Contact Us

Quy trình marketing bán hàng chăm sóc khách hàng cơ bản

Quy trình Marketing tạo phễu thu thập khách hàng

Quy trình Marketing tạo phễu thu thập khách hàng

Tình trạng chung ở Việt Nam là các Doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung rất nhiều vào quy trình bán hàng (Sale) mà thường bỏ qua hoặc ít coi trọng quy trình marketing quy trình chăm sóc khách hàng. Quy trình Marketing bán hàng và chăm sóc khách hàng đều quan trọng như nhau. 

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy nếu ai đó dạo qua các kênh tuyển dụng Online xem số lượng tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng áp đảo số lượng  tin tuyển Nhân viên marketing và nhân viên chăm sóc khách hàng như thế nào.

Rất nhiều Doanh nghiệp vừa và nhỏ lập luận rằng bán hàng chính là marketing. Điều đó không sai nhưng nhiệm vụ chính của Marketing là thu hút càng nhiều càng tốt khách hàng tiềm năng về. Sale (nhân viên bán hàng) chịu trách nhiệm chốt sale. Khi một bộ phận làm 2 việc cùng lúc mà không tách bạch sẽ khó có thể tốt được. Quy trình chăm sóc khách hàng thì Doanh nghiệp nào cũng biết là quan trọng nhưng lại ngại xây dựng hoặc thiếu một số công cụ tự động và Automation dẫn đến Doanh nghiệp SME cũng bỏ qua luôn

Trong khuôn khổ bài viết này CRMVIET xin giới thiệu với các anh chị một Quy trình Marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng khép kín ở mức độ đơn giản để anh chị có thể tham khảo áp dụng vào mô hình Doanh nghiệp của mình

I. Quy trình Marketing bán hàng

Với sự phát triển của Marketing Online hiện nay thì việc thu hút khách hàng tiềm năng đang dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Rất nhiều các kênh tiếp thị Online với chi phí phù hợp dễ dàng đo lường và hiệu quả hơn các kênh tiếp thị truyền thống. Những kênh marketing online như: Seo, Google Adwords, Facebook Ads, Youtube Ads, Email Marketing, ….. Ngoài ra những kênh truyền thống như Tele, Sale, Sự kiện, Triển lãm vẫn nên được sử dụng để ghi nhận các thông tin khách hàng tiềm năng các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không nên bỏ qua.

Xem thêm: Giá trị vòng đời khách hàng (Customer Lifetime Value – CLV) là gì ?

marketing bán hàng

Quy trình marketing thu hút khách hàng

II. Quy trình bán hàng online

Mục tiêu của hoạt động bán hàng hay quy trình bán hàng đó là chốt sale thành công khách hàng đồng ý mua hàng tiền được chuyển vào tài khoản hoặc tiền mặt được thu vào kết của doanh nghiệp. Nhưng để có “Trái ngọt” đó rất nhiều bước bán hàng cần phải được thực hiện từ trước đó từ khi khách hàng chỉ là một thông tin tiềm năng đến lúc họ quan tâm rồi mua hàng ….

8 đặc điểm cơ bản của một phần mềm quản lý khách hàng trong hoạt động bán hàng

Tất cả những bước này đều cần được thiết lập thành quy trình bán hàng với các khâu cụ thể quản lý cần có đánh giá cụ thể xem nhân viên kinh doanh của mình đang yếu ở khâu tiếp cận đặt lịch hẹn hay yếu ở khâu chốt sale các khách hàng quan tâm từ đó có các chiến lược và bước đi cụ thể để cải thiện hiệu suất từng khâu qua đó mới nâng cao được Doanh thu.

marketing bán hàng

Quy trình thu thập thông tin khách hàng

III. Quy trình chăm sóc khách hàng

Để có một khách hàng đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí marketing và chi phí bán hàng. Nhưng để khách hàng đó ra đi sau một lần đầu tiên thật là hết sức phí phạm và tốn kém chi phí. Để phát triển bền vững cũng như tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh Doanh nghiệp SME cần rất chú trọng vào quy trình chăm sóc khách hàng.

Cần ứng dụng các công cụ tự động như kịch bản chăm sóc tự động (Automation), hệ thống tổng đài, tương tác đa kênh để tạo ra một vòng tròn khách hàng quay lại mua hàng thường xuyên.

Xem thêm: 6 Gợi ý các cách chăm sóc khách hàng cũ hiệu quả BẤT NGỜ

Quy trình Chăm sóc sau bán hàng

Quy trình Chăm sóc sau bán hàng

Trên đây là một quy trình marketing bán hàng chăm sóc khách hàng cơ bản. Từ trước đến nay các Doanh nghiệp SME chưa làm được một cách đầy đủ một phần vì thiếu nhân sự và công cụ để giảm sức người. Các quy trình trên đây đã được CRMVIET nghiên cứu, tổng hợp và triển khai lên ứng dụng phần mềm quản lý khách hàng CRMVIET đã được triển khai thành công cho 1.125 khách hàng