Contact Us

Xây dựng quy trình bán hàng online cho chủ Shop

Categories

Nhờ sự phát triển của Internet và công nghệ, các hình thức bán hàng online đã trở nên cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Số lượng Shop mọc lên như nấm sau mưa với đủ các loại mặt hàng kinh doanh từ thời trang, mỹ phẩm, nội thất, đồ công nghệ…

Nhưng để tiếp cận khách hàng và bán hàng cũng như cạnh tranh với các Shop khác thì không phải là điều đơn giản. Và quan trọng hơn các Shop cần phải có một quy trình bán hàng Online thật bài bản thì mới có thể tồn tại được trên thị trường. Hãy cùng tham khảo bài viết Xây dựng quy trình bán hàng online cho chủ Shop dưới đây.

quy trinh ban hang online

quy trình bán hàng online

Quy trình bán hàng online dành cho chủ Shop

Bán hàng Online ngày nay không còn là điều mới mẻ đối với mọi người. Xu hướng người người nhà nhà bán hàng trên mạng ngày càng phổ biến. Và để cạnh tranh trong môi trường đầy khắc nghiệt như vậy thì đòi hỏi bạn cần phải có chiến lược, quy trình đúng đắn. Sau đây là 7 bước bạn cần làm để có được một công việc kinh doanh qua mạng thành công và hiệu quả.

Bước 1: Xác định khách hàng tiềm năng

Nghiên cứu khách hàng là bước đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng trước khi bạn tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Bạn không thể đánh giá khách hàng tiềm năng dựa trên cảm tính mà cần những thông số cụ thể như :

  • Số lần họ ghé thăm website của bạn
  • những lần thắc mắc về sản phẩm của họ
  • thời gian online trên website…

Từ đó bạn sẽ tìm ra được nhu cầu thực sự của khách hàng và tập trung chăm sóc những khách hàng đó nhiều hơn.

Xem thêm: Nghệ thuật bán hàng online – 7 Bí kíp không thể bỏ qua

Biết được khách hàng nào tiềm năng sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc, tập trung nguồn lực cho khách hàng đó sẽ mang lại khả năng mua hàng cao hơn rất nhiều so với việc chăm sóc nhiều khách hàng cùng một lúc mà không biết rõ ai là khách hàng tiềm năng.

Bước 2: Thiết kế và xây dựng bài giới thiệu sản phẩm

Thiết kế Website với content và hình ảnh tuyệt vời để tăng tỉ lệ chuyển đổi từ khách truy cập sang khách mua hàng, nhưng nhớ là phải liên lạc bằng điện thoại và Email để chốt đơn hàng. Content mô tả sản phẩm chi tiết kèm hình ảnh hấp dẫn luôn tạo ra sức hút đối với khách hàng, nếu có thể hãy tạo thêm các Video về sản phẩm.

Bước 3: Quảng bá sản phẩm qua Marketing Online

Bán hàng online thì phải có Marketing Online mới mong tiếp cận được khách hàng. Bạn có thể SEO trang web của mình, sử dụng quảng cáo Facebook , quảng cáo Google, Video content… để tiếp cận các khách hàng mới của mình.

Nên nhớ một điều, khách hàng thích nhận được những giá trị miễn phí từ bạn, vì vậy thay vì cứ chăm chú vào PR cho các sản phẩm để bán hàng, bạn hãy chia sẻ các kiến thức nhiều hơn, cho đi các giá trị nhiều hơn để nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng hơn.

Bước 4: Thường xuyên tương tác với khách hàng

Thường xuyên tương tác với khách hàng cũng được coi là một trong những bước của quy trình bán hàng Online. 

Sử dụng SEO, Facebook Ads, Google Ads… sẽ mang lại một lượng khách hàng truy cập vào website cho bạn, lúc này hãy tương tác nhiều hơn với khách hàng để hiểu được nhu cầu thực sự của họ. Bạn có thể Chat, chủ động gọi điện thoại tư vấn, thu thập thông tin về số điện thoại, địa chỉ, email… Bạn cũng có thể sử dụng các Webform để thu thập thông tin khách hàng để chủ động liên lạc với họ.

Bước 5: Nghệ thuật báo giá sản phẩm

Bạn không thể báo một mức giá “trên trời” cho khách hàng được, bởi khách hàng có thể tìm shop này, shop kia để tham khảo giá, thế nên hãy báo mức giá cạnh tranh nhất cho khách  đi kèm những chương trình khuyến mãi về sản phẩm của bạn. Mức giá có thể chỉ cần thấp hơn đối thủ một chút thôi cũng có thể tạo được lợi thế bán hàng.

Xem thêm: 6 phương pháp chốt sale hiệu quả trong kinh doanh

Bước 6: Chính sách Giao Hàng hợp lý

Hãy xây dựng một chính sách giao hàng riêng tới từng vị trí, tỉnh thành và thực hiện giao hàng tới tay khách hàng một cách nhanh nhất. Uy tín của bạn sẽ tăng lên đáng kể nếu việc giao hàng được thực hiện trơn chu. Các lỗi về vận chuyển hàng hóa như chậm giao hàng, sản phẩm không còn nguyên vẹn khi tới tay khách hàng… sẽ làm mất điểm trong mắt khách hàng.

Bước 6 trong quy trình bán hàng online sẽ mang lại được nhiều trải nghiệm tốt nếu khách hàng được nhận sản phẩm nhanh hơn dự kiến.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Thường xuyên hỏi thăm về tình trạng sử dụng sản phẩm của khách hàng, giải đáp các thắc mắc của họ về sản phẩm. Nếu chăm sóc tốt trước và sau bán hàng , lượng khách hàng mới sẽ tăng lên theo thời gian nhờ được khách hàng cũ giới thiệu và thương hiệu của bạn cũng dễ dàng đứng vững trên thị trường hơn.

Một ưu điểm nữa của công đoạn chăm sóc sau bán hàng đó là bạn sẽ tăng khả năng bán chéo bán thêm các sản phẩm bổ sung tới khách cũ. Từ đó, bạn cũng có thể tiết kiệm một khoản chi phí Marketing kha khá khi chỉ việc chăm sóc lại khách hàng cũ mà thôi.

Kết lại, với những hướng dẫn căn bản trên, bạn và các cộng sự của mình đã có thể xây dựng được một kế hoạch đầy đủ quy trình bán hàng Online có khả năng chuyển đổi cao. Để biết thêm chi tiết về quy trình bán hàng Online cho từng ngành nghề lĩnh vực cụ thể bạn có thể tham khảo sử dụng phần mềm CRM của CRMVIET. Đặc biệt hiện nay, phần mềm CRMVIET đã được tích hợp rất nhiều tính năng liên quan tới Social CRMMobile CRMHoặc gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn về phần mềm CRMViet024 7300 4666

Đăng ký dùng thử phần mềm CRM