Contact Us

Inbound sale là gì? 7 Kỹ năng Không Thể Thiếu

Categories

inbound sale là gì

Inbound sale là gì? Inbound Sale có phải là một ngành mới trong bán hàng hay không? Những kỹ năng cần có của dân inbound sale là gì? Cùng đọc bài viết để tìm ra câu trả lời. 

inbound sale là gì

inbound sale là gì

Inbound sale là gì? 

inbound sale là quá trình tập trung vào việc khai thác chi tiết thông tin khách hàng. Những thông tin về nhu cầu hay tìm hiểu các điểm chạm trong nhu cầu mua của khách hàng, kể cả mục tiêu mua hàng của các vị thượng đế. 

Inbound sale không chỉ đơn thuần bán sản phẩm mà bán những giá trị lợi ích cho khách hàng. Hoạt động inbound sale bao gồm việc trao đổi thông tin, tư vấn trước, trong và sau khi bán hàng. 

Trong quá trình này, dân inbound sale tập trung vào khám phá những nhu cầu của khách hàng. Đưa ra những giải pháp giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ. 

>>> Nhu cầu khách hàng là gì – Cách xách định nhu cầu khách hàng chính xác

inbound sale là gì

Quy trình Inbound Marketing

Tuy nhiên, để trở thành dân inbound sale chuyên nghiệp thì không thể thiếu 7 kỹ năng cơ bản. Dù bạn đang làm ngành nghề nào, lĩnh vực gì thì cũng cần những kỹ năng cơ bản này để hiểu rõ hơn. 

1.Nghiên cứu về khách hàng

Dù bạn làm bất kỳ kế hoạch hay bán hàng thì bạn cần phải nghiên cứu về lĩnh vực hay ngành nghề, khách hàng của bạn. Mỗi khách hàng có những sở thích, nhu cầu riêng, thói quen, hành động mua hàng của bạn. 

Với phần mềm quản lý sale và marketing, bạn sẽ biết được khách hàng của bạn hay ghé thăm những website nào. Họ thường tìm kiếm gì trên mạng,… Họ có phải là khách hàng tiềm năng của bạn hay không. 

Khi nghiên cứu về khách hàng, bạn không chỉ tìm hiểu về thu nhập, giới tính, … thông tin về nhân khẩu học, bạn nên tìm hiểu sâu về các sở thích hay nhu cầu, thói quen mua sắm của họ. 

inbound sale là gì

Phân tích khách hàng

Từ những nghiên cứu đó, bạn nên đưa ra những lợi ích, giá trị quà tặng để thu hút hay thúc đẩy khách hàng mua hàng của bạn. 

2. Đưa ra câu hỏi về khách hàng

Một điều đặc biệt là khi bạn nghiên cứu về khách hàng, bạn không thể hiểu hết tất cả về họ. Bạn nên gặp gỡ khách hàng, đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu họ nhiều hơn. Những câu trả lời mà bạn nhận được sẽ cho bạn biết những thử thách mà bạn cần vượt qua để chinh phục khách hàng. Nó giúp bạn đi đúng hướng chinh phục khách hàng, thay vì loay hoay tìm hướng đi. 

Những gợi ý từ khách hàng có thể là chìa khóa để bạn mở cửa trái tim của họ. 

Lưu ý dành riêng cho bạn: Khi đặt câu hỏi cho khách hàng, bạn không nên đặt những câu hỏi nghi vấn. Bạn nên đặt câu hỏi theo hình thức 5W và 1H: các câu hỏi đó là What, Who, Why, Where, When và How. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn có thêm thông tin từ khách hàng của mình. 

inbound sale là gì

Đặt câu hỏi cho khách hàng

3. Lắng nghe – bí mật chinh phục mọi khách hàng

Lắng nghe – bí kíp hiệu quả trong mọi vấn đề trong cuộc sống. Một trong những kỹ năng quan trọng của một nhân viên inbound sale. Chỉ khi bạn lắng nghe khách hàng của mình thì mới hiểu được khách hàng muốn gì và cần gì.

Đặc biệt, trong quá trình tư vấn cho khách hàng có thể xảy ra xung đột với khách hàng. Nếu bạn không lắng nghe họ nói thì sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào. Bạn phải luôn lắng nghe, đảm bảo mình luôn trong thế chủ động trước khách hàng. Khi khách hàng hỏi hay thắc mắc, bạn sẵn sàng giải đáp những khó khăn đó. 

>>> Vì sao phải thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

4. Tận tình hướng dẫn khách hàng

Hầu hết các sản phẩm của doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả thì phải làm theo chỉ dẫn. Bạn cần hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ tận tình, bạn sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng của mình. 

Với một số sản phẩm đòi hỏi công nghệ cao thì bạn cần hướng dẫn chi tiết cho họ. Một buổi đào tạo trực tiếp sẽ giúp khách hàng hiểu sâu hơn về sản phẩm. Nó cũng có thể là điểm khác biệt của doanh nghiệp bạn với khách hàng. 

inbound sale là gì

hướng dẫn khách hàng

5. Lựa chọn đúng đối khách hàng tiềm năng 

Nếu bạn lãng phí vào khách hàng không tiềm năng, mọi nỗ lực của bạn đều không đem lại hiệu quả. Để việc chăm sóc khách hàng có tỷ lệ hiệu quả cao hơn thì bạn nên sử dụng phần mềm có tích hợp các chức năng chấm điểm khách hàng. Nó sẽ cho bạn biết khách hàng đó có phải là khách hàng tiềm năng của bạn hay không. Với tình trạng khách hàng đó thì nên áp dụng các thức chăm sóc nào hiệu quả. 

6. Chốt sale 

Chốt sale là điều mà các dân inbound sale hướng tới. Đó là mục đích chính trong kinh doanh. Nếu hoạt động chốt sale hiệu quả thì doanh nghiệp có lượng doanh thu lớn. 

Tuy nhiên, để có thể chốt sale hiệu quả thì kỹ năng trên cần được rèn luyện tốt. 

Đặc biệt, chăm sóc khách hàng hay Marketing cần thực hiện tốt để nâng cao hiệu quả chốt sale. 

inbound sale là gì

Chốt Sales

7. Nụ cười – bí kíp chinh phục mọi khách hàng

Bạn hãy thử tưởng tượng mình là khách hàng. Nhân viên bán hàng cho mình mà không nở một nụ cười khi tư vấn thì bạn sẽ cảm thấy sao?

Chắc chắn là bạn không hài lòng, thoải mái thậm chí là thấy khó chịu. 

Bạn nên nở nụ cười để tạo thiện cảm với khách hàng. Khoảng cách của bạn với khách hàng sẽ gần hơn. Chắc chắn bạn không chỉ bán cho khách hàng đó một lần. Họ có thể trở thành khách hàng trung thành của bạn. 

Tổng kết 

Với 7 kỹ năng của một dân inbound sale và khái niệm của inbound sale là gì, chắc giúp bạn hiểu thêm về hình thức mới này. 7 Kỹ năng này là kỹ năng cơ bản để bạn chinh phục khách hàng. Không ngừng rèn luyện để hoàn thiện kỹ năng của mình hơn. Tuy nhiên với việc nghiên cứu khách hàng, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân viên inbound sale, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý khách hàng để nâng cao hiệu quả bán hàng.

Đăng ký dùng thử phần mềm quản lý khách hàng CRMVIET tại đây.

>> Tìm hiểu thêm về phần mềm 

phần mềm CRM tốt nhất