Contact Us

Digital Transformation là gì? 5 Yếu tố ảnh hưởng đến nó

Categories

Digital Transformation là gì

Digital Transformation là gì? Thời đại công nghệ 4.0 đòi hỏi con người cần phải thường xuyên thay đổi để có thể thích nghi. Chuyển đổi số hóa được cho là một trong những xu thế mà con người đang hướng tới, đặc biệt là trong hoạt động Marketing. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm Digital Transformation qua bài viết sau đây nhé!

Chuyển đổi số là gì

Digital Transformation là gì?

Digital Transformation (hay còn gọi là: Chuyển đổi số) được hiểu theo nghĩa hẹp đó là tạo ra những thay đổi và sáng tạo mới trong một lĩnh vực cụ thể hơn là việc chúng ta tăng cường các biện pháp hỗ trợ truyền thống.

Việc số hóa công việc, tài sản… sẽ giúp tăng tính trải nghiệm cho nhân viên, khách hàng, kết nối đối tác trở nên dễ dàng hơn.

Đọc thêm: 4 sai lầm khi hiểu về Chuyển đổi số tại Việt Nam

Tuy nhiên, chưa có một định nghĩa chính xác nào về cụm từ trên vì mỗi một ngành nghề đều có cách nhìn nhận khác nhau.

Digital Transformation hiện đại

5 Yếu tố thành công khi sử dụng Digital Transformation

Khi mà thị trường liên tục biến đổi từng ngày, từng giờ thì các doanh nghiệp cần phải thay đổi để thích nghi nếu không muốn tự loại bỏ mình ra khỏi cuộc cạnh tranh. Digital Transformation được cho là yếu tố sống còn đối với các doanh nghiệp. 

Chuyển đổi về công nghệ số sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh hơn so với chính đối thủ trực tiếp của mình. Và theo các chuyên gia thì sẽ có 5 việc sẽ được cải thiện một cách hiệu quả khi chúng ta áp dụng Digital Transformation vào trong doanh nghiệp.

  • Văn hóa và chiến lược số
  • Gắn kết khách hàng với nhau
  • Cải tiến quy trình
  • Công nghệ được cải thiện
  • Phân tích và quản lý cơ sở dữ liệu

Một doanh nghiệp nếu không thể cải thiện được 5 việc kể trên có thể khiến năng lực cạnh tranh ngày càng đi xuống, và việc thất bại là điều không thể tránh khỏi. Và nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta phải liệt kê ra đó là không có những đầu tư về công nghệ.

1.Văn hóa và Digital Transformation

Đối với các doanh nghiệp, nếu chiến lược giống như Hạt giống, thì văn hóa sẽ được coi là Đất đai. Nếu “Đất” không tốt, cho dù tôi có cố gắng thế nào, “Hạt giống” không thể nảy mầm và phát triển, và ngược lại. Tuy nhiên, tạo ra một “vùng đất tốt” luôn là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp.

Văn hóa mới

Văn hóa mới

2.Gắn kết các khách hàng với nhau

Trải nghiệm thương hiệu nhiều lớp là một bước dài trong hành trình kết nối thương hiệu với khách hàng. Khi được thực hiện chính xác, trải nghiệm thương hiệu nhiều lớp làm tăng sự mong đợi của khách hàng và mở ra cánh cửa để thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Điều tiếp theo bạn sẽ phải lập kế hoạch cho các chương trình tại mỗi điểm tiếp xúc để chủ động mang đến cho khách hàng tiềm năng những cảm xúc tích cực khiến họ muốn tiến lên trong hành trình của khách hàng. Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp sẽ có những hành trình khách hàng khác nhau. Và mỗi khách hàng có một điểm kết thúc khác nhau tùy thuộc vào việc họ có hài lòng với doanh nghiệp hay không.

