Contact Us

Phân khúc nhân khẩu học là gì? Những yếu tố cần có trong phân khúc nhân khẩu học!

Categories
Phân khúc nhân khẩu học hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Phân khúc nhân khẩu học hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Nhân khẩu học được xem là bước đầu tiên cần có trong việc xác định thị trường mục tiêu của mỗi một doanh nghiệp. Thị trường mục tiêu của mỗi công ty là giống hoặc khác nhau, có thể là người già, trẻ nhỏ,… Hãy cùng CRMVIET tìm hiểu những yếu tố quan trọng trong việc phân khúc nhân khẩu học nhé!

1. Định nghĩa nhân khẩu học là gì?

Phân khúc nhân khẩu học giúp phân tách thị trường mục tiêu của bạn thành các nhóm người cụ thể, dễ tiếp cận dựa trên các thuộc tính cá nhân như địa lý, tuổi, giáo dục, nghề nghiệp và thu nhập. Bằng cách tận dụng phân khúc nhân khẩu học, bạn có thể tạo các chiến dịch tiếp thị được cá nhân hóa cho từng phần của thị trường mục tiêu của mình.

Phân khúc nhân khẩu học cũng có thể tối ưu hóa nguồn lực và thời gian của bạn. Vì việc phân phối thông điệp tiếp thị được cá nhân hóa đến từng phần của thị trường mục tiêu sẽ tạo được tiếng vang với nhiều người hơn và dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn so với việc đưa ra một thông điệp chung chung cho toàn bộ thị trường mục tiêu của bạn.

Phân khúc nhân khẩu học giúp phân tách thị trường mục tiêu của bạn thành các nhóm người cụ thể

Xem thêm: 5 lý do bạn phải sử dụng Nhân khẩu học trong Marketing

2. Tại sao phân khúc nhân khẩu học khách hàng lại quan trọng?

Phân khúc nhân khẩu học cho phép bạn cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa hơn, hoàn chỉnh với thông điệp tạo tiếng vang tốt hơn với khách hàng của bạn.

Trên thực tế, bạn có thể trở nên cụ thể hơn với các văn hóa mang đậm bản sắc vùng miền và tiếng lóng để khơi gợi một cảm xúc cụ thể. Bạn cũng sẽ được trang bị tốt hơn để tạo chủ đề cho thông điệp của mình vì mong muốn, nhu cầu, nỗi sợ hãi và nỗi đau có thể khác nhau giữa các phân khúc.

Phân khúc nhân khẩu học hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Phân khúc nhân khẩu học hết sức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cực kỳ có chủ đích về cách bạn sử dụng phân đoạn nhân khẩu học trong hoạt động tiếp thị của mình. Và điều mà đội marketing không mong muốn đó là: 

  • Đưa ra các giả định sai về một phân đoạn cụ thể
  • Đặt sai biệt danh khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng
  • Đi quá xa so với tiếng nói thương hiệu của bạn
  • Không theo dõi được các xu hướng đang xảy ra với các phân khúc khác

Dưới đây là một số ví dụ về các yếu tố giúp phân khúc nhân khẩu học có thể được sử dụng:

3. Những yếu tố cần có trong phân khúc nhân khẩu học

Địa lý

Phân đoạn địa lý là phân chia thị trường mục tiêu của bạn dựa trên vị trí địa lý của khách hàng. Vì mọi người có nhu cầu và sở thích khác nhau trên các vùng địa lý khác nhau. 

Tuổi

Phân khúc độ tuổi phân chia thị trường mục tiêu của bạn theo các độ tuổi hoặc thế hệ cụ thể, như thế hệ Z, thế hệ 9X.

Độ tuổi là yếu tố quan trọng phân tích nhân khẩu học

                                    Độ tuổi là yếu tố quan trọng phân tích nhân khẩu học

Những người trong mỗi nhóm này lớn lên trong cùng một thời gian, có trải nghiệm tương đương ngày nay và chia sẻ những đặc điểm, thói quen và quan điểm giống nhau, vì vậy điều quan trọng là phải phân phối các chiến dịch được cá nhân hóa phục vụ cho từng thế hệ.

Giáo dục

Phân khúc giáo dục phân chia thị trường mục tiêu của bạn theo trường học, lĩnh vực nghiên cứu và bằng cấp. Rất nhiều thương hiệu nhắm mục tiêu theo giáo dục vì hầu hết mọi người đều có tình cảm trung thành sâu sắc với trường cũ của họ.

Nghề nghiệp

Phân khúc nghề nghiệp sẽ phân tích thị trường mục tiêu của bạn theo chức năng công việc, thâm niên công việc và chức danh. Rất nhiều thương hiệu B2B nhắm mục tiêu đến đối tượng của họ theo nghề nghiệp vì họ cần thu hút những loại chuyên gia cụ thể có quyền đưa ra quyết định mua hàng trong nhóm của họ hoặc tại công ty của họ.

Thu nhập

Phân đoạn thu nhập phân chia thị trường mục tiêu của bạn theo phạm vi thu nhập. Bằng cách biết khách hàng tiềm năng của bạn có thu nhập tùy ý là bao nhiêu, bạn có thể tiếp thị những người thực sự có khả năng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đặt giá theo thu nhập của họ và thiết kế các mức giá cho từng phần của thị trường mục tiêu của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể khai thác sức mạnh của phân khúc nhân khẩu học, bạn có thể tạo các chiến dịch tiếp thị được cá nhân hóa cho từng phần của thị trường mục tiêu của mình và gây được những tiếng vang lớn.

 

Xem thêm: Phân khúc khách hàng là gì? Có những loại phân khúc khách hàng nào?

Tags