĩnh được

Nếu bạn muốn giải quyết nhiều thị trường mục tiêu hoặc khách hàng, hãy tạo nhiều tuyên bố định vị sản phẩm.

Đây là một ví dụ về tuyên bố định vị sản phẩm cho Microsoft Surface:

Đối với người dùng doanh nghiệp, họ cần dùng cả trong văn phòng và trên đường đi. Sản phẩm này cần được thiết kế phù hợp, tiện lợi. Không giống như máy tính xách tay, Surface phục vụ nhu cầu di chuyển của bạn mà không phải mang thêm thiết bị.

Chiến lược định vị sản phẩm

Định vị theo chất lượng sản phẩm

Khi nào xác định chiến lược định vị của mình?

Một lỗi phổ biến là phát triển sản phẩm và không có ý tưởng rõ ràng về cách sản phẩm nên được khách hàng cảm nhận một cách lý tưởng khi bạn hoàn thành. Nếu bạn không biết những gì bạn muốn khách hàng tin vào sản phẩm của bạn, bạn sẽ giao tiếp với họ như thế nào? Làm thế nào bạn sẽ tạo ra kế hoạch truyền thông tiếp  mạch lạc? Trước khi bạn bắt đầu quá trình phát triển sản phẩm, hãy bắt đầu với một tuyên bố định vị sản phẩm lý tưởng. Sau đó, bây giờ bạn biết nơi bạn muốn vị trí sản phẩm của bạn ở cuối phát triển.

Điều gì xảy ra nếu sản phẩm của bạn đã có mặt trên thị trường

Bây giờ bạn ở đâu? Có gì khác biệt? Chia nhỏ câu lệnh định vị thành các phần thành phần của nó và so sánh từng phần. Bạn đang giải quyết sai khách hàng? Có phải khách hàng không hiểu lợi ích sản phẩm cũng như bạn?

Chiến lược định vị sản phẩm

Chiến lược định vị sản phẩm trong kinh doanh

Tạo chiến lược định vị của sản phẩm của bạn

Để có thể tạo chiến lược định vị sản phẩm, bạn cần thực hiện sau:

Bước 1: Phân đoạn thị trường. Trong giai đoạn này, bạn cần phân tích xem sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Đoạn thị trường này có phù hợp để bạn tiếp tục phát triển sản phẩm hay không.

Bước 2: Định vị sản phẩm của bạn trong thị trường mục tiêu. Điều kiện doanh nghiệp có phù hợp để phát triển sản phẩm lên vị trí mới hay không?

Bước 3: Đưa ra các phương pháp, chiến lược để thực hiện. Tùy theo tình

chiến lược định vị sản phẩm

Xác định mục đích của chiến lược định vị sản phẩm

hình Marketing, nhân sự, các yếu tố liên quan đến sản phẩm. 

 

 

Một số lưu ý khi định vị sản phẩm 

– Bạn nên sử dụng các từ chỉ tính cực độ như “nhất”, “tốt nhất”, “nhanh nhất”, “rẻ nhất”, “duy nhất” v.v. để định vị sản phẩm của mình

– Tìm những điểm mà khách hàng chưa thỏa mãn, nhu cầu cần thiết của họ, nếu sản phẩm của bạn và đối thủ không hề khác nhau

– Nên chú trọng vào lợi ích của sản phẩm, thay vì đưa ra các chiến lược chống lại đối thủ

– Không nên định vị sản phẩm thông qua giá thành

– Không nên chỉ sử dụng hình ảnh để  định vị, cần thông qua cả lời nói, nhận xét của khách hàng 

Tổng kết 

Chiến lược định vị sản phẩm hiệu quả sẽ giúp thương hiệu sản phẩm được nâng cao. Chắc chắn doanh thu của bạn sẽ tăng lên. Chúc bạn sử dụng chiến lược định vị sản phẩm thành công.