Contact Us

6 mẹo xúc tiến bán hàng để tiếp thị thành công

Categories

Giới thiệu

Theo định nghĩa, khuyến mại là hoạt động được áp dụng trong một khoảng thời gian xác định trước, có hạn nhằm mục đích làm tăng nhu cầu tiêu dùng, kích thích doanh số bán hàng. Các chương trình khuyến mãi bán hàng cung cấp cho khách hàng tiềm năng thêm lý do để cân nhắc hợp tác kinh doanh với bạn và công ty của bạn.

Đọc thêm: Cách xây dựng lòng trung thành khách hàng với cuộc hội thoại Marketing

Khuyến mại là một cách tuyệt vời để khuyến khích khách hàng tiềm năng mua sản phẩm hoặc đăng ký dịch vụ của bạn. Hoàn thành tốt, chúng thúc đẩy doanh số bán hàng ngắn hạn và thu hút khách hàng mới, thúc đẩy các đánh giá trực tuyến tích cực và dẫn đến mua hàng lặp lại.

Thách thức là chúng ta có thể cảm thấy bớt nhạy cảm trước quá nhiều khuyến mại. Hộp thư đến của bạn có thể chứa đầy email tiếp thị cung cấp chiết khấu, giá đặc biệt, ưu đãi mua một tặng một, giảm giá chớp nhoáng và ưu đãi giao hàng miễn phí. Kết quả cuối cùng là một người tiêu dùng bị choáng ngợp, họ có thể đơn giản bỏ qua tin nhắn của bạn hoặc hủy đăng ký.

Khách hàng muốn có trải nghiệm được cá nhân hóa phù hợp với tiêu chuẩn của họ về chất lượng sản phẩm. Họ đang tìm kiếm những ưu đãi có liên quan đến cá nhân và họ muốn cảm thấy như các công ty mà họ tương tác thực sự hiểu họ với tư cách cá nhân.

Các chiến lược cơ bản cho xúc tiến bán hàng là gì?

Khi khách hàng sẵn sàng thực hiện bước đầu tiên đó và dùng thử sản phẩm của bạn — thông qua thời gian dùng thử có giới hạn, giảm giá, ưu đãi đặc biệt, giao hàng miễn phí, quà tặng có thương hiệu, chương trình khách hàng thân thiết hoặc phiếu giảm giá kỹ thuật số — họ sẽ hài lòng với kết quả để chi tiêu nhiều hơn.

Đọc thêm: Chiến lược gắn kết khách hàng: Làm gì khi khách hàng “mất tích”?

Giảm giá là một cách đã được thử nghiệm và thành công để thu hút khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và luân chuyển hàng trong kho. Theo cuộc khảo sát của Salesforce 2021 với 12.000 người tiêu dùng, 85% Baby Boomers nói rằng giảm giá là phần có giá trị nhất của chương trình khách hàng thân thiết. Giảm giá có thể được giới hạn ở một điểm cụ thể trong hành trình của khách hàng — ví dụ: đơn đặt hàng trực tuyến đầu tiên của họ — hoặc khuyến mãi theo mùa hoặc ngày lễ. Hoặc xem xét một giải pháp thay thế, chẳng hạn như đưa ra một mức giá đặc biệt — ví dụ: “không có gì trên 20 đô la” — hoặc ưu đãi mua một tặng một.

Khuyến mãi bán hàng để phát triển danh sách người đăng ký của bạn

Một chiến lược xúc tiến bán hàng xuất hiện trên các trang web của hàng tiêu dùng là chiến thuật “bánh xe tiết kiệm” hoặc “quay để giành chiến thắng”. Blenders Eyewear có trụ sở tại San Diego là một trong những công ty sử dụng phương pháp này. Khách hàng cảm thấy thích thú ở Vegas trong khi doanh nghiệp được hưởng lợi bằng cách phát triển danh sách người đăng ký email của họ.

Khuyến mãi bán hàng cho lòng trung thành của khách hàng

Nếu mục tiêu của bạn là giữ chân khách hàng hiện tại chứ không phải là tăng doanh số bán hàng trong thời gian ngắn, hãy cân nhắc cung cấp điểm thưởng. Điểm thưởng không mang lại khả năng hài lòng ngay lập tức như giảm giá, nhưng chúng sẽ thu hút những khách hàng thường xuyên mua sắm với bạn. Còn phiếu giảm giá thì sao?

Phiếu giảm giá là một công cụ quảng cáo khác được biến đổi bởi công nghệ. Bạn có thể gửi trực tiếp cho khách hàng qua email hoặc tin nhắn, sử dụng chúng để khuyến khích tham gia danh sách gửi thư hoặc để cảm ơn những người đã có. Bạn cũng có thể cá nhân hóa ưu đãi phiếu giảm giá dựa trên lịch sử duyệt web hoặc mua hàng của khách hàng hoặc sử dụng chúng để nhắc nhở khách hàng về một giỏ hàng bị bỏ rơi. 

