Contact Us

5 Cách gỡ rối huyền thoại khi nhân viên sale từ chối sử dụng CRM

Categories

nhân viên từ chối sử dụng crm

Việc chuyển sang một nền tảng CRM mới có thể đáng sợ. Nhân viên bán hàng thường sẽ có phương pháp riêng để theo dõi quá trình bán hàng của họ đã được chứng minh là thu được kết quả cho họ trong quá khứ. Điều đó đang được nói, các nền tảng CRM hiện đại cung cấp khả năng đơn giản hóa hơn nữa quy trình bán hàng và làm cho nó dễ dàng lặp lại.

Từ chối sử dụng CRM

nhân viên sale từ chối sử dụng CRM do đâu?

Mặc dù vậy, các chuyên gia bán hàng đôi khi có thể miễn cưỡng chấp nhận các giải pháp này do một số lầm tưởng phổ biến. Đối với những người đang tìm cách sắp xếp lại quy trình bán hàng của họ hoặc chỉ xem xét những gì các giải pháp CRM cung cấp, đây là một số huyền thoại phổ biến được gỡ rối.

“Tôi không cần CRM” – Lý do thường xuyên nhất để từ chối sử dụng CRM 

Một khảo sát gần đây của Pipedrive về Người dùng CRM lần đầu tiên đã tiết lộ rằng 11% chuyên gia bán hàng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ hệ thống bán hàng nào. Điều này có thể được quy cho giả định rằng một số nhân viên bán hàng cảm thấy các công cụ CRM dường như là quá công nghệ và quá phức tạp.

Tuy nhiên, các giải pháp CRM thế hệ tiếp theo được thiết kế để hỗ trợ các quy trình hiện có, thay vì làm phức tạp các tác vụ này. Do đó, khi kết hợp các công cụ CRM vào quy trình công việc của bạn, điều quan trọng là chọn một công cụ trực quan và bổ sung cho các hoạt động của bạn.

Xem thêm: [INFOGRAPHIC] VÌ SAO NHÂN VIÊN TỪ CHỐI SỬ DỤNG PHẦN MỀM CRM

“Tôi thích giữ mọi thứ đơn giản và ngoại tuyến”

Nghiên cứu tương tự cũng tiết lộ rằng 16% nhân viên bán hàng vẫn đang dựa vào bút và giấy để theo dõi đường ống của họ trước khi chuyển sang CRM. Ghi chú viết tay vẫn là một lựa chọn phổ biến cho một số cá nhân xem nó là một lựa chọn đáng tin cậy và an toàn hơn các phương pháp khác. Các doanh nghiệp thậm chí còn có nhu cầu lớn hơn về quản lý  dữ liệu được cung cấp bởi các giải pháp CRM thế hệ tiếp theo.

Giấy và bút là 2 vật dụng phổ biến của nhân viên sale

“Tôi không kỹ tính, nó quá phức tạp để sử dụng”

Lý do hàng đầu từ chối sử dụng CRM. 

Hiện đại không phải là ưu tiên hàng đầu của nhiều nhân viên bán hàng với tỷ lệ đáng kể dựa vào bảng tính là công cụ tổ chức chính của họ. Trên thực tế, 55% người dùng CRM lần đầu được khảo sát đã dựa vào Excel trước khi chuyển sang nền tảng khác. Tuy nhiên, sự dễ sử dụng của một bảng tính đi kèm với chi phí chức năng.

Ngược lại, thiết kế các giải pháp CRM trực quan cho phép nhân viên bán hàng tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại của họ, xác định khách hàng tiềm năng nóng và cuối cùng, đóng giao dịch nhanh hơn với cùng một cách đơn giản như quản lý bảng tính.

File Excel là công cụ phổ biến mà nhân viên sale hay dùng trước khi sử dụng CRM

“Nó sẽ không cung cấp ROI đủ lớn”

Để luôn dẫn đầu về doanh số, doanh nghiệp phải tìm cách tối ưu hóa các quy trình và tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có. Nhưng biết bắt đầu từ đâu có thể là thách thức, vì hầu hết các nhân viên bán hàng hiếm khi làm theo quy trình tương tự. Đối với nhiều chuyên gia bán hàng, ý tưởng thay đổi nền tảng CRM có thể đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, trên thực tế, chín phần trăm người dùng lần đầu đã coi đây là rào cản chính trong việc áp dụng giải pháp CRM mới.

Tuy nhiên, các CRM thế hệ tiếp theo đã xuất hiện, mang đến cho nhân viên bán hàng một giải pháp yêu cầu thiết lập tối thiểu, đồng thời mang lại trải nghiệm trực quan có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của từng cá nhân. Điều này có nghĩa là một khoản đầu tư nhỏ thời gian trả trước có thể dẫn đến tăng năng suất rất lớn, cho phép nhân viên bán hàng đạt được tiềm năng đầy đủ của họ.

Không phải tất cả các CRM đều giống nhau

Đối với cả người dùng lần đầu và những nền tảng chuyển đổi đó, không phải mọi trải nghiệm CRM đầu tiên sẽ là một trải nghiệm tốt. Tuy nhiên, chỉ có 7 phần trăm nhân viên bán hàng được khảo sát bị ngăn cản từ việc áp dụng giải pháp do trải nghiệm không tốt với nền tảng trước đó. Mặc dù tiền đề cơ bản của CRM là nhất quán trên toàn hội đồng – hỗ trợ theo dõi và chuyển đổi khách hàng tiềm năng – cách thức hoạt động này thay đổi rất lớn giữa các nền tảng. Mỗi nền tảng CRM cung cấp các dịch vụ và giao diện khác nhau sẽ thu hút người dùng khác nhau. Tìm kiếm nền tảng phù hợp cũng quan trọng như việc chuyển sang hoàn toàn CRM.

Khám phá giao diện CRM của CRMVIET: https://crmviet.vn/signup/

Có một xu hướng trong ngành bán hàng cho nhân viên bán hàng gắn bó với các phương pháp được thử nghiệm theo thời gian mà họ đã quen thuộc. Đã sử dụng các phương pháp này quá lâu, có một sự miễn cưỡng từ bỏ chúng để ủng hộ các công nghệ mới đang nổi lên.

Tuy nhiên, bằng cách phá vỡ những huyền thoại phổ biến này, rõ ràng có bao nhiêu CRM có thể cung cấp cho người dùng cá nhân: hợp lý hóa đường dẫn của họ, thúc đẩy hiệu quả và giải phóng thời gian để tập trung vào việc chốt nhiều giao dịch hơn.