Contact Us

ROAS là gì? 4 Thủ thuật để TỐI ƯU HÓA ROAS HIỆU QUẢ

Categories

ROAS là gì? Nó là một trong 5 chỉ tiêu dùng để đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo của bạn. Làm thế nào để tối ưu nó hiệu quả, tiết kiệm chi phí quảng cáo. Cùng khám phá xem 4 thủ thuật đó là gì?

ROAS là gì

ROAS – chỉ số đánh giá hiệu quả quảng cáo

ROAS là gì?

Theo định nghĩa trong kinh tế, ROAS LÀ tỷ lệ hoàn vốn chi tiêu quảng cáo. Nó là thước đo hiệu quả của chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số. ROAS giúp các doanh nghiệp trực tuyến đánh giá kết quả. Giúp họ phân tích và cải thiện nỗ lực quảng cáo trong tương lai.

Đây là một trong các chỉ số giúp nhà quảng cáo phân tích đánh giá hiệu quả, chiến lược điều chỉnh chiến dịch quảng cáo.

>>>> Xem thêm: Những lưu ý khi triển khai Omni channel marketing là gì?

ROAS LÀ GÌ

quảng cáo kỹ thuật số

Cách tính toán ROAS Đơn Giản 

Để hiểu rõ các tính ROAS, bạn có thể tham khảo qua ví dụ dưới đây:

 Một doanh nghiệp chi 200 triệu đồng cho chiến dịch quảng cáo trực tuyến trong vòng một tháng. Trong chiến dịch này, doanh thu 1 000 triệu  đồng. Do đó, Tỷ lệ 5 đến 1( hoặc là 500%). Công thức tính là ROAS=1000 : 200 = 5:1. 

Điều đó, cho thấy rằng mỗi đồng doanh nghiệp chi ra cho chiến dịch quảng cáo trực tuyến thu được 5 đồng. 

Công thức tính ROAS là:

ROAS = DT/ CP

 Trong đó:

  •  DT là doanh thu mà doanh nghiệp đó thu được khi chạy chương trình quảng cáo 
  • CP là chi phí quảng cáo mà doanh nghiệp bỏ ra khi thực hiện chương trình quảng cáo.             

Đừng quên những cân nhắc này khi tính toán ROAS

Quảng cáo phát sinh nhiều chi phí hơn chỉ là phí niêm yết. Để tính toán chi phí thực sự để chạy một chiến dịch quảng cáo, đừng quên các yếu tố sau:

  • Chi phí đối tác / nhà cung cấp: Thường có phí và hoa hồng liên quan đến các đối tác và nhà cung cấp hỗ trợ ở cấp chiến dịch hoặc cấp kênh. Một kế toán chính xác của chi phí nhân viên quảng cáo nội bộ như tiền lương và các chi phí liên quan khác phải được lập bảng. Nếu các yếu tố này không được định lượng chính xác, ROAS sẽ không giải thích hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị riêng lẻ và tiện ích của nó vì số liệu sẽ giảm.
  • Hoa hồng liên kết: Phần trăm hoa hồng trả cho các chi nhánh, cũng như phí giao dịch mạng.
  • Số lần nhấp và số lần hiển thị: Các chỉ số như chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp, tổng số lần nhấp, chi phí trung bình trên một nghìn lần hiển thị và số lần hiển thị thực sự được mua.
ROAS là gì

Quảng cáo trực tuyến

ROAS nào được coi là tốt?

ROAS chấp nhận được ảnh hưởng bởi tỷ suất lợi nhuận, chi phí hoạt động và sức khỏe tổng thể của doanh nghiệp. Mặc dù không có câu trả lời “đúng”, nhưng điểm chuẩn ROAS phổ biến là tỷ lệ 4: 1 – doanh thu $ 4 đến $ 1 trong chi tiêu quảng cáo. Các công ty khởi nghiệp thiếu tiền mặt có thể yêu cầu tỷ suất lợi nhuận cao hơn, trong khi các cửa hàng trực tuyến cam kết tăng trưởng có thể chi trả chi phí quảng cáo cao hơn.

