Contact Us

6 phương pháp chốt sale hiệu quả trong kinh doanh

Categories
Kỹ thuật chốt sale hiệu quả

Chốt sale hiệu quả trong kinh doanh là cách tốt nhất để tăng doanh số cho cá nhân, doanh nghiệp. Với bất cứ đơn vị kinh doanh nào, khách hàng là máu. Họ nuôi sống nhân viên, nuôi sống cả Doanh nghiệp.

Vậy có phương pháp nào để chốt sale hiệu quả trong kinh doanh không? Bài viết này CRMVIET sẽ đưa ra những phương pháp hữu hiệu nhất để bạn có thể áp dụng trực tiếp.

Kỹ thuật chốt sale hiệu quả

Kỹ thuật chốt sale hiệu quả

1. Tại sao cần tập trung nâng cao hiệu quả chốt sale?

Chốt sale là thời khắc “phá vỡ” trong giai đoạn bán hàng. Nó biến khách hàng tiềm năng thành người mua hàng. Lựa chọn những cụm từ, hoặc câu nói đúng đắn sẽ giúp bạn chốt sale hiệu quả hơn.

Khoảnh khắc chốt sale sẽ quyết định xem mọi nỗ lực trước đây của bạn có đem lại hiệu quả cho giao dịch hay không.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chốt sale, đừng quá lo lắng. Bởi hầu hết mọi nhân viên kinh doanh đều gặp ít nhiều rắc rối trong việc này. Mặt khác, việc cảm thấy chút lo lắng, rủi ro sẽ khiến việc chốt sale sẽ thêm ly kỳ, thú vị. Mỗi lần chốt sale hiệu quả, thành công, bạn đã chinh phục những nấc thang mới trong sự nghiệp của mình.

Bạn sẽ cần phấn đấu nhiều hơn. Bởi các chuyên gia bán hàng luôn nỗ lực phấn đấu nhiều hơn để tỷ lệ chốt sale thành công cao hơn sau mỗi ngày.

Liên tục học hỏi, khám phá những phương pháp chốt sale hiệu quả sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, mỗi ngày.

Đọc thêm: Nghệ thuật chốt sales khiến khách hàng không thể chối từ

Dưới đây là một vài phương pháp chốt sale hiệu quả trong kinh doanh đã được kiểm chứng.

  • Bây giờ mua hoặc không bao giờ
  • Tổng hợp lại những giá trị  khách hàng sẽ  nhận được
  • Chốt sale nhanh chóng, bất ngờ.
  • Đưa ra những câu hỏi chốt sale
  • Chiến thuật chốt sale dựa trên sự tự tin
  • Lấy bớt đi

2. 6 phương pháp chốt sale hiệu quả trong kinh doanh

Những ký thuật chốt sale hiệu quả dưới đây sử dụng một vài thủ thuật tâm lý đã được chứng minh nhằm mang lại hiệu quả chốt sale cao nhất.

2.1. Bây giờ mua, hoặc không bao giờ.

Người bán hàng có thể đưa ra lời đề nghị bao gồm lợi ích đặc biệt, yêu cầu khách hàng quyết định ngay lập tức:

Ví dụ:

 • Đây là sản phẩm cuối cùng ở mức giá này”. / “Đây là sản phẩm cuối cùng trong ngày hôm nay
 • Chúng tôi sẽ giảm giá 20% cho khách hàng đăng ký duy nhất trong hôm nay
 • Nếu anh/chị quyết định mua hàng ngay lúc này, em sẽ hỗ trợ để anh/chị có hàng ngay trong ngày mai, thay vì sẽ phải đợi hàng về nếu đặt sau.

Phương pháp này rất hiệu quả bởi nó tạo ra tính cấp bách, khan hiếm. Nó phần  nào giúp khách hàng loại bỏ tính trì hoãn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nó vẫn kém hiệu quả.

Bạn cũng cần lưu ý phải thiết lập một ngưỡng giá trị cho sản phẩm của mình. Để không hạ thấp chúng trước khách hàng.

Xem thêm: 5 Hướng dẫn cơ bản để thiết lập mục tiêu bán hàng thành công

2.2. Tổng hợp lại giá trị khách hàng sẽ nhận được

Đây là cách thức tổng hợp tóm tắt lại những giá trị khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Bằng cách này, khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quát nhất, để dễ dàng ra quyết định. Kỹ thuật này nhắc đi nhắc lại, tập trung vào giá trị, lợi ích của khách hàng:

Ví dụ:

Vâng, cùng nhìn lại, chúng tôi có máy giặt Centrifab với động cơ không chổi than. Bảo hành toàn diện 10 năm cùng dịch vụ giao hàng, lắp đặt miễn phí.

Đặc biệt, nếu quý khách mua hàng ngay hôm nay, sẽ được sử dụng riêng dịch vụ: Sửa chữa, bảo hành tại nhà….

