Contact Us

Nguyên tắc 80/20 – Doanh nghiệp LÀM ÍT nhưng HIỆU QUẢ CAO

nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 – chắc không còn xa lạ với mọi người hay đặc biệt là nhà quản trị doanh nghiệp. Mọi người có thể hiểu nôm na là 80 % doanh thu đến từ 20 % khách hàng của doanh nghiệp. Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng thực tế đã chứng minh điều đó.  

Nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 ( nguyên tắc Pareto) là gì?

Nguyên tắc này bắt nguồn từ Ý. Một nhà khoa học có tên là Pareto phát hiện ra” 80% đất đai của nước Ý thuộc sở hữu của 20% số dân của nước đó. Ông đã tìm hiểu và biết một số dẫn chứng thực tế khác như:

  • 80% kết quả của doanh nghiệp là do khoảng 20% công nhân 
  • Khoảng 80% doanh thu của công ty chủ yếu là do 20% khách hàng 
  • 80% sự cố gây ra là do khoảng 20% nguyên nhân gây ra

Còn nhiều các sự kiện trong thực tế chứng minh cho nguyên tắc trên. Bạn cần quan tâm đến 80 và 20. Đây là những con số giúp bạn kinh doanh và làm việc ít mà hiệu quả cao hơn. 

Bạn hãy thử tưởng tượng xem một thế giới hoàn hảo. Mọi người cùng làm việc và cùng đem lại một giá trị cho doanh nghiệp như nhau. Nếu ai đó cố gắng gấp đôi thì giá trị đem lại cũng gấp đôi. Vậy thì việc hoạch định vô cùng dễ dàng. 

>>>> Xem thêm: Những cách hiệu quả nhất để đánh giá sự hài lòng của Khách hàng

 kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch

Thực tế, điều này không thể xảy ra.Tùy từng khả năng của nhân viên mà giá trị đem lại cho doanh nghiệp là khác nhau. Theo nguyên tắc 80/20, 20% nhân viên sẽ đem lại 80% kết quả mà doanh nghiệp thu được. Việc đưa ra các chính sách đặc biệt cho nhóm nhân viên này là  vô cùng cần thiết. 

Không phải tất cả các hiện tượng trong xã hội đều tuân theo tỷ lệ 80/20. Có khi nó bị xê dịch như 85/15, 90/10,….

 Ưu điểm của nguyên tắc 80/20

Có một lý do thực tế để áp dụng Nguyên tắc 80/20. Đơn giản, nó có thể cung cấp cho bạn một cách để định để thưởng cho ai hoặc sửa cái gì. 

Ví dụ: nếu 20% lỗi thiết kế trong xe hơi dẫn đến 80% các sự cố, bạn có thể xác định và sửa các lỗi đó. Tương tự, nếu 20% khách hàng của bạn đang thúc đẩy 80% doanh số của bạn, bạn có thể muốn tập trung vào những khách hàng đó và thưởng cho họ vì lòng trung thành của họ. Theo nghĩa này, nguyên tắc 80/20 trở thành một hướng dẫn về cách phân bổ nguồn lực hiệu quả.

Hiệu quả thu được khi áp dụng nguyên tắc 80/20

Hiệu quả thu được khi áp dụng nguyên tắc 80/20

Nhược điểm của Nguyên tắc 80/20 /

Mặc dù sự phân chia 80/20 là đúng đối với nguyên tắc 80/20. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó luôn luôn đúng. Chẳng hạn, 30% lực lượng lao động (hoặc 30 trên 100 công nhân) chỉ có thể hoàn thành 60% sản lượng. Các công nhân còn lại có thể không làm việc hiệu quả hoặc có thể không có việc làm. Điều này tiếp tục nhắc lại rằng nguyên tắc 80/20 chỉ là một quan sát và không nhất thiết phải là một luật.

LÝ DO nguyên tắc 80/20 giúp ích trong quản trị doanh nghiệp?

