Contact Us

Outsourcing là gì? Nguyên nhân và yếu tố quyết định thành công

Outsourcing là gì

Outsourcing được sử dụng phổ biến hiện nay

Outsourcing là gì? Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày càng phát triển như hiện nay, chắc hẳn sẽ có một lần doanh nghiệp của bạn không thể tự sản xuất ra được một mặt hàng, ý tưởng, hay công việc nào đó… Và lúc này sẽ thuê một đơn vị khác từ bên ngoài để thực hiện, đây chính là hình thức outsourcing.

Outsourcing là gì? 

Outsourcing là gì

Outsourcing được sử dụng phổ biến hiện nay

Outsourcing (tạm dịch: Thuê ngoài) là hình thức chuyển một phần nhiệm vụ chức năng, sản xuất của doanh nghiệp ra bên ngoài thực hiện – những công việc này trước đây doanh nghiệp vẫn đảm nhiệm tuy nhiên để tiết kiệm chi phí cũng như đem lại hiệu quả cao hơn thì phần việc đẽ sẽ được một đơn vị khác quản lý.

Đọc thêm:  Khám phá tính CÔNG NGHỆ có ý nghĩa gì trong SẢN XUẤT hiện nay

Trong một số trường hợp thì doanh nghiệp còn cử cả nhân viên sang bên công ty làm dịch vụ thuê ngoài nhằm mục đích giám sát chất lượng và thời gian hoàn thành công việc.

Nguyên nhân lựa chọn Outsourcing

Chiến lược phát triển kinh doanh nhờ cơ sở khách hàng

Outsourcing giúp phát huy được tối đa lợi thế

Gần như tất cả các doanh nghiệp đều muốn mình có thể kiểm soát được toàn bộ quy trình một cách đồng bộ và không muốn các công ty khác nhúng tay vào để giảm thiểu sự phụ thuộc.

Tuy nhiên, vẫn có một số những lý do để doanh nghiệp lựa chọn một công ty Outsourcing từ bên ngoài, để thực hiện một số những công việc nhất định như:

 • Nâng cao chất lượng công việc cũng như sản phẩm, tăng cường tính cạnh tranh
 • Giảm thiểu thời gian, quản lý chi phí được tốt hơn
 • Chuyên môn chính của công ty được nâng cao một cách đáng kể
 • Nhân viên trong công ty sẽ được làm việc với đúng chuyên môn hơn
 • Chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp bên ngoài
 • Tận dụng tối đa nguồn nhân tài bên ngoài công ty
 • Trước khi quyết định có nên Outsourcing hay không thì doanh nghiệp cần phải xem xét nhiều khía cạnh khác nhau. Việc thuê ngoài có thực sự đáp ứng được các nhu cầu cần thiết hay không.

Đọc thêm: 12 Ý tưởng cải tiến công việc đối với CÁ NHÂN và DOANH NGHIỆP

Những yếu tố quyết định việc Outsourcing

Chiến dịch hợp tác giữa các doanh nghiệp bán lẻ

Các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ với nhau

Trước đây các doanh nghiệp lựa chọn việc Outsourcing là do hạn chế về nhân viên, chi phí thực hiện. Nhưng gần đây thì doanh nghiệp có cách nhìn khác về việc Outsourcing, đó là xem xét những mặt mà doanh nghiệp thực hiện chưa tốt để thuê bên ngoài từ đó tối ưu được lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Để thực hiện một chiến dịch Outsourcing thành công thì doanh nghiệp cần phải lưu ý tới những vấn đề:

 • Mục tiêu của doanh nghiệp khi tiến hành thuê ngoài
 • Chiến lược và tầm nhìn tổng quan trong kế hoạch phát triển của doanh nghiệp
 • Xác định được dòng sản phẩm chính của doanh nghiệp là gì
 • Xây dựng được mối quan hệ với các công ty Outsourcing 
 • Với bất kỳ việc thuê hoặc mua bán nào thì doanh nghiệp cần phải có cam kết và hợp đồng chặt chẽ
 • Các nhà quản trị có kinh nghiệm cần phải giám sát chặt chẽ tiến độ làm việc
 • Chứng minh đầy đủ về năng lực tài chính ngắn hạn.

Thực tế cho thấy khi thực hiện Outsourcing thì bản thân doanh nghiệp cũng đã phải chấp nhận rủi ro là sẽ bị lộ những bí mật về kinh doanh. Có những trường hợp bị thiệt hại về tài chính còn lớn hơn khoản chi phí tiết kiệm được.

Khi lựa chọn một doanh nghiệp làm Outsourcing thì bạn cần phải lựa chọn những công ty danh tiếng trên thị trường để gửi gắm. 

Đối với những công việc mà tính rủi ro không đáng kể thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ của những công ty nhỏ hơn để tiết kiệm một khoản chi phí, vì chúng không làm ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp.

Cách tránh thất bại khi làm Outsourcing 

Không tìm được tiếng nói khiến các dự án Outsourcing thất bại

Có tới 25% hợp đồng bên ngoài phải tái ký và bị hủy trong khoảng thời gian 3 năm do sự thiếu chắc chắn và thiếu quan tâm tới những chi tiết quan trọng trong công việc. Chính vì thế việc giữ gìn mối quan hệ với các đối tác là vô cùng quan trọng.

Phải giải quyết những vấn đề phát sinh, thì các nhà quản trị cần phải bàn bạc với các doanh nghiệp từ bên ngoài vào một thời điểm thích hợp. Khi tiến hành ký kết hợp đồng 2 bên đối tác cần phải đưa ra những vấn đề và thỏa thuận hợp lý.

Khi đã hiểu được bản chất của Outsourcing là gì? Các doanh nghiệp sẽ có những biện pháp sử dụng nguồn lực từ bên ngoài một cách hiệu quả hơn.