Contact Us

Customer Value là gì? 5 bí quyết để gia tăng giá trị khách hàng cho doanh nghiệp

Ngày nay các thương hiệu phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra nhiều giá trị và truyền tải nó tốt nhất tới khách hàng. Vì vậy nếu doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu cao của khách hàng thì họ sẽ có xu hướng ít trung thành với thương hiệu hơn, gây trở ngại kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Để truyền đạt giá trị đến cho khách hàng hiệu quả nhất,hãy cùng CRMVIET tìm  hiểu chính xác customer value là gì? 5 bí quyết để gia tăng giá trị khách hàng cho doanh nghiệp nhé!

I. Customer Value( Giá trị khách hàng) là gì?

Customer Value đo lường giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ và so sánh nó với các lựa chọn thay thế có thể có. Điều này xác định liệu khách hàng có cảm thấy như họ nhận được đủ giá trị so với giá họ đã trả cho sản phẩm / dịch vụ hay không.

Customer Value

Customer Value là gì?

Chúng ta có thể xem Customer Value là cái nhìn sâu sắc về sự hối hận của người mua. Nếu khách hàng cảm thấy như tổng chi phí của một mặt hàng lớn hơn lợi ích của nó, họ sẽ hối hận khi mua hàng của mình. Đặc biệt nếu có một đối thủ cạnh tranh đang đưa ra đề nghị tốt hơn của bạn cho một sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự.

Hiểu được giá trị của khách hàng và cách tính giá trị đó có thể giúp doanh nghiệp của bạn định giá sản phẩm một cách công bằng và giảm bớt sự cọ xát trong trải nghiệm của khách hàng.

II. Đo lường giá trị khách hàng như thế nào? 

Hiện nay có rất nhiều công thức và mô hình được xây dựng để đo lường Customer Value( Giá trị khách hàng). Công thức đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo là:

Giá trị khách hàng = Lợi ích cảm nhận được / Chi phí

Nói cách khác, đối với một nhóm lợi ích nhất định, khi chi phí tăng, thì giá trị cảm nhận được sẽ giảm.Đây là một điểm quan trọng. Giá trị ở đây không nói đến giá cả mà nó đề cập đến những lợi ích cảm nhận mà khách hàng đạt được khi bỏ tiền ra. Theo nghĩa đen, chi phí chỉ là một phần của phương trình này.

Hai sản phẩm đồng nhất, với bề ngoài như nhau chỉ có thể cạnh tranh bằng chi phí. Hai sản phẩm khác biệt không nhất thiết phải cạnh tranh bằng chi phí. Các sản phẩm không chỉ được phân biệt bởi tính năng mà cũng có thể được phân biệt bằng thương hiệu của chúng .

Customer Value

Cách đo lường Customer Value

Nếu Toyota đưa ra một mẫu xe mới, bạn có thể ngầm thừa nhận đó là một chiếc xe đáng tin cậy bởi vì một trong những “chìa khoá thương hiệu” (Brandkey) của Toyota chính là sự tin cậy. Nếu một nhà sản xuất ô tô khác tung ra một chiếc xe với kiểu dáng tương đồng, có thể họ sẽ không thể cạnh tranh được với Toyota bởi họ không nhận được những cảm nhận từ phía khách hàng tương tự như Toyota.

Điều đó cũng được áp dụng trong content marketing. Lấy một ví dụ như:

Customer Value về một cuốn sách = Kiến thức tiếp thu được / Thời gian đọc

Customer Value của bài đăng mới nhất trên blog của bạn có thể được đo lường bằng lợi ích cảm nhận được của người đọc khi đọc nội dung bạn cung cấp (ví dụ: kiến thức mới) liên quan đến thời gian bỏ ra để đạt được lợi ích đó.

III. 5 bí quyết để gia tăng giá trị khách hàng cho doanh nghiệp

1. Đánh giá trải nghiệm khách hàng của bạn.

Khi tăng Customer Value, nơi tốt nhất để bắt đầu là phân tích trải nghiệm khách hàng của bạn. Tạo bản đồ hành trình của khách hàng phác thảo từng bước mà khách hàng thực hiện khi mua thứ gì đó từ doanh nghiệp của bạn và tìm kiếm các tương tác có thể gây ra xung đột trong trải nghiệm. Khi bạn có thể hình dung mọi hành động mà khách hàng của bạn đang thực hiện, bạn sẽ dễ dàng xác định các cơ hội để gia tăng giá trị hơn.

