Contact Us

6 cách để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn!

Nếu bạn hỏi bất kỳ nhà lãnh đạo hoặc người sáng lập doanh nghiệp nào về mục tiêu công ty của họ, câu trả lời của họ có thể sẽ liên quan đến tăng trưởng. Và trong đó,  giữ chân khách hàng là điều cần thiết phục vụ cho mục tiêu cuối cùng.

Khi bạn xem xét sự tăng trưởng kinh doanh , bạn có thể nghĩ rằng có được khách hàng mới là chìa khóa thành công. Mặc dù có được khách hàng mới là điều tuyệt vời, nhưng việc đặt ra để có được họ để phát triển doanh nghiệp của bạn không phải lúc nào cũng hiệu quả về chi phí và mang lại lợi ích như bạn nghĩ.

1. Lợi ích của việc giữ chân khách hàng

Dưới đây là một số lý do khác tại sao việc giữ chân khách hàng lại quan trọng đối với sự thành công chung của doanh nghiệp bạn.

Giữ chân khách hàng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Giữ chân khách hàng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

  • Khoảng 20% khách hàng của bạn tạo ra 80% doanh số bán hàng của bạn .
  • Những người mua hàng lặp lại chi tiêu nhiều hơn và tạo ra các giao dịch lớn hơn .
  • Khách hàng lặp lại giới thiệu nhiều người hơn và mang lại nhiều doanh nghiệp hơn .
  • Việc giữ chân khách hàng dựa vào lòng trung thành của khách hàng – và với những khách hàng trung thành thì tiếp thị truyền miệng là một cách hiệu quả cao để có được sự giới thiệu đến những khách hàng tiềm năng đủ điều kiện từ những khách hàng hiện tại.
  • Việc thu hút lại khách hàng hiện tại giúp bạn tiết kiệm tài nguyên – một khi khách hàng chuyển đổi, bạn chỉ cần dụ họ quay lại và chuyển đổi (lặp đi lặp lại … và nhiều lần nữa) thông qua nội dung và trải nghiệm hấp dẫn, thú vị.

Bây giờ, hãy thảo luận về cách bạn có thể tính toán tỷ lệ giữ chân khách hàng của mình.

Xem thêm:Bật mí chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả thời kỳ BÌNH THƯỜNG MỚI!

2. Cách tính tỷ lệ giữ chân khách hàng 

Sử dụng công thức sau: (# khách hàng ở cuối khoảng thời gian – # khách hàng mới có được trong khoảng thời gian) / # khách hàng ở đầu khoảng thời gian x 100%.

Đơn giản, bạn kiểm đếm số lượng khách hàng mà bạn có vào đầu và cuối khoảng thời gian mà bạn muốn tính tỷ lệ giữ chân khách hàng. (ví dụ: tuần, tháng, quý, năm). Sau đó, thống kê số lượng khách hàng mới mà bạn có được trong khoảng thời gian đó và nhập những con số đó vào công thức ở trên.

3. 6 cách để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn

6 cách sau đây để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng có thể áp dụng cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh – hãy thoải mái thử nghiệm một số hoặc tất cả các chiến thuật này để xem khách hàng của bạn phản hồi tốt nhất với điều gì.

Điều chỉnh giá của bạn cho những khách hàng cũ.

Bạn có thể điều chỉnh giá của mình theo cách giúp khách hàng hiện tại dễ dàng quay lại và tiến hành kinh doanh nhiều hơn với bạn.

Ví dụ: có thể bạn giảm giá cho khách hàng qua email cho các lần mua hàng tiếp theo của họ khi nhận được biên nhận điện tử cho các đơn đặt hàng gần đây nhất của họ. Hoặc, miễn phí giao hàng và trả hàng cũng như các đặc quyền bổ sung liên quan đến giá cho những người mua sắm thường xuyên (Madewell thực hiện tốt điều này với chương trình Madewell Insider của họ ).

Thực hiện các chiến lược bán kèm và bán thêm.

Đảm bảo mọi khách hàng mua thêm thứ gì đó trong giỏ hàng của họ bằng cách sử dụng các chiến lược bán kèm và bán thêm trên toàn bộ trang web và tất cả các thông tin liên lạc của bạn.

