Contact Us

Nguyên tắc SMART – MỤC TIÊU SMART HIỆU QUẢ trong KINH DOANH

nguyên tắc smart

Nguyên tắc Smart là một trong các phương pháp để xác định mục tiêu trong kinh doanh. Nếu một doanh nghiệp không có mục tiêu cụ thể rõ ràng rất khó để phát triển. Khám phá xem nguyên tắc hay mục tiêu Smart là gì?

Nguyên tắc smart

MỤC TIÊU SMART LÀ GÌ? 

Mục tiêu SMART là một ý tưởng tương đối mới. Năm 1981, George T. Doran, một chuyên gia tư vấn và cựu giám đốc kế hoạch doanh nghiệp của Công ty Điện lực Washington, đã xuất bản một bài báo có tên” Có một cách thông minh để ghi các mục tiêu và mục tiêu của ban quản lý”. Công cụ đó có các tiêu chí để giúp cải thiện cơ hội thành công trong việc hoàn thành một mục tiêu.

Xem thêm: 7 Chỉ số quan trọng trong hoạt động quản trị kinh doanh

quy trình marketing

Mục tiêu SMART

NỘI DUNG NGUYÊN TẮC SMART

S – Cụ thể

Khi đặt mục tiêu, hãy cụ thể về những điều bạn muốn hoàn thành. Hãy nghĩ về điều này như là sứ mệnh cho mục tiêu của bạn. Đây không phải là danh sách chi tiết về cách bạn sẽ đạt được mục tiêu, nhưng nó sẽ bao gồm một câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến:

 • WHO– Thành viên tham gia để thực hiện mục tiêu (đặc biệt quan trọng trong một dự án cụ thể).
 • WHAT – Xác định rõ những điều bạn cần làm là gì, vì điều gì ( càng cụ thể thì càng dễ dàng thực hiện).
 • WHEN – Thời gian là yếu tố quan trọng ngay từ khi xác định mục tiêu, tuy nhiên trong thời gian thực tế của dự án thì khó có thể hoàn  thành đúng như kế hoạch. Cần có khung thời gian hoàn thành kế hoạch. 
 • WHERE – Nơi cụ thể, đây là tiêu chí có thể không phù hợp, đặc biệt là mục tiêu cá nhân. 
 • HOW – Làm như thế nào? Để thực hiện bất kỳ điều gì, bạn không chỉ cần quan tâm đến điều cần làm mà còn biết nó được thực hiện như thế nào. 

Ví dụ: nếu mục tiêu là mở một doanh nghiệp làm bánh, nhưng bạn chưa bao giờ nướng bất cứ thứ gì trước đó, thì đó có thể là một vấn đề. Do đó, bạn có thể tinh chỉnh các chi tiết cụ thể của mục tiêu để được Tìm hiểu cách nướng để mở một doanh nghiệp làm bánh. “

 • WHY – lý do cho mục tiêu là gì? Lý do hay nói khác là động lực để làm việc 

Áp dụng nguyên tắc SMART để xác định mục tiêu bán hàng online

M – Đo lường được

Số liệu cụ thể khi đặt mục tiêu. Điều này làm cho mục tiêu trở nên hữu hình hơn vì nó dùng để đo lường tiến độ của dự án hay công việc. Nếu đó là một dự án sẽ mất vài tháng để hoàn thành, thì hãy đặt một số mốc quan trọng bằng cách xem xét các nhiệm vụ cụ thể để hoàn thành.

A – Khả thi 

Điều này tập trung vào tầm quan trọng của mục tiêu đối với bạn và những gì bạn có thể làm để đạt được mục tiêu và có thể yêu cầu phát triển các kỹ năng mới và thay đổi thái độ. Mục tiêu có ý nghĩa truyền cảm hứng cho động lực, không làm nản lòng. Hãy suy nghĩ về cách hoàn thành mục tiêu và nếu bạn có các công cụ / kỹ năng cần thiết. Nếu bạn hiện không sở hữu những công cụ / kỹ năng đó, hãy xem xét những gì sẽ cần để đạt được chúng.

R – Thực tế 

Sự liên quan đề cập đến việc tập trung vào một cái gì đó có ý nghĩa với các mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn. Ví dụ: nếu mục tiêu là ra mắt một sản phẩm mới, thì đó phải là một thứ gì đó phù hợp với các mục tiêu kinh doanh tổng thể. Nhóm của bạn có thể ra mắt một sản phẩm tiêu dùng mới, nhưng nếu công ty của bạn là B2B không mở rộng sang thị trường tiêu dùng, thì mục tiêu sẽ không liên quan.

