Contact Us

Trade Marketing là gì? 3 BÍ KÍP giúp chiến lược Trade Marketing HIỆU QUẢ

Categories

Trade Marketing là gì? Đây là một trong những công việc tương đối mới tại Việt Nam hiện nay. Công việc của một Trade Marketing sẽ phải tìm hiểu về mối quan hệ giữa khách hàng, thương hiệu, người bán hàng, xu hướng….Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc Trade Marketing qua bài viết sau đây nhé!

Trade marketing

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là bộ phận trung gian giữa Sales và Marketing (hay còn được gọi là Marketing tại điểm bán hàng). Những người làm công việc Trade Marketing có nhiệm vụ triển khai mọi hoạt động về chiến lược, nhận diện thương hiệu tại chính điểm phân phối, bán hàng. Giúp người tiêu dùng có những trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm và kết nối được khách hàng với nhà sản xuất.

>>> Xem thêm: Marketing assistant là gì? 8 Tố chất nhất định phải có trong NGHỀ

Một Trade Marketing tốt là có thể khiến các cửa hàng bán lẻ hoặc nhà phân phối cảm thấy hứng thú với những mặt hàng của bạn, qua đó nhập nhiều sản phẩm hơn để tăng doanh số bán hàng. Nếu như Marketing là nhắm tới khách hàng qua các phương tiện thông tin đại chúng giúp nhiều người biết hơn về sản phẩm, thương hiệu thì Trade Marketing có nhiệm vụ chiếm các kênh phân phối, điểm bán hàng để sản phẩm tới tay người tiêu dùng thuận tiện nhất.

Giao dịch sản phẩm trong marketing

Giao dịch sản phẩm trong marketing

Vai trò của Trade Marketing

Những năm gần đây thì công việc Trade Marketing trở nên phổ biến hơn. Các bạn có thể dễ dàng thấy các bạn tiếp thị sản phẩm sữa, mỹ phẩm, thuốc…đứng tại các cửa hàng, điểm bán để giới thiệu sản phẩm của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 75% quyết định mua hàng thực hiện trực tiếp tại các điểm  bán hàng và có 25% khách hàng có thể thay đổi lựa chọn mua hàng do có những tác động từ bên ngoài. Ngày nay, với rất nhiều điểm bán hàng được mở thì đây mà một điều kiện vô cùng thuận lợi để ngành Trade Marketing có thể phát triển.

>>> Xem thêm: 7P trong Marketing dịch vụ & cách áp dụng thực tiễn trong doanh nghiệp

Đối với những sản phẩm có tính cạnh tranh như tiêu dùng nhanh, sữa, thuốc, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp… thì việc giúp khách hàng có thể trực tiếp trải nghiệm về sản phẩm sẽ giúp dễ dàng tạo được niềm tin sử dụng hơn.

Trade Marketing cần những yếu tố gì?

Để thành công trong bất kỳ một lĩnh vực nào bạn cần phải có những tố chất tốt để giúp bạn có thể phát huy được tối đa hiệu quả công việc. Bạn không thể bắt một người chỉ thích vẽ để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán tài ba được…Đối với công việc Trade Marketing cũng vậy. Để thành công bạn cần phải có những yếu tố sau đây.

Hiểu biết về khu vực mua hàng

Khu vực mua hàng chính là nơi khách hàng tìm đến sản phẩm và đưa ra quyết định mua (cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hiệu thuốc, chợ…). 

Cách thu hút khách hàng đến cửa hàng

 Cửa hàng -nơi trao đổi hàng hóa 

Nếu doanh nghiệp của bạn chuyên sản xuất các loại bánh mỳ đóng gói, thì việc đặt các điểm bán hàng tại siêu thị, hàng tạp hóa…sẽ giúp bạn bán được hàng tốt hơn là việc bạn đặt điểm bán hàng một cách tùy tiện như ở hiệu thuốc, cửa hàng bán đồ lưu niệm. Vì rõ ràng không ai vào hiệu thuốc để mua mỳ gói.

Tư duy về khu vực mua hàng tốt sẽ giúp những người làm Trade Marketing có thể lựa chọn được địa điểm phù hợp nhất.

Tính kiên trì với thị trường hướng tới

Một trong những tố chất vô cùng quan trọng đối với người làm Trade Marketing đó là sự lỳ lợm. Chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ phải chịu sự cạnh tranh tới từ rất nhiều đối thủ, có thể là tại địa điểm bạn đang hướng tới khách hàng đã sử dụng quen một sản phẩm cùng loại với bạn. Lúc này, bạn đừng nản chí và bỏ cuộc vì đó đồng nghĩa với sự thất bại.

Một người làm Trade Marketing cần phải lì lợm trong mọi hoàn cảnh. Các bạn cần phải chiếm thật nhiều điểm bán hàng, tăng tính trải nghiệm của người tiêu dùng. Mặc dù thay đổi thói quen tiêu dùng đối với người khách hàng là điều rất khó. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng khi đối thủ của bạn nản trí và bỏ cuộc, người tiêu dùng bắt đầu cởi mở và tìm kiếm tới những sản phẩm mới…. Lúc này thị trường sẽ là của riêng bạn.Hiểu biết về thói quen tiêu dùng và sản phẩm

Cửa hàng Uniqlo

Rất nhiều yếu tố quyết định khách hàng có mua sản phẩm của bạn hay không như: cách bố trí sản phẩm, địa điểm mua sắm, thái độ phục vụ, ấn tượng hình ảnh… Để bán được nhiều sản phẩm thì người làm Trade Marketing cũng cần phải nắm rõ những vấn đề này.

Ngoai ra, các bạn cũng cần phải biết được thói quen của khách hàng như thời điểm mua sắm, nhu cầu mua hàng, địa điểm thuận lợi để phát sinh mua hàng, trương trình khuyến mãi, tặng sản phẩm

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể biết được Trade Marketing là gì? Từ đó có thể trang bị cho bản thân những kiến thức giúp nâng cao doanh số bán hàng