Contact Us

7P trong Marketing dịch vụ & cách áp dụng thực tiễn trong doanh nghiệp

Categories
Mô hình 7P Marketing Mix

Mô hình 7P Marketing Mix

Khi bạn đã phát triển chiến lược tiếp thị của mình, có một “Công thức Bảy P” mà bạn nên sử dụng để liên tục đánh giá và đánh giá lại các hoạt động kinh doanh của mình. Bảy điều này là: sản phẩm, giá cả, khuyến mãi, địa điểm, bao bì, định vị và con người. Khi sản phẩm, thị trường, khách hàng và nhu cầu thay đổi nhanh chóng, bạn phải liên tục xem lại bảy chữ Ps này để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng và đạt được kết quả tối đa có thể cho mình trên thị trường ngày nay.

1. Product (sản phẩm)

Để bắt đầu, hãy phát triển thói quen nhìn sản phẩm của bạn như thể bạn là một nhà tư vấn tiếp thị bên ngoài được đưa đến để giúp công ty của bạn quyết định xem sản phẩm đó có đang kinh doanh phù hợp vào thời điểm này hay không. Đặt những câu hỏi quan trọng như, “Sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của bạn, hoặc kết hợp các sản phẩm và dịch vụ, có phù hợp và phù hợp với thị trường và khách hàng ngày nay không?”

Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong việc bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ tùy thích, bạn cần hình thành thói quen đánh giá doanh nghiệp của mình một cách trung thực và hỏi, “Đây có phải là sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp cho khách hàng của chúng tôi ngày nay không?”

Có sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn đang cung cấp mà bạn biết những gì bây giờ bạn biết, bạn sẽ không đưa ra ngày hôm nay nữa không? So với các đối thủ cạnh tranh, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có vượt trội hơn hẳn so với bất kỳ thứ gì khác có sẵn không? Nếu vậy, nó là cái gì? Nếu không, bạn có thể phát triển một lĩnh vực vượt trội không? Bạn có nên cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ này trên thị trường hiện tại không?

2. Price (Giá cả)

P thứ hai trong 7P Marketing là Gía cả. Bạn cần nên thường xuyên kiểm tra và đánh giá xem giá sản phẩm của bạn có phù hợp với thị trường hiện tại không? 

Đôi khi bạn phải tăng giá hoặc giảm giá. Tuy nhiên khi tăng giá, bạn sẽ mất một lượng khách hàng nhưng tổng doanh thu có thể tăng lên. Cần cân nhắc trước khi đưa bất kỳ quyết định nào về giá cả. 

Đôi khi bạn cần thay đổi các điều khoản và điều kiện bán hàng của mình. Đôi khi, bằng cách dàn trải giá của bạn trong một loạt tháng hoặc nhiều năm, bạn có thể bán được nhiều hơn hiện tại và số tiền lãi bạn có thể tính sẽ nhiều hơn là bù đắp cho sự chậm trễ trong việc thu tiền. Đôi khi bạn có thể kết hợp các sản phẩm và dịch vụ với nhau với các ưu đãi và khuyến mãi đặc biệt. Đôi khi bạn có thể bao gồm các mặt hàng bổ sung miễn phí mà bạn tốn rất ít chi phí để sản xuất nhưng làm cho giá của bạn có vẻ hấp dẫn hơn nhiều đối với khách hàng của bạn.

Về bản chất, trong kinh doanh, bất cứ khi nào bạn gặp sự phản đối hoặc thất vọng trong bất kỳ phần nào của kế hoạch bán hàng hoặc tiếp thị , hãy sẵn sàng thăm dò lại lĩnh vực đó. Hãy cởi mở với khả năng cấu trúc giá hiện tại của bạn không lý tưởng cho thị trường hiện tại. Hãy cởi mở với nhu cầu sửa đổi giá của bạn, nếu cần, để duy trì tính cạnh tranh, tồn tại và phát triển trong một thị trường thay đổi nhanh chóng.

3. Promotion (Khuyến mại)

Thói quen thứ ba trong tiếp thị và bán hàng là luôn nghĩ về khuyến mãi. Quảng cáo bao gồm tất cả các cách bạn nói với khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và cách bạn tiếp thị và bán cho họ.

Những thay đổi nhỏ trong cách bạn quảng bá và bán sản phẩm của mình có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong kết quả của bạn. Ngay cả những thay đổi nhỏ trong quảng cáo của bạn cũng có thể dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn ngay lập tức. Những người viết quảng cáo có kinh nghiệm thường có thể tăng tỷ lệ phản hồi từ quảng cáo lên 500 phần trăm chỉ bằng cách thay đổi tiêu đề trên một quảng cáo.

