Contact Us

Phân khúc khách hàng là gì? Có những loại phân khúc khách hàng nào?

Categories
Phân khúc nhân khẩu học giúp phân tách thị trường mục tiêu của bạn thành các nhóm người cụ thể

Phân khúc nhân khẩu học giúp phân tách thị trường mục tiêu của bạn thành các nhóm người cụ thể

Hãy nghĩ về những nhóm người trong cuộc sống của bạn – gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, giáo viên, hàng xóm,… 

Đối với khách hàng của bạn cũng vậy. Trong cơ sở khách hàng của doanh nghiệp bạn, chắc chắn có nhiều nhóm người khác nhau, được xếp vào các phân khúc khách hàng khác nhau. Những người tạo nên các nhóm này đến từ nhiều nơi khác nhau và có những nhu cầu, đặc điểm, điểm hạn chế riêng và mong đợi đối với doanh nghiệp của bạn về phương diện giao tiếp, hỗ trợ và hơn thế nữa.

Xem thêm:Làm thế nào để tìm kiếm khách hàng tiềm năng

1. Phân khúc khách hàng là gì?

Phân khúc khách hàng là quá trình tách khách hàng của bạn thành các nhóm dựa trên các đặc điểm nhất định (ví dụ: tính cách, sở thích, thói quen) và các yếu tố (ví dụ: nhân khẩu học, ngành nghề, thu nhập) mà họ có chung.

Phân khúc cung cấp một cách đơn giản để tổ chức và quản lý các mối quan hệ của công ty bạn với khách hàng. Quá trình này cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và cá nhân hóa các nỗ lực tiếp thị, dịch vụ và bán hàng cho phù hợp với nhu cầu của các nhóm cụ thể. Điều này giúp tăng sự trung thành và chuyển đổi của khách hàng.

Phân khúc khách hàng là quá trình tách khách hàng của bạn thành các nhóm

2. Tại sao phải phân khúc khách hàng?

Có một số lý do khác giải thích tại sao việc phân khúc khách hàng lại quan trọng như vậy. Dưới đây là một số điều mà quy trình này có thể giúp doanh nghiệp của bạn hoàn thành:

  • Tìm hiểu về khách hàng của bạn ở mức độ sâu hơn để bạn có thể điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với nhu cầu và thách thức riêng của họ.
  • Tạo các chiến dịch và quảng cáo được nhắm mục tiêu để cộng hưởng và chuyển đổi các phân khúc khách hàng.
  • Cải thiện dịch vụ khách hàng của bạn và các nỗ lực hỗ trợ khách hàng bằng cách hiểu và chuẩn bị cho những thách thức mà các nhóm khác nhau có thể phải trải qua.
  • Tăng lòng trung thành của khách hàng với nội dung và tương tác tùy chỉnh
  • Hiểu khách hàng có giá trị nhất của bạn là ai và tại sao
  • Giao tiếp với các phân khúc khách hàng thông qua kênh hoặc nền tảng ưa thích.
  • Gặp gỡ nhóm cụ thể của khách hàng mà họ đang
  • Xác định các cơ hội mới cho sản phẩm, hỗ trợ và dịch vụ một cách hiệu quả

Bây giờ bạn đã hiểu phân khúc khách hàng là gì và tại sao đó là một quá trình đáng để đầu tư thời gian, hãy cùng xem xét các mô hình và kiểu phân khúc phổ biến nhất .

3. Các mô hình phân khúc khách hiện nay

Mặc dù danh sách sau đây không bao gồm mọi kiểu phân khúc khách hàng, nhưng nó cung cấp cho bạn điểm khởi đầu để tổ chức khách hàng của mình. Cùng với mỗi mô hình là một danh sách liên quan đến các cách phân khúc khách hàng của bạn.

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học

Là phân khúc phổ biến nhất, dễ thực hiện và được đa số doanh nghiệp áp dụng hiện nay. 

Cách phân khúc khách hàng theo phân khúc này bạn cần quan tâm đến tuổi, giới tính, thu nhập, học vấn và sâu hơn nữa là tình trạng hôn nhân.

