Contact Us

IMC là gì? Một số ví dụ thực tế về chiến lược IMC

Categories

IMC đã trở thành một hiện tượng và là một phần không thể thiếu trong mọi chiến dịch lớn nhỏ của các thương hiệu. Hãy cùng CRMVIET tìm hiểu IMC là gì? Các ví dụ thực tế về chiến lược IMC.

IMC là gì?

IMC –  Integrated Marketing Communications hay còn gọi là Truyền thông Marketing tích hợp.

Truyền thông Marketing tích hợp (IMC) là những hoạt động truyền thông mang tính phối hợp và gắn bó và chặt chẽ với nhau nhằm chuyển giao một thông điệp rõ ràng, nhất quán và thuyết phục về một tổ chức và những sản phẩm của tổ chức đó.

(Amstrong & Kotler)

IMC là khái niệm về sự hoạch định truyền thông nhằm xác định giá trị gia tăng của một kế hoạch tổng hợp, đánh giá vai trò chiến lược của các thành phần khác nhau trong truyền thông như Quảng cáo, Khuyến mãi, PR, bán hàng cá nhân, Marketing trực tiếp và sự kết hợp các thành phần này để tạo ra một sự truyền thông rõ ràng, đều đặn, hiệu quả tối đa.

(Hiệp hội các nhà quảng cáo Mỹ)

IMC là quá trình hoạch định và triển khai các hình thức khác nhau của chương trình truyền thông theo thời gian với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Mục đích của IMC là gây ảnh hưởng trực tiếp lên hành vi của khách hàng mà doanh nghiệp đã lựa chọn. IMC xem tất cả các nguồn quan hệ với khách hàng của thương hiệu như là kênh tiềm năng để truyền tải các thông điệp tương lai. Tóm lại, quá trình IMC bắt nguồn từ khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, sau đó xác định các cách thức và phương pháp để phát triển các chương trình truyền thông hiệu quả.

(Don Schults)

Một số ví dụ thực tế về chiến lược IMC

1. Always #LikeAGirl

Các nghiên cứu cho thấy lòng tự trọng của các cô gái trở nên tồi tệ hơn khi họ đến tuổi dậy thì, điều này trùng hợp cùng thời gian các sản phẩm chăm sóc nữ tính luôn bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của nhiều phụ nữ trẻ.

Trong nỗ lực chống lại sự giảm sút lòng tự trọng này, Always nghĩ ra chiến dịch #LikeAGirl. Chiến dịch kéo dài nhiều phương tiện, như TV, in và phương tiện truyền thông xã hội. Video dưới đây dễ dàng là đáng nhớ nhất trong các nỗ lực tiếp thị tích hợp, vì nó cho thấy sự khác biệt trong cách các cô gái lớn tuổi nhận thấy những hạn chế của họ, trái ngược với các cô gái trẻ.

Video của chiến dịch được coi là một bộ phim tài liệu và giành được tám giải thưởng khác nhau từ tổ chức từ thiện, Thiết kế và chỉ đạo nghệ thuật của Anh. Video hiện có hơn 65 triệu lượt xem trên YouTube và vẫn thường xuyên nhận được những bình luận mới. 

imc

2. Domino’s AnyWare

Khi bạn đói, đặc biệt là “pizza hungry”, bạn muốn ăn ngay lập tức. Bạn sẽ không muốn phải chờ đợi từng bước từ đặt hàng, nhập thông tin thanh toán, cập nhật địa chỉ hiện tại của bạn và sau đó kiên nhẫn chờ đợi người giao hàng.

Chiến dịch AnyWare của Domino’s đã giải quyết đầy đủ vấn đề này bằng cách tạo ra một hệ thống đặt hàng hợp lý có thể được hoàn thành thông qua hầu hết mọi nền tảng. Khách hàng đói có thể sử dụng Twitter, tin nhắn văn bản, đồng hồ thông minh và TV thông minh để nhận đơn đặt hàng của họ. Không chỉ vậy, nhưng các hồ sơ pizza được thiết lập sẵn của Domino đã lưu đơn đặt hàng của người tiêu dùng. Thực sự, đặt một chiếc bánh pizza là một dịch vụ một cú nhấp chuột.

Chiến dịch này đã thu hút hơn 2 triệu lượt hiển thị trên phương tiện truyền thông xã hội và được giới thiệu trên nhiều chương trình trò chuyện của người nổi tiếng. Nó cũng làm tăng đáng kể số lượng đơn đặt hàng pizza được thực hiện thông qua các thiết bị kỹ thuật số.

>>> Basic marketing – Những nguyên tắc cơ bản của marketing

3. GoPro: Be a Hero

GoPro đã sử dụng chiến dịch Be a Hero của mình để thu hút cảm xúc của công chúng. Thương hiệu máy quay video bán các thiết bị di động, bền bỉ khuyến khích người tìm cảm giác mạnh ghi lại những khoảnh khắc phiêu lưu của họ. Cho dù đó là cuộc đua trượt dốc đầy thử thách hay cảnh quay trong ngày thực địa của công ty bạn, GoPros vẫn ở đó để ghi lại cuộc phiêu lưu ở mọi góc độ.

Chiến dịch Be a Hero của công ty kéo dài nhiều phương tiện, bao gồm tạp chí, bảng quảng cáo, màn hình trong cửa hàng và tiếp thị kỹ thuật số.

chiến dịch imc của GO PRO

chiến dịch imc của GO PRO

Cho dù đó là theo đuổi giấc mơ ở vùng hẻo lánh hay đuổi theo con bạn ở công viên, bất cứ ai theo đuổi đam mê thực sự của mình và sống hết mình là HERO. Chiến dịch này được tạo ra để truyền cảm hứng cho mọi người sống một cuộc sống trọn vẹn và tìm ra những cách thức mới để nắm bắt và chia sẻ trải nghiệm của họ bằng cách sử dụng hệ sinh thái mở rộng của máy ảnh, giá treo, phụ kiện và phần mềm.

Chiến dịch này bao gồm các cảnh quay từ rất nhiều Hero, từ những người lướt sóng, đến những người lái xe đi vào hoàng hôn. Thông điệp của thương hiệu rất rõ ràng: heroes are all around us.

>>> Marketing trend và cách ứng dụng hiệu quả trong kinh doanh

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về khái niệm IMC là gì? Cũng như Case Study thực tế về chiến lược IMC. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc đang muốn tìm hiểu về IMC.