Contact Us

Swot là gì? Những yếu tố cần lưu ý khi phân tích Swot

Categories
Swot là công việc vô cùng quan trọng

Swot là công việc vô cùng quan trọng

Swot được biết đến là một trong những bước vô cùng quan trọng để xác định chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Phân tích Swot tốt sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu biết được tổng quan về doanh nghiệp, đối thủ và thị trường… Chúng ta hãy cùng CrmViet tìm hiểu kỹ hơn Swot là gì? Và làm sao có thể ứng dụng hiệu quả mô hình Swot qua bài viết sau đây nhé!

Swot là gì? 

Swot là công việc vô cùng quan trọng

Mô hình phân tích SWOT

Swot là một mô hình nổi tiếng trong phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chúng là tập hợp tất cả các chữ cái đầu tiên của từ tiếng Anh.

>>>Giải pháp kiểm soát và quản lý toàn bộ việc kinh doanh hiệu quả

SWOT được tập hợp bởi các chữ cái đầu tiên của các từ Tiếng Anh bao gồm: Strengths – Điểm mạnh, Weaknesses – Điểm yếu, Opportunities – Cơ hội và Threats  – Thách thức. SWOT giúp phân tích, đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Trong một số trường hợp chúng ta có thể áp dụng mô hình Swot vào chính cá nhân của mình để tìm ra được lợi thế cạnh tranh bản thân so với các đối tượng khác.

Swot cũng được biết đến là 1 trong 5 nước tạo thành chiến lược phát triển kinh doanh của một doanh nghiệp bao gồm:

 1. Thiết lập tôn chỉ của doanh nghiệp
 2. Phân tích Swot
 3. Xây dựng mục tiêu chiến lược
 4. Hình thành nên mục tiêu
 5. Kế hoạch và kiểm soát chiến lược

Nguồn gốc của mô hình Swot

Vào những năm 1960-1970, tại viện nghiên cứu Stanford, Menlo Park, California tiến hành một cuộc khảo sát với 500 doanh nghiệp nhằm tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhiều công ty lại thất bại trong việc lập kế hoạch. Các nhà kinh tế học Ts. Otis Benepe, Albert Humphrey, Robert F. Stewart, Marion Dosher và Birger Lie đã đề xuất mô hình Swot nhằm mục đích tìm hiểu quá trình lập kế hoạch phát triển doanh nghiệp.

>>>7 chỉ số Quan Trọng trong hoạt động Quản Trị Doanh Nghiệp

Phân tích Swot

Bạn cần phải phân tích Swot

Phân tích SWOT là gì

Thông thường phân tích Swot được thực hiện phổ biến nhất bởi các doanh nghiệp kinh doanh, nhưng trong một số trường hợp các tổ chức phi lợi nhuận, cá nhân vẫn có thể áp dụng. 

Khi nào các bạn nên làm phân tích Swot

Việc phân tích Swot sẽ giúp bạn lập được một kế hoạch chi tiết khi thực hiện công việc, và bạn nên áp dụng trong một số trường hợp sau đây:

 • Đưa ra một quyết định
 • Lập một kế hoạch
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
 • Đánh giá chất lượng của sản phẩm
 • Tìm hiểu hướng giải quyết cho doanh nghiệp như nguồn lực, chất lượng lao động, đầu ra…
 • Những vấn đề còn tồn đọng ở doanh nghiệp
 • Xác định các rào cản và ra được thời gian hoàn thành mục tiêu

Những yếu tố cần phải phân tích trong Swot

Những yếu tố cần lưu ý khi phân tích Swot

Khi phân tích Swot các bạn cần phải đánh giá được cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong của doanh nghiêp và chúng quyết định rất nhiều tới kết quả kinh doanh

Yếu tố bên trong

Những gì được cho là điểm mạnh của một mục tiêu nào đó cũng có thể là một điểm yếu đối với mục tiêu khác. Những vấn đề đó có thể là về nhân sự, tài chính, khả năng sản xuất, chiến lược marketing…

Điểm mạnh ở đây là các yếu tố liên kết hỗ trợ lẫn nhau để giúp doanh nghiệp thành công. Điểm yếu đó là các vấn đề nội bộ gây ảnh hưởng tới kết quả thành công.

Yếu tố bên ngoài

Sẽ có rất nhiều những yếu tố bên ngoài tác động vào doanh nghiệp như: thay đổi công nghệ, luật pháp, thay đổi thị trường, khủng hoảng truyền thông…Chúng có thể sẽ tạo ra cơ hội khi doanh nghiệp biết cách tận dụng hoặc cũng có thể là mối đe dọa ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp.

Kết luận

Việc phân tích Swot vô cùng hữu ích để tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp, qua đó cũng thấy được những mối đe dọa hay cơ hội. 

Việt biết được chính xác những vấn đề mình đang gặp phải sẽ giúp bạn tập trung phát huy được điểm mạnh để hạn chế tối đa những mối đe dọa có thể ập tới.

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như bạn chỉ phân tích Swot mà không có những hành động cụ thể những phân tích đó. Hãy bắt tay vào thực hiện và phát huy tối đa điểm lợi thế cũng như tháo gỡ những khó khăn mà chúng ta đang gặp phải.

Hãy luôn ghi nhớ những điều sau đây

 • Chiến lược Strengths – Opportunities: Xây dựng những điểm mạnh và theo đuổi những mục tiêu phù hợp với bản thân, không nên chạy theo những mục tiêu xa vời
 • Chiến lược Weaks – Opportunities: Vượt qua khó khăn, tìm kiếm những cơ hội mới
 • Chiến lược Weaks – Threats: Có những kế hoạch hạn chế rủi ro khi tác động vào điểm yếu của doanh nghiệp
 • Chiến lược Strengths – Threats: Xác định các lợi thế cạnh tranh để giảm thiểu tối đa rủi do cho doanh nghiệp