Contact Us

5 kỹ năng để trở thành một người quản lý bán hàng hiệu quả

Categories
Theo dõi đại diện bán hàng của bạn

Theo dõi đại diện bán hàng của bạn

Quản lý bán hàng là một trong những công việc khó khăn nhất hiện có. Trách nhiệm của bạn bao trùm tổ chức – cùng với VP hoặc giám đốc bán hàng, bạn đang làm việc với những người trong Sản phẩm, Tiếp thị, Nhân sự, v.v.

Quan trọng nhất, các nhà quản lý chịu trách nhiệm cho sự thành công của cá nhân và tập thể của nhân viên bán hàng của họ. Rallying reps để đạt được hạn ngạch của họ không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là khi mọi thành viên trong nhóm được thúc đẩy bởi những điều khác nhau.

Nếu bạn muốn thành công trong vai trò này, hãy áp dụng những thói quen chính của những người quản lý bán hàng tuyệt vời.

Làm thế nào để trở thành một người quản lý bán hàng tốt

1-Theo dõi đại diện bán hàng của bạn mỗi ngày

Là người quản lý bán hàng, bạn có vô số việc bạn có thể làm. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian để theo dõi đại diện của mình mỗi ngày. Tại sao hoạt động này là quan trọng?

Theo dõi đại diện bán hàng của bạn
Theo dõi đại diện bán hàng của bạn

Đầu tiên, bạn có thể quan sát và sau đó truyền lại các thực tiễn tốt nhất. Nhân viên bán hàng hiệu quả hàng đầu của bạn có thể không biết chính xác những gì họ đang làm để thành công như vậy. Nhưng vì bạn đang dành thời gian với mọi người, bạn có thể nắm bắt xu hướng chung và các hành vi ngoại lai.

Thứ hai, theo dõi các đại diện của bạn cho phép bạn nắm bắt được các vấn đề ngay lập tức – thay vì vài tuần hoặc vài tháng khi họ không nhấn số của họ.

Thứ ba, bạn sẽ tiết kiệm thời gian quý báu trong việc xem xét đường ống. Bạn sẽ không cần cùng một lời giải thích hoặc bối cảnh như khi các giao dịch hoàn toàn xa lạ với bạn.

Thứ tư, nó nói với đội ngũ bán hàng của bạn rằng ưu tiên lớn nhất của bạn là giao dịch của họ. Họ sẽ thưởng cho bạn sự trung thành, cam kết và tôn trọng của họ.

Xem thêm: Nguyên tắc vàng trong kinh doanh của Tadashi Yanai

2-Luôn tuyển dụng

Luôn luôn tuyển dụng
Luôn luôn tuyển dụng

Một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là chờ tuyển dụng cho đến khi bạn có một vị trí mở trong nhóm của mình. Thông thường, bạn sẽ không được giảm hạn ngạch – có nghĩa là mỗi ngày vị trí đó không được lấp đầy, bạn bị tụt lại phía sau. Nhiều nhà quản lý cuối cùng giải quyết cho một người tầm thường vì họ không có thời gian để tìm một ứng cử viên tuyệt vời.

Để tránh vấn đề này, hãy dành một giờ mỗi ngày để tuyển dụng, bất kể số lượng nhân viên của bạn là bao nhiêu. Đi đến các sự kiện kết nối mạng, hỏi các liên hệ của bạn để được giới thiệu, phỏng vấn nhân viên bán hàng, thêm kết nối trên LinkedIn, v.v. Bạn sẽ có một hệ thống sẵn sàng của các đại diện tiềm năng khi đến lúc.

Tuyển dụng liên tục cũng khuyến khích nhân viên bán hàng hiện tại của bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Rốt cuộc, họ sẽ biết họ có thể được thay thế nếu họ ngừng nhận được kết quả.

Tôi chưa từng thấy bất kì vị giám đốc bán hàng nào không muốn thuê một nhân viên tuyệt vời dù cho danh sách nhân viên đã dày đặc. Nếu như bạn tìm thấy một ai đó thực sự thú vị và có năng lực, bạn sẽ muốn thuê người đó.

3-Hãy khắt khe với thời gian của bạn

Quản lý thời gian là rất lớn trong vai trò này. Trong thực tế, nhiều người quản lý bán hàng được đào tạo đặc biệt trong việc quản lý thời gian của họ.

