Contact Us

4 sai lầm khi hiểu về Chuyển đổi số tại Việt Nam

Categories

Chào bạn!

Chắc bạn cũng đã tìm hiểu qua về chuyển đổi số. Bạn chắc cũng đã biết nó là xu hướng công nghệ cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Nếu bạn chưa tìm hiểu qua về nó thì cũng đừng lo. Đơn giản, chuyển đổi số là việc ứng dụng các công nghệ vào các hoạt động của doanh nghiệp bạn. Nó giúp cho doanh nghiệp của bạn hiệu quả, doanh thu tăng cao, hiệu suất được cải thiện. 

Bạn có đang băn khoăn chuyển đổi số tại Việt Nam cần lưu ý những điều gì hay không? Bạn là một chủ doanh nghiệp và  bạn cần tránh các mắc phải sai lầm gì khi triển khai chuyển đổi số cho doanh nghiệp của bạn. 

Chuyển đổi số tại Việt Nam

Chuyển đổi số tại Việt Nam

Tôi xin được nêu ra 4 sai lầm, đúng hơn là lầm tưởng về chuyển đối số tại Việt Nam mà chúng ta hay gặp phải.

1.Làm nhanh, nghĩ chậm lại 

Chắc bạn nghĩ: tôi đang tìm xem cái sai lầm có thể mắc phải khi triển khai chuyển đổi số mà nội dung lại đề cập đến một câu nói nghe có vẻ triết lý. Có khi nào mình đọc nhầm nội dung không??

Thực ra điều tôi muốn nói bạn: các doanh nghiệp hiện nay luôn muốn áp dụng công nghệ thật nhanh, thật nhiều công nghệ. Họ nghĩ rằng càng áp dụng nhiều, áp dụng công nghệ mới nhất hiện đại nhất thì sẽ thành công, hiệu quả cao. Tâm lý tham lam, ôm đồm quá nhiều thì thành công chưa thấy mà thất bại đã gần kề rồi. 

Trong thế giới công nghệ đang ngày càng phát triển và thay đổi chóng mặt. Bạn cần có cái đầu ” lạnh” để đưa ra phương án ứng dụng các công nghệ vào doanh nghiệp của mình. Cần căn cứ vào điều kiện công nghệ đất nước, môi trường kinh doanh, tình hình doanh nghiệp bạn và đặc biệt là hiểu khách hàng của bạn. 

2. Cứ áp dụng công nghệ thì việc triển khai tự khắc sẽ thành công

Nếu có người nói với bạn rằng cứ áp dụng, cứ mua công nghệ đó thì bạn triển khai thành công. => Đừng tin, có khi họ chỉ định ” lừa phỉnh” bạn mà thôi. 

Xin nhắc cho bạn nhớ công nghệ, phần mềm cũng chỉ là công cụ mà thôi. Quan trọng là bạn phải có tư duy, chiến lược áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Nhân viên của bạn phải thực sự hiểu về công nghệ này và muốn sử dụng công nghệ đó. Nếu không mọi thứ sẽ trở nên vô ích. Đừng hi vọng công nghệ sẽ cứu sống doanh nghiệp của bạn. 

Bạn và nhân viên của bạn mới là người thực sự giúp doanh nghiệp đi lên và phát triển. 

3. Thượng đế và khách hàng 

Khách hàng là thượng đế

Người ta vẫn luôn coi khách hàng là thượng đế. Mà “thượng đế” thường rất khó tính, thay đổi liên tục sở thích, thói quen mua sắm. Thực tế, để chiều lòng ” thượng đế” không hề đơn giản. 

Có phải cứ công nghệ siêu xịn, siêu mới là khách hàng hài lòng hay không? 

Khách hàng vẫn luôn là trung tâm mọi hoạt động của doanh nghiệp. Khách hàng là người mang đến ” nguồn sống – tiền ” cho doanh nghiệp của bạn. 

Nhưng có phải tất cả các yêu cầu của khách hàng đều cần dược đáp ứng? Đừng làm như vậy, bạn cần phải tìm hiểu xem nhưng yêu cầu là thiết thực nhất. Doanh nghiệp của bạn đáp ứng được điều gì. Quan trọng, bạn cần xác định triết lý kinh doanh và định hướng của doanh nghiệp. 

4. Chỉ các ông lớn mới có thể áp dụng công nghệ chuyển đổi số tại Việt Nam 

” Doanh nghiệp của tôi bé lắm, chắc không đủ khả năng để áp dụng công nghệ đâu. Chỉ doanh nghiệp lớn mới có đủ khả  năng đó mà thôi”.

Đây là sai lầm lớn nhất mà bạn cần tránh. Trước đây người ta cho rằng các công nghệ chỉ dành cho các tập đoàn, công ty đa quốc gia hay sân chơi của các startup, unicorn,.. Nhưng doanh nghiệp nuôi sống nền kình tế chủ yếu là các doanh nghiệp truyền thống. Để phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp, tất cả các doanh nghiệp đều cần áp dụng chuyển đổi số một cách hợp lý, hiệu quả. 

Góc CRMVIET

Chúng tôi là công ty phần mềm giúp các doanh nghiệp quản trị mối quan hệ khách hàng. Trong thực tế, khi chúng tôi triển khai phần mềm cho các doanh nghiệp thì có đến gần 40% các doanh nghiệp triển khai thất bại. 

Bạn có muốn biết tại sao lại thất bại hay không? Một trong những lý do quan trọng là nhân viên không thích dùng phần mềm. Họ đang làm theo lối cũ và không muốn thay đổi. Có thể,  bạn – nhà lãnh đạo luôn muốn áp dụng công nghệ cải tiến công ty, tăng cao hiệu quả cho nhân viên. 

Lời khuyên của chúng tôi: Trước khi triển khai bất kỳ công nghệ nào vào doanh nghiệp, bạn cần giáo dục, hướng dẫn về công nghệ đó cho toàn bộ nhân viên. Họ có biết, hiểu và yêu thì việc triển khai chuyển đổi số của bạn mới thành công. 

 

Tags