Thị trường và xu hướng của người tiêu dùng ngày càng thay đổi, nên không có chính sách hay chiến lược quảng cáo nào tồn tại mãi mãi. Doanh nghiệp của bạn cần thay đổi để phù hợp với xu hướng người tiêu dùng. 

4. Place (Địa điểm)

Nếu bạn không bán hàng đúng chỗ thì doanh số của bạn chắc chắn thấp hơn rất nhiều. Tùy các sản phẩm khác nhau thì sẽ phù hợp bán trên các kênh khác nhau. Có sản phẩm được bán thông qua điện thoại, thông qua siêu thị, các sàn thương mại điện tử. Hoặc các nhân viên Sale của công ty sẽ trực tiếp đến các địa điểm bán hàng và trò chuyện cùng khách hàng. 

Trong mỗi trường hợp, doanh nhân phải lựa chọn đúng về địa điểm hoặc địa điểm tốt nhất để khách hàng nhận được thông tin mua hàng cần thiết về sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết để đưa ra quyết định mua. Những gì là của bạn? Bạn nên thay đổi nó theo cách nào? Bạn có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ở đâu khác?

5. Packaging (Bao bì)

Bao bì là điểm chạm đầu tiên với khách hàng của bạn. Thời gian cho điểm chạm này chưa đến 30s. Bao bì của bạn phải thật sự gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu. 

Đối với bao bì của công ty bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn nên suy nghĩ về mọi thứ mà khách hàng nhìn thấy từ giây phút đầu tiên tiếp xúc với công ty của bạn trong suốt quá trình mua hàng.

Bao bì đề cập đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn xuất hiện từ bên ngoài. Bao bì cũng đề cập đến con người của bạn và cách họ ăn mặc và chải chuốt. Nó đề cập đến văn phòng của bạn, phòng chờ của bạn, tài liệu quảng cáo của bạn, thư từ của bạn và mọi yếu tố trực quan về công ty của bạn. Mọi thứ đều có giá trị. Mọi thứ đều có ích hoặc gây tổn thương. Mọi thứ đều ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng khi giao dịch với bạn.

6. Position (Định vị) 

Đừng quên định vị sản phẩm của bạn trong tâm trí của khách hàng. Khách hàng băn khoăn giữa sự lựa chọn sản phẩm của bạn và bên khác. Khách hàng nói gì về sản phẩm của bạn. Các từ khóa mà khách hàng hay mô tả về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. 

Cách tốt nhất để cải thiện vị trí trong lòng khách hàng là luôn đặt ra câu hỏi: 

  • Khách hàng cần những gì không chỉ là sản phẩm hay phần mềm của bạn? 
  • Làm thế nào để gây ấn tượng, in sâu vào tâm trí của khách hàng?
  • Cải thiện các điểm chạm với khách hàng của bạn. 

7. People (Mọi người)

P cuối cùng của hỗn hợp tiếp thị là con người. Phát triển thói quen suy nghĩ về những người bên trong và bên ngoài doanh nghiệp của bạn, những người chịu trách nhiệm cho mọi yếu tố của bán hàng, chiến lược tiếp thị và hoạt động của bạn.

Thật ngạc nhiên khi nhiều doanh nhân và doanh nhân sẽ làm việc cực kỳ chăm chỉ để suy nghĩ về mọi yếu tố của chiến lược tiếp thị và hỗn hợp tiếp thị, và sau đó ít chú ý đến thực tế là mọi quyết định và chính sách phải được thực hiện bởi một người cụ thể, trong một cách cụ thể. Khả năng của bạn trong việc lựa chọn, tuyển dụng, thuê và giữ chân những người thích hợp, với các kỹ năng và khả năng để thực hiện công việc bạn cần phải làm, quan trọng hơn tất cả mọi thứ khác.

Để thành công trong kinh doanh, bạn phải hình thành thói quen suy nghĩ về người sẽ thực hiện từng nhiệm vụ và trách nhiệm. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể tiến về phía trước cho đến khi bạn có thể thu hút và đặt đúng người vào đúng vị trí. Ngày nay, nhiều kế hoạch kinh doanh tốt nhất từng được phát triển vẫn nằm trên kệ vì [những người tạo ra chúng] không thể tìm thấy những người chủ chốt có thể thực hiện những kế hoạch đó.