Contact Us

7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho mọi doanh nghiệp Việt

Categories

Sale Pipline – Quy trình bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả là những gì mà một nhân viên bán hàng cần phải nắm vững để đạt được hiệu quả  bán hàng mong muốn. Ngoài ra đó còn là việc làm cần thiết giúp đem lại doanh thu cũng như giúp cho doanh nghiệp của bạn hoạt động một cách có hệ thống hơn.

Vậy quy trình bán hàng sale pipeline gồm những bước nào?

Hôm nay CRMVIET muốn chia sẻ tới các doanh nghiệp 7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp để các bạn có thể tham khảo một cách chi tiết nhất. 

Khái niệm về quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Quy trình bán hàng – Sale pipeline được hiểu là trình tự thứ tự các bước trong quá trình bán hàng được thực hiện theo quy định của từng doanh nghiệp. Quy trình bán hàng mang tính chất bắt buộc theo những tiêu chuẩn đánh giá cụ thể trong hoạt động quản trị bán hàng của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có 1 quy trình riêng đặc thù với lĩnh vực kinh doanh và điều kiện của mình. Nhưng về cơ bản thì quy trình bán hàng chuyên nghiệp thường có 7 bước chính như hình dưới đây:

7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp (Pro Sale pipline)

7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch và xác định mục tiêu cho bán hàng

Chuẩn bị kế hoạch và xác định mục tiêu luôn là yếu tố quan trọng trong tổng thể của một lưu đồ quy trình bán hàng. Để chuẩn bị kế hoạch một cách chi tiết, cụ thể nhất và xác định mục tiêu rõ ràng, doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị một số thông tin sau:

Thông tin về sản phẩm, dịch vụcần hiểu rõ về sản phẩm như ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm, các dịch vụ cung cấp khách hàng.

Xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp như hành vi, đặc điểm, sở thích… qua mạng xã hội, bạn bè, qua thực tế hoặc quảng cáo…

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bán hàng như: báo giá, card visit, giấy giới thiệu….

Lên kế hoạch bán hàng chi tiết, cụ thể như thời gian, địa điểm tiếp cận, nội dung trao đổi…

Xem thêm: Nguyên tắc  Smart – đặt mục tiêu bán hàng

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Lên kế hoạch tìm kiếm khách hàng tiềm năng, có triển vọng phù hợp với doanh nghiệp và loại bỏ những khách hàng không phù hợp.

Sau đó sử dụng Sms marketing, Email marketing để chăm sóc khách hàng tiềm năng và thiết lập cuộc hẹn.

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

7 bước bán hàng chuyên nghiệp dành cho doanh nghiệp Việt

Bước 3: Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Nhân viên bán hàng cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về đối tượng, sau đó chuẩn bị kỹ nội dung để trao đổi và thuyết phục khách hàng. Bạn cần phải có chiến lược để tiếp cận với từng đối tượng cụ thể dựa trên nhu cầu của họ.

Khi bạn đã thành công trong việc gây ấn tượng tốt đối với khách hàng thì tức là bạn đã thuyết phục được họ tới 40% và toàn bộ những bước còn lại của quy trình bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: 6 phương pháp chốt sale hiệu quả trong kinh doanh

Bước 4: Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ 

Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ là một trong những bước rất quan trọng đối với nhân viên bán hàng. Bạn nên giới thiệu những ưu điểm, thế mạnh sản phẩm, dịch vụ của bạn và những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được khi sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, để quy trình sale pipline hiệu quả, hãy giới thiệu các chương trình khuyến mãi (nếu có) cũng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng và hậu đãi. Đồng thời, bạn hãy tiếp nhận những ý kiến của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp - Sale pipline

Bước 5: Giải đáp thắc mắc và thuyết phục khách hàng

Theo tâm lý và hành vi thông thường, khách hàng sẽ đưa ra những ý kiến phản đối khi bạn giới thiệu về sản phẩm. Vì hầu hết khách hàng muốn mua được sản phẩm với tốt nhất, với nhiều khuyến mãi kèm theo và giá tốt nhất.

Đối phó với tình huống này, nhân viên bán hàng luôn phải giữ thái độ vui vẻ, tiếp thu ý kiến hợp lý của khách hàng và phủ nhận một cách khéo léo những ý kiến không hợp lý. Hãy khắc phục những nhược điểm của sản phẩm khiến khách hàng từ chối.

Xem thêm: Thuyết phục khách hàng hiệu quả 

Bước 6: Thống nhất và ký hợp đồng bán hàng

Sau khi thuyết phục khách hàng thành công, bước tiếp theo của quy trình bán hàng đó chính là thống nhất và ký kết hợp đồng. Nhân viên bán hàng phải có cái nhìn chính xác như lời nói, cử chỉ, những lời nhận xét, ý kiến của khách hàng về sản phẩm.

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Bước cuối cùng trong quy trình bán hàng 7 bước chuyên nghiệp là chăm sóc khách hàng, đây là một trong những bước rất quan trọng. Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn củng cố chắc chắn sự hài lòng từ đối tác và duy trì mối quan hệ làm ăn lâu dài, bền vững.

“Khách hàng đến vì thương hiệu, và ở lại vì trải nghiệm”

Tránh tình trạng bỏ rơi khách hàng do nhân viên giao dịch thiếu cập nhật thông tin thường xuyên. Đặc biệt, các khách hàng sau giao dịch còn có tiềm năng trở thành kênh quảng cáo tiết kiệm và hiệu quả cao cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là 7 bước trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp – Pro Pipeline tại các doanh nghiệp ở hầu hết mọi lĩnh vực hiện nay mà nhân viên bán hàng cần nắm được.

Bước 8: Đánh giá lại quy trình bán hàng

Sau khi thực hiện 7 bước trên, các nhà quản trị cần đánh giá hiệu quả của quy trình bán hàng.

Nếu quy trình bán hàng này không đem lại hiệu quả thì cần cải tiến các bước trong quy trình trên. Kiểm tra từng bước trong quy trình trên có vấn đề gì hay không?

CRMVIET – Giải pháp quản trị khách hàng cho Marketing, Sales và Chăm sóc khách hàng

CRMVIET với hơn 10 năm trong lĩnh vực phát triển và tối ưu phần mềm CRM và là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp CRM trên thị trường hiện nay.

Không chỉ đáp ứng được những tính năng của phần mềm CRM có sẵn. CRMVIET luôn tiên phong công nghệ mới nhất, hội đầy đủ các tính năng ưu việt, có khả năng tùy biến cho mỗi Doanh nghiệp, là sự lựa chọn hàng đầu cho các SMEs

  • Tự động chấm điểm tiềm năng
  • Đồng bộ thông tin khách hàng từ Facebook, Website về CRM
  • Giải pháp Automation (email, sms,..)
  • Tính năng khảo sát & báo cáo tự động ngay trên phần mềm

CRMVIET có phiên bản trải nghiệm miễn phí cho người dùng.

***Đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm CRM  TẠI ĐÂY