Xem thêm: 4 Sáng kiến về chuyển đổi số trong doanh nghiệp

3.Cải tiến quy trình trong Digital transformation  

Cải thiện các quy trình để tăng năng suất là một lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong môi trường kinh doanh đầy biến động ngày nay. Nếu bạn là nhân viên, tăng năng suất là một yếu tố quan trọng giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, tăng năng suất kinh doanh có thể giúp cải thiện kết quả kinh doanh và giúp các doanh nghiệp vượt lên trên đường cong, dự báo tốt hơn các thăng trầm kinh doanh so với các doanh nghiệp khác. Dù bạn là ai, năng suất là điều đầu tiên bạn cần xem xét nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu dài hạn trong công việc và cuộc sống.

Con đường xây dựng persona

Cải tiến quy trình để Digital Transformation

4.Cải thiện về công nghệ

Hiện tại, có tới hơn 2 tỷ người đang sử dụng dịch vụ internet băng thông cao và gần 60% dân số trên thế giới đang được sử dụng thiết bị điện thoại di động. Chính vì thế việc chuyển đổi số là một vấn đề “tức thì” không thể chậm trễ.

Nền tảng công nghệ sẽ giúp sân chơi kinh doanh trở nên bình đẳng hơn, một doanh nghiệp khi biết cách đầu tư về công nghệ cũng có thể đánh bật được một đế chế hùng mạnh với tuổi đời hàng trăm năm.

5.Quản lý và phân tích dữ liệu trong digital transformation 

khó khăn khi triển khai dữ liệu khách hàng lớn

Khó khăn khi triển khai dữ liệu khách hàng lớn

Sự phát triển của công nghệ đã đặt ra những thách thức chưa từng có trong việc lưu trữ, phân tích và sử dụng dữ liệu. Các doanh nghiệp hiện cần “Nhà phân tích dữ liệu lớn” để có thể chuyển đổi dữ liệu thành tài sản vốn, biến số vô tri thành số “nói”.

Vấn đề thực sự không phải là những gì bạn thu thập dữ liệu, mà thay vào đó là những gì bạn sử dụng dữ liệu cho. Chừng nào các doanh nghiệp biết cách khai thác hiệu quả, Big Data sẽ trở thành tài sản vô giá, từ đó giảm chi phí, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm và hỗ trợ con cái họ. người đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý hơn.

Digital Transformation đang là một xu thế giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm khách hàng.

Xem ngay: Phần mềm quản lý khách hàng miễn phí tốt nhất

Các thương hiệu lớn triển khai Chuyển đổi số như thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều thương hiệu khổng lồ trên thế giới như Starbucks, Walmart, CGV Cinemas…vẫn được cho là sự lựa chọn hàng đầu. Những thương hiệu này thường xuyên phải cập nhật những chuyển đổi số để áp dụng vào lĩnh vực mình đang hoạt động.

Starbucks: Khách hàng chỉ cần đặt mua nước uống qua thiết bị điện thoại di động, đồng thời thanh toán tiền trước khi tới quán. Việc làm này sẽ giúp rút ngắn thời gian phải chờ đồ của khách, đồng thời thông tin của khách cũng được lưu trữ một cách đầy đủ.

Không phụ thuộc vào thiết bị di động, thói quen tốt để thành công

Đặt hàng qua điện thoại trong digital transformation

Walmart: Trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các trang thương mại điện tử thì các nhà lãnh đạo của walmart nhận thấy dữ liệu là điều cực kỳ quan trọng và chuyển đổi số  là điều thiết yếu cần được triển khai. Những thay đổi này đã giúp Walmart đã bắt đầu lấy lại thị phần từ Amazon (trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới)

TỔNG KẾT

Digital Transformation ảnh hưởng rất nhiều tới các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải cứ áp dụng chuyển đổi số là đem lại thành công mà doanh nghiệp cần phải có những đường hướng chính xác trước khi áp dụng vào thị trường mà mình đang triển khai.

Tags