THỜI GIAN TRONG NGUYÊN TẮC SMART

T – Thời gian được giới hạn 

Nếu một mục tiêu mà không có thời gian thực hiện, khả năng cao nó không thể thành công. Thời gian giúp thành viên định hình các công việc cần làm trong khoảng thời gian cụ thể. 

Cách dễ nhất để viết các mục tiêu thông minh

Khi viết các mục tiêu SMART, hãy chuẩn bị để hỏi bản thân và các thành viên khác trong nhóm rất nhiều câu hỏi. Các câu trả lời sẽ giúp điều chỉnh chiến lược của bạn, đảm bảo các mục tiêu là thứ thực sự có thể đạt được. Mặc dù bạn nên thực tế nhất có thể, điều quan trọng là tiếp cận việc viết các mục tiêu SMART với một thái độ tích cực. Rốt cuộc, đây là điều mà bạn muốn đạt được.

Xem thêm: Inbound Sale Marketing là gì?7 Kỹ năng Quan trọng

Khi bạn đã xác định mục tiêu SMART của mình, điều cần thiết là phải đưa ra một kế hoạch để đạt được chúng. Để giúp thực hiện, bạn cần một công cụ cho phép bạn lập kế hoạch, theo dõi, quản lý, tự động hóa và báo cáo về các mục tiêu của bạn trong thời gian thực.

Đặt mục tiêu kinh doanh

Đặt mục tiêu kinh doanh

Thêm vào đó, các nhà lãnh đạo quản lý dự án hàng đầu dựa vào Smart để giúp sắp xếp đúng người, tài nguyên và lịch trình để hoàn thành công việc. Sử dụng Smart để tạo các yếu tố dự án nhất quán, tăng tốc độ và cải thiện sự cộng tác với các tùy chọn có thể mở rộng phù hợp với sở thích công việc cá nhân. Giữ cho bản thân và nhóm của bạn có trách nhiệm, cải thiện khả năng thành các ưu tiên của nhóm và đảm bảo không có gì bất kỳ vấn đề gì.

Ví dụ về các Mục tiêu SMART

Dưới đây là hai ví dụ về các mục tiêu ban đầu chúng tôi sẽ sử dụng để thực hiện quy trình này:

 1. Tôi muốn hoàn thành một dự án
 2. Tôi muốn cải thiện hiệu suất của tôi

Đây là một cách tiếp cận điển hình để tạo ra các mục tiêu, nhưng cả hai đều rất mơ hồ. Với cách diễn đạt hiện tại, các mục tiêu có thể sẽ không đạt được. Các tuyên bố thiếu chi tiết cụ thể, thời gian, động lực và kiểm tra thực tế.

Bây giờ, hãy sử dụng công thức mục tiêu SMART để làm rõ cả hai và tạo mục tiêu mới và cải thiện.

Mục tiêu 1: Tôi muốn hoàn thành một dự án

Dự án trong kinh doanh theo nguyên tắc smart

 • Cụ thể: Nhiều người đang truy cập trang web hiện tại của chúng tôi từ thiết bị di động của họ. Vì nó không phải là một trang web đáp ứng, nó cung cấp trải nghiệm kém cho khách hàng. Tôi muốn ra mắt một ứng dụng di động cho trang web của công ty vào cuối quý 2, đòi hỏi sự tham gia của phát triển phần mềm, thiết kế và tiếp thị.
 • Đo lường được: Tạo một ứng dụng di động cho trang web của công ty chúng tôi sẽ đòi hỏi rất nhiều tài nguyên. Để làm cho nó đáng giá, tôi muốn có 50.000 lượt cài đặt trang web trong vòng sáu tháng kể từ khi ra mắt. Tôi cũng muốn hiển thị tỷ lệ chuyển đổi 5% từ khách hàng sử dụng trang web di động.
 • Có thể đạt được: Các bộ phận sẽ tham gia đã đăng xuất để tạo một ứng dụng di động. Tôi sẽ cần quản lý dự án và thiết lập các mốc quan trọng để giữ cho mọi người có động lực và mục tiêu.
 • Có liên quan: Cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên thiết bị di động là một sáng kiến ​​cốt lõi cho công ty của tôi trong năm nay.
 • Giới hạn thời gian: Để đạt được 50.000 lượt cài đặt ứng dụng di động và tỷ lệ chuyển đổi 5% vào cuối năm tài chính. Ứng dụng sẽ cần được đưa ra vào quý 2 với chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ sẽ tiếp tục đến cuối năm.