2. Tập trung vào nhiều hơn là giá cả.

Đối với một số doanh nghiệp, thật khó để cạnh tranh chỉ thông qua giá cả. Đôi khi chi phí để tạo ra một sản phẩm là cố định và không có nhiều chỗ cho một doanh nghiệp để giảm giá của họ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tạo ra một đề nghị cạnh tranh trong ngành của mình.

Đây là nơi bạn nên tìm kiếm các cách thay thế để tăng giá trị cho trải nghiệm khách hàng của mình. Hãy nhớ rằng nhu cầu của khách hàng bao gồm từ sự tiện lợi đến hiệu suất và có rất nhiều lợi ích phi tiền tệ có thể thuyết phục mọi người mua sản phẩm của bạn.

3. Thu thập dữ liệu khách hàng.

Thật khó để tạo ra những thay đổi hiệu quả nếu bạn chỉ nhìn vào Customer Value từ khía cạnh kinh doanh. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào giá trị cảm nhận của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Để làm được điều đó, bạn sẽ cần quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng định lượng và định tính. Với nó, các nhóm quản lý sẽ có dữ kiện và số liệu thống kê chứng minh cho những thay đổi được đề xuất của họ. Lãnh đạo có thể đưa ra quyết định một cách tự tin khi biết nhận thức của họ về giá trị khách hàng phù hợp với cơ sở khách hàng của bạn.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải thu thập cả dữ liệu định lượng và định tính vì điều này sẽ cung cấp cho bạn một tập dữ liệu đa dạng bao gồm các số liệu thống kê sâu sắc và nắm bắt được tiếng nói của khách hàng.

4. Nhắm mục tiêu tới những khách hàng trung thành nhất của bạn.

Bạn có thể nghĩ rằng bởi vì một khách hàng trung thành, họ đã nhận được giá trị từ doanh nghiệp của bạn. Và, bạn đã đúng.

Tuy nhiên, chỉ vì ai đó trung thành với doanh nghiệp của bạn, điều đó không có nghĩa là bạn không thể – hoặc không nên – nâng cao giá trị khách hàng của họ. Việc bao gồm các lợi ích bổ sung thông qua các chương trình khách hàng thân thiết có thể tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho những khách hàng này.

Customer Value

Nhắm vào những khách hàng mục tiêu

Mặc dù cách tiếp cận này không chỉ giữ chân đối tượng có giá trị nhất của bạn mà còn thu hút được khách hàng mới. Ví dụ, bạn có thể tận dụng lợi ích để đổi lấy sự ủng hộ của khách hàng. Yêu cầu khách hàng gửi phản hồi hoặc viết lời chứng thực chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với khách hàng tiềm năng. Vì 93% người tiêu dùng sử dụng các bài đánh giá khi đưa ra quyết định mua hàng, điều này sẽ thêm một lợi ích khác vào phương trình giá trị khách hàng của bạn.

5. Phân khúc cơ sở khách hàng của bạn.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Customer Value có thể thay đổi tùy thuộc vào người bạn đang khảo sát và nhu cầu và mục tiêu của khách hàng ảnh hưởng đến định nghĩa của họ về “giá trị”. Vì không phải tất cả các khách hàng đều giống nhau, điều này tạo ra sự khác biệt khi đo lường giá trị tại doanh nghiệp của bạn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải phân khúc cơ sở khách hàng của bạn thành các đối tượng mục tiêu cụ thể. Bắt đầu với tính cách người mua của bạn và sử dụng dữ liệu khách hàng để xác định các hành vi mua hàng cụ thể. Sau khi các nhóm của bạn được thành lập, bạn có thể đo lường giá trị khách hàng cho mỗi nhóm.

Để biết các mẹo về tạo giá trị khách hàng, hãy tìm hiểu thêm về sự hài lòng của khách hàng.

KẾT LUẬN

Customer Value( Giá trị khách hàng) là một yếu tố mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng rất quan tâm. Hãy nắm bắt những bí quyết giúp doanh nghiệp của bạn có thể gia tăng giá trị khách hàng từ đó mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.