Contact Us

Quy trình bán hàng B2B là gì? Cùng khám phá 7 bước cơ bản để tạo nên quy trình bán hàng hiệu quả nhất!

Categories

Tương tự như một bài phát biểu thì việc nỗ lực bán hàng B2B của bạn cũng cần có cấu trúc hoặc quy trình cụ thể.  Quy trình bán hàng B2B sẽ thúc đẩy chuyển đổi số từ tiềm năng thành khách hàng nhanh hơn. Có quy trình cụ thể sẽ giúp bạn và doanh nghiệp dễ dàng nhìn nhận những ưu và nhược điểm trong quá trình vận hành cũng như tìm kiếm khách hàng tốt hơn.

Bài viết này của CRMVIET sẽ giúp bạn đọc hiểu về quy trình bán hàng B2B và các bước để xây dựng nên quy trình bán hàng B2B hiệu quả!

Cùng khám phá 7 bước cơ bản để tạo nên quy trình bán hàng hiệu quả nhất!

Xem thêm: Bán hàng b2b là gì – kỹ năng SALE b2b cần thiết là gì ?

Cùng khám phá 7 bước cơ bản để tạo nên quy trình bán hàng hiệu quả nhất!

1.Quy trình bán hàng B2B là gì?

Mô hình B2B là viết tắt của  Business to Business dùng để chỉ hình thức kinh doanh, buôn bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Hiện nay, mô hình B2B được rất nhiều doanh nghiệp hướng đến và ưa chuộng bởi sự hợp tác và giao dịch mang lại lợi ích đa dạng, đảm bảo và hiệu quả hơn cho cả 2 bên.

Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý bán hàng phải vật lộn với việc xây dựng các quy trình bán hàng có thể mở rộng để mang lại hoạt động kinh doanh lặp lại một cách nhất quán.Đó là lý do tại sao CRMVIET tạo ra hướng dẫn này để giúp bạn tìm ra các chiến thuật tốt nhất để xây dựng quy trình bán hàng phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Quy trình bán hàng đề cập đến một loạt các bước có thể lặp lại mà nhóm bán hàng thực hiện để chuyển một khách hàng tiềm năng từ khách hàng tiềm năng ở giai đoạn đầu thành khách hàng đã đóng. Một quy trình bán hàng hiệu quả giúp các đại diện luôn chốt các giao dịch bằng cách tạo cho họ một khuôn khổ để tuân theo.

2. Tại sao phải xây dựng quy trình bán hàng B2B?

Bạn có thể coi quy trình bán hàng như một bản đồ hướng dẫn nhóm bán hàng của bạn trên hành trình biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Nếu không có bản đồ, nỗ lực tạo khách hàng tiềm năng của nhóm tiếp thị của bạn sẽ nhanh chóng bị lãng phí.

Có một quy trình bán hàng chuẩn hóa cũng có thể giúp những người đại diện ít kinh nghiệm hơn nhanh chóng bắt kịp với các phương pháp hay nhất và học những việc cần làm ở các giai đoạn bán hàng khác nhau.

Bạn kiếm được nhiều tiền hơn khi xây dựng quy trình bán hàng B2B phù hợp. Khi bạn cung cấp cho nhóm bán hàng của mình một khuôn khổ chung, họ sẽ có một lộ trình hiệu quả hơn để kết thúc các giao dịch.

Xây dựng quy trình bán hàng B2B mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Xây dựng quy trình bán hàng B2B mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Xem thêm: 3 Tiêu chuẩn “Vàng” giúp đánh giá khách hàng tiềm năng trong Sale B2B

3. 7 bước trong quy trình bán hàng B2B.

Bây giờ bạn đã biết quy trình bán hàng B2B là gì và tại sao bạn nên tạo quy trình bán hàng, chúng ta hãy xem xét các giai đoạn hoặc các bước mà một quy trình bán hàng điển hình tuân theo.

Bước 1: Xác định khách hàng tiềm năng:

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là quá trình tìm kiếm các khách hàng tiềm năng mới ở giai đoạn đầu để bắt đầu hoạt động trong suốt quá trình bán hàng. Đó là một phần quan trọng của quy trình bán hàng và là một phần của quy trình làm việc hàng ngày hoặc hàng tuần của hầu hết các đại diện.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng có thể liên quan đến nghiên cứu trực tuyến trên các trang web như LinkedIn hoặc Google . Nó cũng có thể diễn ra tại các hội nghị hoặc sự kiện trong ngành. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng cách yêu cầu khách hàng hoặc đồng nghiệp hiện tại giới thiệu những cá nhân có thể quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bước 2: Kết nối và đủ điều kiện cho khách hàng tiềm năng.

Bước kết nối của quy trình bán hàng bao gồm việc các đại diện bắt đầu liên hệ với những khách hàng tiềm năng ở giai đoạn đầu để thu thập thông tin. Phần thứ hai của bước này là xác định các khách hàng tiềm năng mới – quyết định xem họ có phải là một khách hàng tiềm năng phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không và liệu họ có khả năng tiến lên trong hành trình của người mua hay không.

