Contact Us

Đừng coi CRM chỉ là phần mềm, nó XỨNG ĐÁNG là DỰ ÁN ĐẦU TƯ

Categories

Đừng coi CRM chỉ là phần mềm

Đừng coi CRM chỉ là phần mềm hãy coi nó là một DỰ ÁN ĐẦU TƯ trị giá hàng tỷ đồng vì nó XỨNG ĐÁNG như vậy. Sau khi triển khai CRM cho cả ngàn Doanh nghiệp, CRMVIET rút ra con số thống kê là có tới 40% – 45% doanh nghiệp triển khai CRM thất bại. Và chúng tôi luôn đau đáu về con số này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này từ khách quan và chủ quan.

Nhưng một nguyên nhân rất lớn là phía Doanh nghiệp chỉ coi CRM là một cái phần mềm mà không phải là một dự án đầu tư. Nếu là dự án đầu tư doanh nghiệp sẽ xây dựng mục tiêu và kỳ vọng về lợi ích cũng như xác định các chi phí bỏ ra có tương xứng hay không. 

Hầu hết, các Doanh nghiệp triển khai CRM thất bại chỉ coi CRM là một phần mềm vô tri vô giác thay thế cho file excel và Doanh nghiệp xác định nó là là chi phí nên mua càng rẻ càng tốt. Tuy nhiên hiện nay bạn không thể phủ nhận 1 điều,CRM đang dần trở thành xu thế và được phổ cập sử dụng cho tất cả doanh nghiệp. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhận ra nhiều giá trị tiềm ẩn mà 1 phần mềm CRM mang tới cho bạn. Cùng trải nghiệm ngay phần mềm CRMVIET- giải pháp hàng đầu trong việc quản lý và chăm sóc khách hàng tại Việt Nam!

Hidden Content

Đừng coi CRM chỉ là phần mềm

1. Lợi ích kỳ vọng

Theo SalesForce, hiệu quả tăng doanh thu của CRM sẽ lên tới 32% sau khi triển khai CRM (một cách triệt để) như vậy hiệu quả của nó tính bằng cả tỷ đồng. Con số tăng trưởng này ở Việt Nam chỉ có thể kỳ vọng rơi vào 10-12%.

Chưa kể các lợi ích vô hình khác khó có thể quy đổi ra bằng tiền một cách chính xác như: sự chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian, sự hài lòng của khách hàng,…

Nếu là một dự án đầu tư mà chỉ bỏ ra 40tr chúng ta thu về cả tỷ đồng doanh thu tăng thêm thì đúng là dự án trong mơ

Xem thêm: Doanh nghiệp muốn triển khai thành công hệ thống CRM hay chỉ muốn mua phần mềm CRM?

2. Chi phí liên quan

Có một điều rất quan trọng ở Việt Nam là các doanh nghiệp không dự tính hết các chi phí triển khai CRM mà chỉ mới tính đến chi phí mua License phần mềm.

Trong khi chi phí triển khai CRM mới là chi phí lớn và đóng góp quyết định vào việc triển khai CRM thành công để doanh nghiệp hưởng trái ngọt hay không.

Mua license phần mềm của một đơn vị nào đó như SalesForce, Hubsot, Zoho hay các nhà cung cấp CRM trong nước chỉ là điều kiện cần chứ chưa bao giờ là điều kiện đủ

Chi phí mua phần mềm hay còn gọi chính xác là chi phí mua bản quyền (Licensed) phần mềm là bề nồi. Chi phí thực chất là chi phí triển khai. 

Chi phí triển khai phần mềm CRM

3. Chi phí triển khai 

Chi phí triển khai phần mềm CRM gồm có 3 chi phí cơ bản sau:

3.1 Chi phí thuê tư vấn chuyên gia

Chi phí doanh nghiệp bỏ ra để thuê chuyên gia CRM về hướng dẫn và triển khai phần mềm CRM cho doanh nghiệp của mình. 