Một số doanh nghiệp yêu cầu ROAS là 10: 1 để duy trì lợi nhuận và những doanh nghiệp khác có thể tăng trưởng đánh kể chỉ với 3: 1. Một doanh nghiệp chỉ có thể đánh giá mục tiêu ROAS của mình khi có ngân sách xác định và công ty xử lý dựa trên tỷ suất lợi nhuận. Lợi nhuận lớn có nghĩa là doanh nghiệp có thể tồn tại ROAS thấp; tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn là một dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp phải duy trì chi phí quảng cáo thấp. Một cửa hàng thương mại điện tử trong tình huống này phải đạt được ROAS tương đối cao để đạt được lợi nhuận.

Xác định ngân sách quảng cáo

thế nào là chỉ số ROAS tốt

4 Cách để tối ưu hóa chỉ số ROAS 

Để tối ưu hóa chỉ số ROAS, bạn khó thể cắt giảm chi phí,chỉ có thể tác động để tăng doanh thu quảng cáo. 

Tăng chất lượng mẫu quảng cáo 

Một mẫu quảng cáo hấp dẫn sẽ thu hút khách hàng tiềm năng vào trang web của bạn hay đặt mua ngay. 

Để tạo niềm tin tốt hơn, bạn nên có các trích dẫn lời nhận xét của khách hàng về sản phẩm của bạn. Trong mẫu quảng cáo của bạn nên chứa các con số thống kê, các chỉ số liên quan. 

Hãy nhớ, Nêu lợi ích của sản phẩm chứ đừng nêu tính năng của sản phẩm. Khách hàng họ muốn nghe lợi ích mà họ nhận  được, chứ không chỉ là tính năng mới. Một các cách tối ưu chỉ số ROAS. 

>>>> Xem thêm: 7 bước xây dựng và 3 yếu tố đánh giá chiến lược truyền thông xã hội

Loại bỏ các keyword không hiệu quả 

Với các từ khóa không đem lại hiệu quả, bạn có thể giảm bớt, tránh gây lãng phí chi phí cho nó. Các từ khóa này có thể làm loãng tập khách hàng tiềm năng của bạn. 

Tùy theo mục tiêu của chiến dịch quảng cáo là gì, bạn nên lựa chọn từ khóa thích hợp. 

Tối ưu trang đích của bạn cũng là một trong các cách tối ưu chi số ROAS

Khi khách hàng click để vào trang web của bạn, để họ trở thành khách hàng hay khách hàng tiềm năng của bạn thì họ phải có trải nghiệm tốt. 

Điều tồi tệ nhất của các doanh nghiệp là có chung một trang đích cho các mẫu quảng cáo. Khách hàng ở các chiến dịch quảng cáo khác nhau,trang đích chỉ hướng đến một đối tượng. Khách hàng trải nghiệm không hài lòng, họ sẽ bỏ đi. Bạn sẽ mất đi lượng lớn khách hàng. 

Tăng tốc độ của trang, tối ưu hóa trên thiết bị di động

Việc sử dụng điện thoại di động ngày càng phổ biến. Việc tối ưu hóa trang web của bạn trên thiết bị di động là vô cùng quan trọng. Nếu bạn vào trang web đặt hàng mà mất 2-3 phút với đăng ký thành công, bạn có muốn mua sản phẩm đó nữa không. Tốc độ trang cực kỳ quan trọng trong cuộc đua công nghệ ngày nay. 

Hãy cải thiện trang đích của bạn, bạn sẽ đạt doanh thu cao hơn. 

Tổng kết: 

Với bài viết” ROAS là gì”, bạn đã hiểu phần nào về ROAS. Khi chạy chương trình quảng cáo kỹ thuật số, bạn không thể bỏ qua chỉ số đó. Đừng quên 4 thủ thuật để tối ưu hóa chỉ số quảng cáo của bạn.