Khuyến khích khách hàng bằng quà tặng và hàng mẫu

Ra mắt một sản phẩm mới? Nhận mẹo từ các công ty như Costco và phát hàng mẫu tại cửa hàng hoặc đưa chúng vào đơn đặt hàng trực tuyến. Lấy mẫu hoạt động tốt với các sản phẩm như sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, nước hoa và thực phẩm. Tặng quà cho người tiêu dùng mua một sản phẩm cụ thể hoặc chi tiêu một số tiền nhất định cũng có thể giúp thuyết phục khách hàng mua hàng hoặc chi tiêu nhiều hơn số tiền họ có thể có.

Đọc thêm: CRM vs Marketing Automation: Hiểu sự khác biệt và tương hỗ

Điều gì làm cho một chương trình xúc tiến bán hàng hoạt động hiệu quả?

Để nắm bắt hiệu quả sự quan tâm của khách hàng (và hoạt động kinh doanh), chiến lược xúc tiến bán hàng của bạn nên bao gồm sáu yếu tố thiết yếu sau:

1. Chọn đúng đối tượng mục tiêu

Khó khăn với bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào nằm ở việc nhắm mục tiêu những người cuối cùng sẽ trở thành khách hàng trung thành. Nhiều nhà tiếp thị tung ra một mạng lưới lớn để thu hút khách hàng dựa trên tỷ lệ phần trăm. Chiến lược của họ là liên hệ với đủ khách hàng tiềm năng để một số người trong số họ chuyển đổi. Một tỷ lệ nhỏ hơn trong số những khách hàng đó sẽ trở thành khách hàng trung thành.

Ý tưởng này không hiệu quả vì chỉ một phần nhỏ khách hàng tiềm năng và khách hàng tiềm năng trở thành người mua – và không nhất thiết phải bù đắp khoản đầu tư ban đầu. Thay vào đó, bằng cách xác định trước đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp có thể sử dụng các nguồn lực tiếp thị hữu hạn của mình để sử dụng hiệu quả hơn.

Điều này cũng đúng với các chiến dịch xúc tiến bán hàng. Để hiểu đối tượng mục tiêu tốt nhất cho chương trình khuyến mãi của bạn, trước tiên bạn cần hiểu thêm về khách hàng mà bạn có. Gửi cho khách hàng một cuộc khảo sát đơn giản để hỏi họ về bản thân họ. Cung cấp một ưu đãi khuyến khích họ dành thời gian và chia sẻ thông tin cá nhân của họ.

Sau khi bạn có ý tưởng rõ ràng về những người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, hãy xác định chính xác loại vấn đề mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được thiết kế để giải quyết. Tập trung xúc tiến bán hàng của bạn vào những người có nhiều khả năng thực sự quan tâm.

2. Đặt mục tiêu có thể đo lường được

Hãy tự hỏi bản thân mục tiêu quan trọng nhất trong việc thăng tiến của bạn là gì.

Đọc thêm: Lợi ích của CRM đối với toàn bộ Doanh nghiệp

  • Bạn đang hy vọng thu hút khách hàng mới hay bạn có xu hướng tập trung hơn vào việc giữ chân khách hàng ? 
  • Bạn có muốn khách hàng của mình mua hàng thường xuyên hơn hay bạn muốn họ tăng chi tiêu trung bình cho mỗi lần mua hàng? 
  • Bạn đang cố gắng phát triển công việc kinh doanh của mình trong các mùa hoặc thời gian chậm hơn trong ngày? 
  • Bạn có quan tâm đến việc giành lại sự chú ý của những khách hàng cũ đã chuyển công việc kinh doanh của họ sang nơi khác không?

Xác định chính xác những gì bạn muốn đạt được với chương trình khuyến mãi bán hàng của mình, sau đó thêm một con số cụ thể — một con số đầy tham vọng nhưng có thể đạt được — vào mục tiêu. Điều này sẽ cho phép bạn lập biểu đồ thành công hay thất bại và xác định các khía cạnh của chiến dịch mà bạn cần thay đổi hoặc phát triển.

3. Hạn chế khả dụng

Các nhà tâm lý học hành vi đã phát hiện ra con người có xu hướng gán giá trị cao hơn cho những thứ mà họ cho là khan hiếm. Trong một nghiên cứu cổ điển năm 1975, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia gán giá trị cảm nhận được cho những chiếc bánh quy giống hệt nhau nằm trong hai lọ giống hệt nhau. Sự khác biệt duy nhất giữa hai lọ là một lọ có 10 cái bánh quy, trong khi lọ kia chỉ có hai cái. Mặc dù không có sự khác biệt rõ ràng giữa bánh quy hoặc lọ, nhưng những người tham gia đã chỉ định giá trị lớn hơn cho lọ có hai bánh quy.