3.2 Chi phí cơ hội của đội ngũ Manager

Khi phải đánh đổi thời gian điều hành, thời gian lập kế hoạch, thời gian đối ngoại để tìm hiểu về các khái niệm các chỉ số trong Hệ thống quản trị mối quan hệ khách hàng sau đó đặt ra yêu cầu cho các quản lý cấp trung cho nhân viên thực hiện các mục tiêu về khách hàng của Doanh nghiệp.

Thậm chí cả thời gian tìm hiểu các tính năng của CRM để chính mình thực sự hiểu rồi training làm mẫu cho nhân viên để làm gương, truyền cảm hứng và tạo sức ép thay đổi trong tổ chức.

Xem thêm: Vì sao các doanh nghiệp vừa và lớn đổ hàng tỷ đồng vào triển khai CRM mà vẫn Thất Bại?

3.3 Chi phí cơ hội của đội ngũ nhân viên

Họ phải bỏ thời gian, thay đổi thói quen, học cách sử dụng, làm chủ hệ thống CRM mới này. 

Muốn nhân viên của bạn tích cực tìm hiểu, sử dụng phần mềm CRM thì khám phá ngay 5 Cách gỡ rối huyền thoại khi nhân viên sale từ chối sử dụng CRM

Hiệu quả sau khi triển khai CRM

4. ROI triển khai CRM

Bây giờ chúng ta cùng làm một phép tính đơn giản cho dự án CRM này. Nếu chúng ta kỳ vọng mang về Doanh thu tăng thêm 2 tỷ vào cuối năm chúng ta sẽ chấp nhận bỏ bao nhiêu tiền đầu tư cho dự án này.

Tôi chưa biết con số đó là bao nhiêu với mỗi doanh nghiệp nhưng chắc chắn nó không phải chỉ là 40tr chi phí mua License phần mềm. Vì như vậy tỷ lệ ROI của dự án lên tới 4900% hoàn toàn phi thực tế.

Chi phí mua phần mềm chỉ 30-40tr. Nhưng chi phí triển khai sẽ nhiều gấp cả chục lần số này. Tổng chi phí triển khai rơi vào khoảng 300tr lớn gấp 10 lần chi phí mua License.

Khi Doanh nghiệp chấp nhận bỏ ra những nguồn lực mới đảm bảo việc hệ thống CRM có thể giúp tăng tỷ lệ chốt sale, tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại, ….

Để giúp doanh thu tăng 10-12% sau 6-12 tháng. Một doanh nghiệp doanh thu cỡ 20 tỷ mới tăng được 2 tỷ doanh thu. ROI lúc này rơi vào 560% vẫn vô cùng hấp dẫn nhưng nó thực tế hơn con số 4900% ở trên rất nhiều

Xem thêm: Có nên mua hay không mua CRM?

5. Lời kết

Rất nhiều Doanh nghiệp đã thất bại khi các sếp chỉ giao cho một bạn nhân viên làm admin và tìm hiểu về hệ thống CRM.

Đây là một nhiệm vụ thực sự khó với bất kỳ ai. Bạn nhân viên đó chưa kịp hiểu gì về CRM, chưa kịp hiểu về quản trị để đủ khả năng đốc thúc truyền cảm hứng cho cả một đội ngũ đằng sau cũng hiểu về CRM yêu thích CRM.

Các sếp đã giao cho bạn đó một công việc là CRM Manager mà không hề có một hướng dẫn chi tiết cụ thể nào. Đây là một cách làm “nhàn” nhất và ít chi phí nhất nhưng chính vì sự không đầu tư đó mà CRM đã thất bại toàn tập và Doanh nghiệp quay sang đổ lỗi cho phần mềm CRM nhưng thực sự thì phần mềm CRM không có lỗi.

Một phần mềm CRM chỉ như một con dao sắc hỗ trợ người đầu bếp làm một bữa ăn muốn ra được một bữa ăn ngon thì cần người đầu bếp có tay nghề nếu người đầu bếp đó ít có kinh nghiệm nấu nướng anh ta cần đi học thêm cần thực hành hoặc thuê người huấn luyện cho mình

Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của CRMVIET trong Series Các thất bại khi triển khai CRM.

Nguồn: Mr. Nguyễn Mạnh Tưởng – Co-founder CRMVIET