Đặt ra các khoảng thời gian riêng
Đặt ra các khoảng thời gian riêng

Nếu như bạn đang thực hiện một chính sách mở cửa, dễ dãi với thời gian của mình thì bây giờ là lúc dừng lại. Hãy tự đặt ra một lịch giải quyết công việc: Hai lần mỗi tuần, bạn dành ra cho mỗi lần một khoảng thời gian 60 phút để bất kì nhân viên nào có thể đến trình bày vấn đề tại bàn làm việc của bạn, hoặc là gửi email và nhận phản hồi ngay lập tức.

Đối với các câu hỏi hoặc yêu cầu riêng biệt, hãy nói với đại diện của bạn để đặt thời gian trên lịch của bạn. Điều này sẽ giải phóng giờ của lịch trình của bạn. Thay vì làm phiền bạn với mọi vấn đề phát sinh, nhân viên bán hàng của bạn sẽ chỉ trình bày những vấn đề quan trọng nhất. Họ sẽ tự mình tìm ra những câu hỏi nhỏ hoặc đợi đến giờ hành chính.

Tôi cũng khuyên bạn nên tránh xa Slack và các nền tảng tin nhắn tức thời khác. Các công cụ này thi hành LIFO: Last In, First Out. Nói cách khác, tin nhắn gần đây nhất có xu hướng nhận được phản hồi đầu tiên. Nó không hiệu quả và không công bằng.

Nếu bạn hiện đang sử dụng một công cụ trò chuyện, hãy tắt nó trong một tuần. Sau đó xem lại hiệu quả của bạn. Tôi đảm bảo bạn sẽ làm được nhiều việc hơn.

4-Hãy là một Micromanager

Micromanager boss
Micromanager boss

Micromanager hay là một nhà quản lý cầu toàn, chi li tỉ mỉ thì thường gặp phải nhiều viễn cảnh không tốt hay gặp khó khăn trong quản lý. Nhưng đối với một người quản lý bán hàng, đây lại là chìa khóa để thực hiện công việc tốt hơn. Bạn đứng phía sau và biết được tất cả những gì xảy ra trên sàn bán hàng và bạn có thể đưa ra các quyết định quản trị một cách hiệu quả.

Một tay đua chó kéo xe trượt tuyết không được ngồi sau lưng những con chó và xem những con chó kéo xe của họ đua đến vạch đích của Iditarod. Đội ngũ bán hàng của bạn cần một người lãnh đạo, một người không ngồi lại và xem nhóm của họ làm tất cả công việc. Và sự lãnh đạo của bạn trong các cuộc họp riêng lẻ và trên sàn bán hàng sẽ cho họ thấy bạn đang ở đó cho họ, để tư vấn và huấn luyện.

Xem thêm: 7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Điều này cũng sẽ cảnh báo bạn về các vấn đề khi bắt đầu của họ. Nếu bạn không chú ý đến đại diện của mình và các hoạt động của họ mỗi ngày, bạn có thể bỏ lỡ các chi tiết quan trọng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề trước khi nó ra khỏi tầm tay.

5-Luôn có lời kết thúc khi giao tiếp

Những nhà quản lý bán hàng tài ba luôn có câu kết mỗi khi họ giới thiệu các ý tưởng và chiến lược với với team của họ.

Ví dụ, Hãy cùng nói về sự ưu tiên của người quản lý bán hàng với những đại diện bán hàng là họ phải hiểu được sản phẩm. Họ có ý tưởng thiết lập một buổi ăn trưa và học hỏi với đội ngũ bán hàng của họ và người quản lý sản phẩm, người giải thích chi tiết về sản phẩm cho các đại diện.

Nếu như họ có một bữa trưa mà không có bất kì một mục đích rõ ràng nào, họ sẽ nghi vấn về mục đích thực sự. Tại sao họ nên dành thời gian ngoài lịch trình cho các cuộc họp như thế này trong tương lai?

Thay vào đó, người quản lý bán hàng có thể trình bày các phiên cho nhóm của họ như vậy:

” Chúng tôi sẽ có những buổi ăn trưa và học hỏi với người quản lý sản phẩm cho [tên sản phẩm] vì vậy chúng tôi thành thạo sản phẩm chúng tôi đang bán. Chúng tôi sẽ bắt đầu với hai phiên trong tháng tới, sau đó chúng tôi sẽ sẽ đánh giá những gì bạn đã học và xem liệu chúng ta có nên tiếp tục chương trình này không. “

Đặt ra các mốc thời gian và mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn đưa ra các chiến lược hiệu quả và các đại diện sẽ đưa bạn nghiêm túc hơn vì bạn làm theo ý tưởng của mình.