Bán hàng cao cấp cho người mua sắm trong một cửa hàng thực rất đơn giản – bạn có thể đặt các sản phẩm có liên quan cạnh nhau hoặc sử dụng các kỹ thuật bán hàng khác để thu hút sự chú ý và thúc đẩy mua hàng.

Tuy nhiên, người mua sắm trực tuyến thường bắt đầu hành trình tìm kiếm một mặt hàng cụ thể, đó là lý do tại sao bạn phải có chiến lược khi bán kèm và bán thêm.

Thực hiện chiến lược giữ chấn khách hàng bằng chương trình bán thêm và kèm sản phẩm

Thực hiện chiến lược giữ chấn khách hàng bằng chương trình bán thêm và kèm sản phẩm

Một nơi tốt để bắt đầu chiến lược của bạn là tìm kiếm các mẫu xuyên suốt dữ liệu bán hàng của bạn – hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Có hai hoặc nhiều mặt hàng mà khách hàng thường mua cùng nhau không?
  • Mặt hàng nào của chúng ta bổ sung cho nhau một cách tự nhiên và thậm chí hữu ích hơn khi được ghép nối?
  • Những mặt hàng nào có phiên bản nâng cấp đáng nói?

Tạo chương trình khách hàng thân thiết.

Thực hiện một chương trình để thưởng cho những khách hàng trung thành nhất của bạn là một cách dễ dàng để xây dựng các mối quan hệ hiện có và thường xuyên đưa ra các khuyến khích để họ quay lại doanh nghiệp của bạn.

Bạn cũng có thể mở rộng chương trình khách hàng thân thiết của mình bằng cách thêm hệ thống tích điểm, cho phép khách hàng tích điểm cho các hành động như chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc giới thiệu một người trong mạng của họ mua hàng.

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi thực hiện chương trình khách hàng thân thiết là hãy giữ cho nó đơn giản. Giúp khách hàng dễ dàng hiểu các bước họ cần thực hiện để kiếm phần thưởng cũng như sử dụng phần thưởng áp dụng.

Cá nhân hóa hành trình của người mua.

Một cách khác để nhận ra người mua sắm của bạn là cá nhân hóa trải nghiệm của họ – điều này có thể giúp quá trình mua hàng của họ dễ dàng hơn khi ở trên trang web của bạn cũng như khiến họ cảm thấy được trân trọng.

Cung cấp một đăng ký định kỳ.

Cung cấp đăng ký là một cách đơn giản để tăng tỷ lệ giữ chân – điều này đáp ứng mong muốn của người mua sắm về sự thuận tiện và linh hoạt (vì bạn có thể cung cấp đăng ký hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm).

Ngay cả khi bạn không có loại sản phẩm có thể dễ dàng bán bằng cách sử dụng mô hình đăng ký (chẳng hạn như ảnh nghệ thuật), hãy cân nhắc bán các tiện ích bổ sung như hỗ trợ khách hàng theo yêu cầu hoặc bảo hiểm.

Gặp gỡ khách hàng của bạn ở nơi họ đang ở.

Khi bạn thực sự hiểu khách hàng của mình – nghĩa là bạn biết họ là ai, họ cần gì ở bạn, thách thức của họ là gì và họ dành thời gian ở đâu – bạn sẽ có thể gặp họ ở bất cứ đâu.

Làm như vậy, bạn sẽ luôn quan tâm hàng đầu, cung cấp hỗ trợ ngay cả khi họ có thể không nhận ra rằng họ cần và cho khách hàng của bạn thấy bạn hiểu và đánh giá cao họ như thế nào.

Thay vì chỉ tập trung vào việc thu hút khách hàng mới để đạt được mục tiêu tăng trưởng của bạn. Hãy đầu tư thời gian vào việc giữ lại những tài sản có giá trị cao, ít tốn công sức của bạn – hay còn gọi là giữ chân khách hàng hiện tại.

Xem thêm: 5 cách giữ chân khách hàng hiệu quả bằng CRM!