Contact Us

Những kỹ năng bán hàng dân SALES nhất định phải nâng cao sau đại dịch COVID-19.

Categories
sales

 

 

Việc nâng cao kỹ năng bán hàng tưởng chừng dễ mà khó. Thực tế, trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt ngày nay, salesman muốn đạt năng suất cao cần phải nâng cấp bản thân không ngừng. Đặc biệt sau giai đoạn dịch COVID-19 diễn ra đã làm thay đổi rất nhiều mặt của đời sống kinh tế – xã hội, khiến hành vi mua hàng của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng theo. Hãy cùng CRMVIET theo dõi bài viết dưới đây để thấy được những hành vi mà salesman cần thay đổi để có được thành công.

Những thói quen khiến kỹ năng bán hàng của salesman đi xuống

Trước đây, rất nhiều salesman chỉ chú trọng vào việc chốt sale sao cho nhanh nhất và nhiều nhất, nhưng ít có ai dành thời gian để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Chẳng có ai muốn mua hàng từ một nơi họ không tin tưởng và không ưng ý. 

     Salesman vẫn chưa chú trọng xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Hoặc có rất nhiều nhân viên bán hàng thể hiện với các khách hàng tất cả mọi thứ về sản phẩm mà không chịu tìm hiểu kĩ nhu cầu khách hàng là gì và họ đang cần thứ gì từ mình. Điều này có thể khiến cho khách hàng thấy khó chịu và khả năng cao sẽ từ chối mua sản phẩm.

Xem thêm: 9 kỹ năng chốt Sale đỉnh cao mà bạn không thể bỏ qua.

  • Sử dụng công cụ hỗ trợ công việc bán hàng chưa hiệu quả.

Trước đại dịch COVID-19, salesman có thể đến tận nơi gặp gỡ trực tiếp khách hàng tiềm năng để trao đổi thông tin, nhưng khi dịch bùng phát, tất cả đều phải thực hiện giãn cách xã hội. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như hiệu suất của các salesman.

Các công cụ hỗ trợ bán hàng chưa được tận dụng

Sử dụng công nghệ hiện đại không hiệu quả trong quá trình bán hàng là một thiếu sót lớn của salesman. Thay vì phải di chuyển để gặp khách hàng, họ hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ truyền thông để gặp gỡ khách hàng online như Google Meet, Zoom,… bất kể tình hình xã hội nào.

  • Kỹ năng phân loại khách hàng chưa đạt hiệu quả cao.

Khi gặp gỡ và trao đổi với khách hàng, chắc chắn sẽ có một số lượng khách hàng từ chối trải nghiệm thử hoặc sử dụng sản phẩm vì nhiều lý do như không có nhu cầu hay ngân sách không cho phép…. Việc của salesman lúc này là phải đi trước họ một bước. Hãy thử đặt ra một vài câu hỏi để biết được rằng liệu họ có phải khách hàng mà mình đang tìm kiếm thay vì lãng phí thời gian vào những đối tượng không có tiềm năng.

Xem thêm: 7 Lời khuyên từ những nhà lãnh đạo về đào tạo quản lý bán hàng

Những kỹ năng salesman cần nang cao để đạt hiệu quả hậu COVID-19.

Đại dịch Covid-19 đã mang lại nhiều khó khăn và thách thức khó nhằn… Tuy vậy, bên cạnh những thách thức chưa từng có, Covid-19 cũng đem đến không ít bài học mới, tư duy mới, cách làm mới và đặc biệt là các cơ hội mới cho salesman.

1. Xây dựng lòng tin với khách hàng.

Sau đại dịch COVID-19 là thời kì hoàn toàn khác đối với salesman vì bối cảnh bán hàng đã thay đổi rất nhiều. Chính các salesman sẽ cần phải điều chỉnh các chiến lược chăm sóc khách hàng của mình bằng cách gây dựng sự uy tín và một mối quan hệ vững chắc với khách hàng.