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học là mô hình đầu tiên và quan trọng nhất

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học là mô hình đầu tiên và quan trọng nhất

Phân khúc khách hàng theo địa lý

Phân khúc khách hàng theo địa lý sẽ giúp bạn dễ dàng biết được thị trường của khách hàng mục tiêu doanh nghiệp đang ở đâu. Từ đó có những chiến lược marketing phù hợp với đặc điểm tại vị trí địa lý đó.

Để phân khúc này đạt hiệu quả, người chia thông tin khách hàng thành các nhóm có thông tin về: thị trấn, thành phố, vùng miền, quốc gia.

Phân khúc dựa trên tâm lý khách hàng

Là việc bạn phải nắm bắt được tâm lý của khách hàng. Từ đó xếp họ vào cùng phân khúc.

Để nắm bắt được tâm lý khách hàng chưa bao giờ là dễ dàng, bạn cần quan tâm đến những yếu tố như: Tính cách, thái độ, giá trị và quan trọng là sở thích.

Phân khúc dựa trên yếu tố công nghệ

Phân khúc theo công nghệ chính là việc bạn quan tâm hình thức truy cập của người dùng trên web của công ty. Để thống kê được đúng chỉ số này, bạn có thể xem trên công cụ đo lường analytics.

Bạn sẽ phân khúc khách hàng dựa trên việc sử dụng thiết bị di động, máy tính bàn, hệ điều hành hay các ứng dụng và phần mềm.

Phân khúc theo hành vi người tiêu dùng

Hành vi khách hàng là sự lặp đi lặp lại và những hành động của khách hàng khi tham gia vào quá trình mua hàng của doanh nghiệp.

Vị vậy, bạn cần quan tâm đến các khuynh hướng hành động thường xuyên, sử dụng tính năng hoặc sản phẩm và thói quen tiêu dùng của họ.

Phân đoạn dựa trên nhu cầu

Phân tích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Từ đó phân khúc khách hàng tiềm năng dựa trên nhu cầu.

Bạn phải nắm được nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của nhóm khách hàng này.

Ví dụ: Tại một quán cafe, có khách hàng có nhu cầu là nơi làm việc và ngồi nhiều tiếng đồng hồ. Nhưng có người chỉ cần gặp gỡ tán gẫu với bạn bè tại đây.

Phân khúc khách hàng dựa trên giá trị

Đây là hình thức phân khúc khá quan trọng. Bởi bạn sẽ dựa vào kinh tế của người dùng từ đó xếp hộ vào các phân khúc phù hợp. Vậy nên, bạn cần nắm được giá trị kinh tế của nhóm khách hàng mà doanh nghiệp mình hướng tới, đó có thể là khách hàng B2B hoặc khách hàng B2C.

Xem thêm: Phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi – Marketing hiệu quả

4. Phân khúc khách hàng dễ dàng bằng phần mềm CRMVIET

Với phần mềm CRMVIET, bạn hãy phân khúc khách hàng bằng danh sách liên hệ và hoạt động, đồng thời có thể thiết lập quy tắc tính điểm liên hệ để sử dụng vào danh sách giúp phân khúc liên hệ khách hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Phân khúc khách hàng dễ dàng bằng phần mềm CRMVIET

Phân khúc khách hàng dễ dàng bằng phần mềm CRMVIET

Phần mềm sẽ cung cấp một tùy chọn để phân đoạn dựa trên sự kiện.

Ví dụ: Công ty bạn tổ chức một hội thảo tại Hà Nội, bạn dễ dàng thông báo cho những khách hàng của mình trong khu vực và những người trước đây đã bày tỏ sự quan tâm đến thông tin mà công ty bạn chia sẻ, tại hội thảo.

Sau đó, khi hội thảo hoàn tất, bạn có thể sử dụng thông tin chi tiết thu được từ những người đã tham dự (và thể hiện sự quan tâm đến) hội thảo của bạn để phân khúc khách hàng cho các sự kiện trong tương lai của bạn.

Các tính năng phân khúc khách hàng này, trong số những tính năng khác, được tự động đưa vào CRMVIET. Vậy nên trải nghiệm phần mềm quản lý khách hàng CRMVIET sẽ giúp việc phân khúc khách hàng của doanh nghiệp bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Phần mềm CRM là gì? 5 Lợi ích của phần mềm CRM