Trong quản trị doanh nghiệp, bạn thường tập trung vào phần lớn yếu tố để đạt được mục tiêu. Nhưng với nguyên tắc 80/20, bạn nên tập trung vào 20 % yếu tố quan trọng để đạt được kết quả mong muốn. Thay vì bạn tập trung vào 80% mà không đem lại nhiều kết quả.

Nếu bạn có được nhận thức toàn diện rằng nguyên tắc 80/20 có mặt trong phần lớn khía cạnh, hoạt động của doanh nghiệp, bạn sẽ có được hành động đáp trả như quyết định phân bổ thời gian, nguồn lực và nỗ lực tối ưu nhất.

nguyên tắc  80/20

Hiệu quả khi áp dụng phương pháp 80/20

Một số mẹo khi áp dụng nguyên tắc 80/20 trong quản lý thời gian và năng suất hiệu quả lao động. 

Nguyên tắc 80/20 không chỉ phù hợp doanh nghiệp mà phù hợp với từng cá nhân. Cùng khám phá một số mẹo nhỏ trong quá quản lý thời gian cá nhân, hiệu suất làm việc. 

Quản lý thời gian cá nhân bằng nguyên tắc 80/20 với một số mẹo sau:

  • Bạn luôn cảm thấy mình thiếu thời gian để làm việc, nghỉ ngơi. Bạn uống nhiều cà phê hơn để tỉnh táo và có thêm thời gian làm việc. Nhưng hiệu quả lại không như mong muốn. Bạn vẫn loay trong mớ công việc đó. 

Hãy thử áp dụng nguyên tắc 80/20: thay vì loay hoay trong 80% công việc không quan trọng. Bạn nên tập trung 80% năng lượng của mình để làm 20% công việc quan trọng. Đừng bận tâm đến số việc kia. Sau khi giải quyết xong hãy làm 80% công việc không quan trọng kia. 

>>>> Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với khách hàng tốt nhất

  • Thay vì đọc 3 cuốn sách ngẫu nhiên trong 15 tiếng. Bạn nên đọc qua các cuốn sách đó và tìm cuốn sách phù hợp để đọc. Bạn sẽ không tìm được cuốn sách phù hợp với mục tiêu mà mình muốn thay vì tốn quá nhiều thời gian để đọc cả 3 cuốn. 
  • Muốn đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên tập trung vào 20% yếu tố đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.
quản lý thời gian cá nhân

quản lý thời gian cá nhân

Một số mẹo nhỏ của nguyên tắc 80 và 20 trong quản trị doanh nghiệp

  • Một thực tế trong doanh nghiệp là 80% doanh thu từ 20 % khách hàng. Không nên đưa chính sách cho tất cả khách hàng. Nên phân biệt rõ khách hàng trung thành, đưa cho họ những quyền lợi hay ưu đãi riêng. Nếu được doanh nghiệp quan tâm đến, những vị khách đặc biệt này sẽ giúp bạn nâng cao doanh số hơn rất nhiều.
  • Với doanh nghiệp, 20% nhân viên xuất sắc trong công ty sẽ đem lại 80% doanh thu hay hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Các chính sách đưa ra cho nhóm nhân viên cần được ưu đãi hơn rất nhiều so với các nhân viên khác. 
  • Trong quản trị doanh nghiệp, tùy theo từng trường hợp mà nên áp dụng các chính sách khác nhau để nâng cao hiệu quả kinh doanh. 
CrmViet - Quản lý khách hàng Doanh nghiệp

CrmViet – Quản lý khách hàng Doanh nghiệp

Bạn có thể quản lý doanh nghiệp bằng PHẦN MỀM CRMVIET.

Tổng kết:

Nguyên tắc 80/20 là nguyên tắc rút ra từ cuộc sống thực tiễn. Nó không phải là quy luật và đúng cho tất cả mọi trường hợp. Trước khi áp dụng phương pháp Pareto( nguyên tắc 80/20), bạn nên hiểu rõ về nó. Chúc bạn áp dụng nguyên tắc này thành công cả trong công việc và cá nhân.