Niềm tin của khách hàng là nền tảng vô cùng quan trọng đối với các salesman.

Xu hướng gặp mặt online qua các kênh trực tuyến và chăm sóc khách hàng thông qua các thiết bị thông minh đã chiếm ưu thế hơn,chẳng hạn như gửi Email, SMS, gọi điện thoại để tư vấn cho khách hàng tiềm năng định kì. Hiện nay đã có rất nhiều salesman đã thay đổi thói quen làm việc như liên hệ qua email và cuộc gọi điện thoại thay vì gặp trực tiếp khách hàng để bắt kịp với xu hướng sau dịch COVID-19.

Ngoài ra, các salesman cũng nên đặt mình vào vị trí của khách hàng, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của họ, từ đó khách hàng sẽ nhìn thấy được sự chuyên nghiệp và hài lòng hơn.

2. Kỹ năng sử dụng các công cụ hiện đại để bán hàng 

Tận dụng được khả năng tuyệt vời của công nghệ sẽ dễ dàng đón đầu xu hướng, ngay cả trong công việc bán hàng cũng vậy. Salesman có thể sử dụng Mobile CRM (một ứng dụng di động có chức năng của phần mềm CRM quản lý khách hàng theo trên thiết bị di động). Ứng dụng này sẽ là một công cụ đắc lực giúp salesman kết nối mọi lúc mọi nơi với khách hàng, quản lý khách hàng, phân loại khách hàng tiềm năng, tiết kiệm thời gian và làm việc thông minh hơn.

Mobile CRM là một công cụ hữu ích đối với salesman

Dịch COVID-19 đã thúc đẩy hoạt động mua sắm của người dân theo xu hướng có kế hoạch, tiêu dùng bền vững, đặc biệt là hoạt động mua sắm trực tuyến có phần nổi trội hơn bao giờ hết. Chính vì thế salesman luôn phải cập nhật tin tức, công nghệ mới để theo kịp xu hướng, nắm bắt được tâm lý khách hàng, từ đó dễ dàng trong việc chốt sale hơn.

Xem thêm: Mobile CRM là gì – Xu hướng mới dành cho doanh nghiệp 4.0

3. Kỹ năng thích nghi với môi trường luôn có sự thay đổi.

Dịch COVID-19 đã đi qua và để lại nhiều bài học cho salesman: Luôn tự thích nghi với những biến đổi xung quanh. Nền kinh tế vừa vực dậy, xã hội dần được tái hoà nhập và nhu cầu trao đổi ngày càng tăng, salesman phải tự trang bị cho mình những thứ cần thiết để không bị bất ngờ với những thay đổi.


4. Nâng cao kĩ năng sale qua Internet

Như đã đề cập ở trên, giai đoạn sau COVID-19 là giai đoạn bùng nổ của mua hàng online. Phương tiện truyền thông xã hội ít nhiều có mặt ở hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại, và thế giới bán hàng cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, kỹ năng sale qua mạng đang trở thành một thứ “cần phải có” hơn là “tốt là có” đối với các salesman.

Nâng cao kỹ năng bán hàng trên Internet là điều cần thiết

 

Theo nghiên cứu từ LinkedIn, 78% salesman trên mạng xã hội bán chạy hơn những người không sử dụng mạng xã hội. Và 18,9% doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng bán hàng trên mạng xã hội là động lực bán hàng tốt nhất vào năm 2021. Salesman cần nắm rõ cách tận dụng các nền tảng giúp ích cho quy trình kiếm khách hàng tiềm năng, giới thiệu và phát triển sản phẩm của mình đến với khách hàng.

Xem thêm: Tính năng Xếp hạng khách hàng tiềm năng trên CrmViet

Trên đây là các thói quen công việc salesman cần phải thay đổi hậu COVID-19 nếu không muốn bị bỏ lại phía sau cũng như sự thay đổi ở hành vi của salesman ở hai giai đoạn trước và sau dịch COVID-19. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn!
Tags