Văn hóa đại chúng cũng đã sinh ra “nỗi sợ bị bỏ lỡ”, thường được gọi là FOMO . Đây là sự lo lắng về việc bỏ lỡ một sự kiện thú vị hoặc trải nghiệm bổ ích mà người khác biết.

Tận dụng lợi thế của các yếu tố kích hoạt hành vi này bằng cách cung cấp các ưu đãi trong thời gian giới hạn. Khuyến mại — chẳng hạn như quà tặng khi mua hàng — có vẻ như là một động cơ hấp dẫn để thúc đẩy bán hàng, nhưng trừ khi khuyến mại đó chỉ có sẵn trong một thời gian giới hạn hoặc với số lượng hạn chế, khách hàng có thể không phản hồi. Nếu phải đối mặt với khả năng bỏ lỡ cơ hội thăng tiến nếu họ không hành động nhanh chóng, họ có nhiều khả năng sẽ cam kết hơn.

4. Đừng quên quảng bá các chương trình khuyến mãi của bạn

Xúc tiến bán hàng của bạn là một nỗ lực để thu hút sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức bạn. Nhưng còn việc thu hút sự chú ý đến bản thân chương trình khuyến mãi thì sao? Để một chương trình khuyến mãi có hiệu quả, đối tượng mục tiêu của bạn cần xem và hiểu nó.

Đọc thêm: Chiến lược đáp ứng nhu cầu khách hàng hiệu quả

Tiếp thị hoặc quảng cáo các chương trình khuyến mãi của bạn giống như bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào khác. Bảng chỉ dẫn tại cửa hàng, trang web, blog, phương tiện truyền thông xã hội, chiến dịch tiếp thị qua email, tin nhắn văn bản, ứng dụng dành cho thiết bị di động, thông cáo báo chí, tài liệu quảng cáo, quảng cáo in ấn và trực tuyến đều có thể là những cách hiệu quả để cho khách hàng tiềm năng biết về chương trình khuyến mãi bán hàng của bạn.

Khả năng hiển thị là chìa khóa. Chỉ cần đảm bảo tính đến chi phí tiếp thị để quảng bá chương trình khuyến mãi của bạn. Nếu không, cuối cùng bạn có thể chi tiêu nhiều hơn cho quảng cáo so với số tiền bạn kiếm được nhờ doanh số bán hàng tăng lên. Tập trung vào các chiến lược quảng cáo đã chứng minh lợi tức đầu tư (ROI). Ví dụ: tiếp thị qua email có ROI trung bình rất cao — $38 cho mỗi $1 chi tiêu.

5. Cung cấp giá trị thực

Khi tất cả đã được nói và làm, khách hàng chỉ quan tâm đến một điều từ tổ chức của bạn: giá trị. Nếu chương trình khuyến mãi bán hàng của bạn không mang lại cho họ giá trị thực, thì tất cả các hoạt động tiếp thị có mục tiêu và ưu đãi trong thời gian giới hạn trên thế giới sẽ không giúp cho chương trình khuyến mãi bán hàng của bạn thành công.

Hãy tự hỏi bản thân xem loại ưu đãi nào mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ thấy thú vị nhất, sau đó xác định xem bạn có đủ khả năng để cung cấp cho họ hay không. Đó là khuyến mãi bán hàng hoàn hảo. Nếu bạn không đủ khả năng, hãy giảm quy mô cho đến khi bạn đạt được thỏa hiệp sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của mình và duy trì hiệu quả về chi phí cho tổ chức của bạn.

6. Xem lại kết quả của bạn

Trước khi bạn bắt đầu suy nghĩ về chương trình khuyến mại lớn tiếp theo, hãy dành thời gian để đo lường kết quả của bạn. Lên lịch kiểm tra lại chiến dịch của bạn để xem doanh số bán hàng tăng lên như thế nào so với mục tiêu của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang xem xét điều này vào đúng thời điểm trong chu kỳ bán hàng của mình.

Khi kỳ vọng của khách hàng về các thương hiệu tăng lên — cùng với sự cạnh tranh để giành hầu bao của họ ở những nơi khác — hãy đảm bảo rằng trải nghiệm của khách hàng là trọng tâm của mọi chương trình khuyến mãi bán hàng mà bạn thiết kế. Nhìn xa hơn các ranh giới tiếp thị truyền thống và phá vỡ các rào cản của tổ chức. Đảm bảo các chương trình khuyến mãi của bạn có thành phần được cá nhân hóa và theo thời gian thực luôn là một chiến lược thông minh.

Tags