Contact Us

Hé lộ về tầm quan trọng của Customer Service – điều mà ít ai biết

dich-vu-khach-hang

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt ngày nay, các doanh nghiệp chỉ tập trung vào phát triển chất lượng sản phẩm/ dịch vụ thôi là chưa đủ. Muốn hình ảnh thương hiệu được nâng cao và chiếm được lòng tin của khách hàng, các doanh nghiệp cần phải tập trung vào Customer Service. Vậy Custom Service là gì? Tầm quan trọng của dịch vụ này quan trọng thế nào đối với các doanh nghiệp? Hãy theo dõi viết dưới đây của CRMVIET để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Customer Service là gì?

Customer Service (hay còn gọi là dịch vụ khách hàng) được hiểu là cụm từ chỉ hoạt động chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, dịch vụ khách hàng giúp khách hàng giải quyết các vấn đề, hướng dẫn họ sử dụng các sản phẩm và dịch vụ.

Customer Service là gì?

Customer Service có thể hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, như: chăm sóc sau bán hàng, tư vấn/ giải đáp thắc mắc về sản phẩm, hướng dẫn sử dụng chi tiết, bảo hành sản phẩm, nhận feedback,… nhưng chung quy lại những hình thức trên đều hướng về một mục đích duy nhất, đó là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm sử dụng sản phẩm một cách trọn vẹn nhất.

Xem thêm: https://crmviet.vn/6-cach-de-tang-ty-le-giu-chan-khach-hang-cua-ban/

Tầm quan trọng của Customer Service đối với doanh nghiệp

1. Giữ chân khách hàng

Lợi ích đầu tiên mà Customer Service mang lại chính là đem đến cho khách hàng sự hài lòng và những trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm/ dịch vụ. Khách hàng không thể trong trường hợp nào cũng có thể sử dụng sản phẩm đúng cách mà luôn cần sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng. Lúc này, Customer Service đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra những giải pháp tốt nhất, giải đáp các thắc mắc và sử lý kịp thời các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Customer Service giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng trung thành

Một trải nghiệm dịch vụ khách hàng tồi có thể làm lu mờ quan điểm của khách hàng về sản phẩm hoặc thương hiệu vô thời hạn. Nhưng mặt khác, một trải nghiệm đặc biệt có thể khiến họ trở thành những người ủng hộ thương hiệu trung thành.

2. Thúc đẩy doanh thu 

Thông qua việc đem đến sự hài lòng cho khách hàng, chắc chắn doanh thu của công ty sẽ được đẩy mạnh bởi khi được tư vấn tận tình, kỹ lưỡng, khách hàng sẽ có xu hướng bỏ thêm tiền cho những dịch vụ/ sản phẩm uy tín nhất. 

Sự hài lòng của khách hàng là chìa khoá giúp doanh số được đẩy mạnh 

Khi được chăm sóc tốt, những khách hàng đó sẽ cực kỳ hài lòng với doanh nghiệp và giới thiệu những người khác đến với thương hiệu đó. Đây là một phản ứng dây chuyền – khách hàng chính là hình thức quảng cáo truyền miệng tốt nhất và rẻ nhất – miễn là doanh nghiệp cho họ lý do để làm như vậy.

Ngược lại, nếu như Customer Service của doanh nghiệp không được chú trọng, khả năng rất cao thị phần của doanh nghiệp đó sẽ bị rơi vào tay đối thủ, khiến doanh thu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm: https://crmviet.vn/customer-orientation-la-gi/

3. Xây dựng sự uy tín và hình ảnh thương hiệu

Có thể nói rằng cách thể hiện Customer Service của một doanh nghiệp sẽ đại diện cho hình ảnh, sứ mệnh và giá trị thương hiệu đó. Việc sở hữu cho mình một đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm trong lòng khách hàng. Nhờ vậy, hình ảnh của doanh nghiệp cũng được xây dựng theo hướng tích cực và nâng tầm vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao uy tín thương hiệu là vai trò không thể phủ nhận của Customer Service

4. Ngăn chặn những tiếng xấu 

Doanh nghiệp có đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm và chuyên nghiệp cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ có thêm một chiếc phao cứu sinh. Dù cho doanh nghiệp đó có tự tin sản phẩm/ dịch vụ của họ tốt đến đâu thì vẫn sẽ luôn tồn tại những hạn chế ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Nếu không cẩn thận trong khâu này, rất có thể khách hàng sẽ phàn nàn về chất lượng sản phẩm, dịch vụ trên những nền tảng truyền thông đại chúng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của doanh nghiệp.

Một Customer Service tốt sẽ hạn chế những “tiếng xấu” cho doanh nghiệp

Chính vì vậy, có một dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng cũng là một phương pháp để xoa dịu cảm giác khó chịu của họ, vừa là để doanh nghiệp nhận ra và kịp thời khắc phục, cải tiến lại sản phẩm. 

Xem thêm: https://crmviet.vn/cham-soc-khach-hang-sau-ban/

5. Một Customer Service chủ động sẽ tạo cơ hội tiếp thị

Thay vì chờ đợi khách hàng báo cáo vấn đề, các doanh nghiệp sẽ tiếp cận với họ trước khi họ biết chúng tồn tại. Bằng cách này, khách hàng vừa biết rằng doanh nghiệp làm việc liên tục để khắc phục các hạn chế khỏi trải nghiệm của người dùng, vừa là để nhắc lại tên doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng luôn đánh giá cao về độ chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể chủ động chăm sóc khách hàng ngay cả khi họ chưa phàn nàn

Ví dụ: Một doanh nghiệp cho ra đời tính năng mới nhằm giải quyết một vấn đề còn tồn đọng ở sản phẩm của họ, nhiệm vụ của bộ phận chăm sóc khách hàng là giới thiệu, phổ biến tính năng đó đến khách hàng. Lúc này, họ có thể sử dụng một phần mềm như CRM để tìm kiếm lại những khách hàng cũ đã từng gặp phải vấn đề, liên hệ giới thiệu cho họ về tính năng mới này.

Trên đây CRMVIET đã giúp bạn hiểu rõ cũng như là tầm quan trọng của Customer Service. Chúng tôi hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích các doanh nghiệp trong quá trình vận hành và tối ưu hoá Customer Service để đạt được kết quả doanh thu tốt nhất.