Bằng việc tóm tắt lại những giá trị khách hàng nhận được, bạn chắc chắn sẽ chốt sale hiệu quả hơn trong những thương vụ sắp tới của mình.

2.3. Chốt sale nhanh chóng, bất ngờ

Khách hàng thường yêu cầu được giảm giá, hoặc thêm ưu đãi. Điều này thường xuyên xảy ra, vì họ biết rằng mình ở vị thế cao hơn, họ có quyền. Nếu yêu cầu giảm giá của họ nằm trong giới hạn cho phép của bạn. Hãy thử phương pháp này: Đưa cho họ lời đề nghị chốt sale nhanh chóng, bất ngờ.

Cấu trúc áp dụng: “Nếu tôi giúp bạn [đạt được nhu cầu mong muốn], bạn sẵn sàng ký hợp đồng ngay nhé!”

Nếu điều khách hàng yêu cầu thực sự là nỗi trăn trở, là rào cản để mua hàng, họ sẽ đồng ý mua hàng khi bạn giúp họ đạt được mong muốn trên.

Xem thêm: Xây dựng ngay hệ thống chăm sóc khách hàng tiềm năng chuyên nghiệp để họ trở thành khách hàng thực sự của bạn 

Lưu ý:

Trong cam kết bán hàng, bạn nên cố gắng:

 • Khám phá nhu cầu của khách hàng
 • Truyền đạt cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể mang lại cho khách hàng
 • Trong trường hợp cả 2 đều đạt được mong muốn cá nhân, đơn hàng sẽ xuất hiện. Chúng ta có thể tiếp tục áp dụng cách bên dưới:

2.4. Câu hỏi chốt sale

Để đạt được tỷ lệ chốt sale hiệu quả, bạn sẽ cần những câu hỏi thăm dò. Thông qua một loạt các câu hỏi, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nhu cầu của khách hàng.

Bạn thậm chí có thể chốt sale bằng câu hỏi, miễn là điều đó giúp khách hàng giải quyết vấn đề của mình.

Ví dụ:

Theo ý kiến ​​của bạn, những gì tôi đang cung cấp giải quyết vấn đề của mình?

Câu hỏi này cho phép khám phá xem liệu bạn có thể bán sản phẩm cho khách hàng hay không. Và liệu bạn có thể tư vấn bán hàng tiếp tục cho họ nữa hay không.

Nếu câu trả lời là “Không”, đó có thể chỉ là ý kiến tạm thời, bạn vẫn có thể tiếp tục tư vấn. Còn nếu câu trả lời là “Có”, bạn đã có thêm 1 đơn hàng mới.

Ví dụ:

Có khó khăn nào với anh/chị trong việc vận chuyển hàng hóa đến nhà anh/chị không?

Đây cũng là một câu hỏi chốt sale, đồng thời bạn cũng có thể tìm ra rào cản khiến khách hàng chưa quyết định.

2.5. Kỹ thuật chốt sale bằng sự tự tin

Kỹ thuật này dựa trên sức mạnh của tư duy tích cực. Nếu bạn tin rằng có thể chốt sale ngay từ những lần gặp đầu tiên, tỷ lệ chiến thắng của bạn sẽ rất cao.

Điều quan trọng là bạn luôn theo sát, chăm sóc khách hàng thật tốt.

Hãy luôn hỏi khách hàng: Điều này có đáp ứng mong muốn của anh/chị không? Hoặc: Điều này có giải quyết vấn đề anh/chị đang gặp phải không?

Với sự tự tin cùng tư duy tích cực ngay từ đầu. Cùng với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho khách hàng, bạn sẽ có cơ hội bán được nhiều hàng hơn.

2.6. Chiến thuật lấy bớt đi

Nếu có một đứa trẻ, bạn sẽ nhận ra rằng, nếu lấy bất cứ món đồ nào ra xa nó, nó sẽ mong muốn có bằng được thứ đó.

 • Bạn có thể sử dụng đòn tâm lý này để hỗ trợ việc bán hàng của mình.
 • Nếu khách hàng băn khoăn về giá, hãy xem xét bớt đi vài tính năng nào đó. Nếu may mắn, khách hàng sẽ xem xét lại khả năng giảm giá đã đưa ra.
 • Có kỹ năng chốt sale tốt là yếu tố rất quan trọng để bán được nhiều hàng. Hãy tìm thêm cố vấn, hoặc người bán hàng xuất sắc để học hỏi thêm kinh nghiệm từ họ.

Bằng việc tập trung hỗ trợ nhân viên kinh doanh có công cụ tối ưu trong bán hàng, CRMVIET đang là đơn vị hàng đầu cung cấp nền tảng quản lý và chăm sóc khách hàng.

CRMVIET là trợ thủ đắc lực trong việc lưu trữ quản lý thông tin và thấu hiểu tâm lý, đánh giá phân loại khách hàng tiềm năng giúp nhân viên kinh doanh gần khách hàng hơn, tạo điều kiện chốt sale dễ dàng hơn.