Bước 3: Nghiên cứu công ty:

Nghiên cứu giúp doanh nghiệp của bạn đặt mình vào vị trí của khách hàng để mang lại trải nghiệm phù hợp và cá nhân hóa hơn, do đó cải thiện khả năng chốt giao dịch và dễ dàng đưa ra quy trình bán hàng B2B hơn.

Phần quan trọng của giai đoạn này là hiểu những thách thức và nhu cầu của từng khách hàng tiềm năng và thiết lập sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn làm giải pháp.

Nghiên cứu công ty là điểm mấu chốt trong quy trình bán hàng B2B

Nghiên cứu công ty là điểm mấu chốt trong quy trình bán hàng B2B

Bước 4: Đưa ra một lời chào hàng hiệu quả

Bước này diễn ra ngay sau khi nhân viên bán hàng đã demo cho khách hàng thấy được sản phẩm dịch vụ của bên mình.Bước này được xem là tốn khá nhiều thời gian trong quy trình bán hàng B2B, vì vậy nó thường đến muộn hơn trong quy trình bán hàng và được dành cho những khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hơn – đó là lý do tại sao bước kết nối và kiểm tra chất lượng lại rất quan trọng. Bạn không muốn một đại diện bán hàng lãng phí bất kỳ thời gian quý báu nào của họ nếu điều đó có thể tránh được.

Bước 5: Xử lý phản đối trong quy trình bán hàng B2B

Không có gì lạ khi các khách hàng tiềm năng phản đối bài thuyết trình và đề xuất của nhân viên bán hàng của bạn. Trên thực tế, nó được mong đợi – đó là lý do tại sao đây là một bước cụ thể trong quy trình bán hàng. Nhóm bán hàng của bạn nên chuẩn bị để xử lý bất kỳ và tất cả các phản đối .

Lắng nghe những phản đối và câu hỏi của khách hàng tiềm năng có thể giúp đại diện của bạn điều chỉnh tốt hơn sản phẩm của bạn để phù hợp với nhu cầu của họ. Thông qua quá trình nghiên cứu và chuẩn bị trình bày, các đại diện nên xác định và dự đoán những phản đối có thể xảy ra, cho dù là về chi phí, sự giới thiệu hay các phần khác của hợp đồng được đề xuất.

Bước 6: Chốt giao dịch với khách hàng

Bước này của quy trình bán hàng đề cập đến bất kỳ hoạt động giai đoạn cuối nào xảy ra khi giao dịch sắp kết thúc. Nó rất khác nhau giữa các công ty và có thể bao gồm việc cung cấp một báo giá hoặc đề xuất, thương lượng hoặc đạt được sự đồng tình của những người ra quyết định.

Chốt đợt sale là điều mà mọi nhân viên bán hàng đều mong muốn đạt được. Nó sẽ dẫn đến một thỏa thuận hợp đồng đôi bên cùng có lợi giữa khách hàng tiềm năng và người bán. Sau khi giao dịch kết thúc, nhân viên bán hàng nhận được hoa hồng theo giá mà họ đã thương lượng với khách hàng và tài khoản thường được chuyển cho người quản lý tài khoản hoặc đại diện thành công của khách hàng.

Bước 7: Nuôi dưỡng và tiếp tục bán hàng

Mặc dù kết thúc giao dịch là mục tiêu cuối cùng trong bán hàng, nhưng đó không phải là nơi ngưởi bán hàng ngừng làm việc với khách hàng. Các nhà bán hàng không chỉ phải xác nhận rằng khách hàng nhận được những gì họ đã mua mà còn phải đóng một vai trò trong việc chuyển đổi khách hàng sang bất kỳ nhóm nào chịu trách nhiệm giới thiệu và thành công của khách hàng.

Bước cuối cùng của quy trình bán hàng B2B cũng liên quan đến việc tiếp tục giao tiếp và củng cố giá trị cho khách hàng. Điều này có thể mang lại cơ hội bán thêm và bán kèm , cũng như cơ hội nhận được sự giới thiệu an toàn từ những khách hàng thích thú.

Cùng phần mềm CRMVIET xây dựng quy trình bán hàng B2B hiện đại

Cùng phần mềm CRMVIET xây dựng quy trình bán hàng B2B hiện đại

Xem thêm: TẠI SAO CÁC CÔNG TY B2B CẦN CRM?

Như vậy, trên đây là toàn bộ các bước xây dựng kế hoạch quy trình bán hàng B2B mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. CRMVIET đã và đang nỗ lực không ngừng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng bằng phần mềm quản lý bán hàng được ưa chuộng hiện nay.

Nếu bạn là một nhà bán hàng thời đại mới, đừng bỏ qua phần mềm giúp quản lý khách hàng B2B tốt hơn bằng CRMVIET nhé!

Tags