Mục tiêu 2: Tôi muốn cải thiện hiệu suất của mình

 Sử dụng phần mềm CRM kết hợp với SMART để cải thiện hiệu quả làm việc

 • Cụ thể: Tôi nhận được điểm thấp về khả năng sử dụng PowerPoint trong lần đánh giá hiệu suất cuối cùng của mình. Cải thiện kỹ năng của tôi yêu cầu tôi học cách sử dụng PowerPoint hiệu quả và thực hành sử dụng nó bằng cách tạo các bản trình bày khác nhau. Tôi muốn thành thạo hơn khi sử dụng PowerPoint kịp thời cho bài đánh giá tiếp theo của tôi trong sáu tháng.
 • Đo lường được: Vào thời điểm đánh giá tiếp theo, tôi sẽ có thể tạo các bài thuyết trình kết hợp biểu đồ, hình ảnh và phương tiện khác trong vài giờ. Tôi cũng có thể sử dụng và tạo các mẫu trong PowerPoint một cách hiệu quả mà đồng nghiệp của tôi cũng có thể sử dụng.
 • Có thể đạt được: Cải thiện các kỹ năng PowerPoint của tôi là công cụ để tiến lên trong sự nghiệp và nhận được đánh giá hiệu suất tốt hơn. Tôi có thể dành thời gian sang một bên mỗi tuần để xem hướng dẫn PowerPoint và thậm chí đăng ký vào một lớp học trực tuyến có thể dạy cho tôi các kỹ năng mới. Tôi cũng có thể hỏi đồng nghiệp và người quản lý của mình về các mẹo PowerPoint.
 • Có liên quan: Làm việc với PowerPoint hiện là 25% công việc của tôi. Khi tôi chuyển lên công ty, tôi sẽ cần dành 50% thời gian để tạo các bài thuyết trình PowerPoint. Tôi thích sự nghiệp của mình và muốn tiếp tục phát triển trong công ty này.
 • Giới hạn thời gian: Trong sáu tháng, tôi nên thành thạo PowerPoint để đảm bảo nó chỉ chiếm 25% khối lượng công việc của tôi thay vì gần 40% thời gian hiện tại.

Khi bạn thực hiện và viết các mục tiêu của mình theo từng đặc điểm SMART, bạn có thể kết hợp và hợp nhất tất cả các công việc bạn đã thực hiện thành một mục tiêu SMART.

Mục tiêu SMART: Tôi muốn hoàn thành một dự án

hợp tác để hoàn thành dự án cụ thể theo nguyên tắc smart

  • Mô tả: Cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên thiết bị di động là một sáng kiến ​​cốt lõi của công ty tôi trong năm nay, vì vậy chúng tôi sẽ tạo ra một ứng dụng di động. Vào cuối năm tài chính, sẽ có 50.000 lượt cài đặt ứng dụng di động mà chúng tôi phát triển và nó sẽ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi 5%. Chúng tôi sẽ xây dựng ứng dụng di động nội bộ và ra mắt vào cuối quý 2 với một chiến dịch tiếp thị liên quan đến ứng dụng sẽ tiếp tục đến cuối năm nay.
  • Cột mốc: Ứng dụng di động ra mắt vào cuối quý 2.
  • Hạn chót: Kết thúc năm tài chính.

Xem thêm: SWOT – phương pháp phân tích Hiệu quả trong quản trị

Mục tiêu SMART: Tôi muốn cải thiện hiệu suất của mình

 • Mô tả: Để phát triển trong sự nghiệp, tôi cần cải thiện các kỹ năng PowerPoint của mình. Bằng cách tham gia các lớp học trực tuyến và xem xét hướng dẫn, tôi sẽ cải thiện các kỹ năng PowerPoint của mình để nó chỉ cần 25% thời gian làm việc của tôi.
 • Cột mốc: Hoàn thành khóa học PowerPoint trực tuyến trong ba tháng.
 • Hạn chót: Đánh giá nhân viên tiếp theo trong sáu tháng.

Tổng Kết 

Với nguyên tắc SMART là một trong các phương pháp đem lại hiệu quả để xác định mục tiêu. Ví dụ cụ thể về SMART sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc này. 

Chúc bạn áp dụng nguyên tắc SMART thành công trong kinh doanh và cuộc sống.