Contact Us

Marketing trend và cách ứng dụng hiệu quả trong kinh doanh

Categories

Marketing trend là gì? Hoặc, marketing theo trend là gì? Liệu nó có thể giúp ích cho công việc kinh doanh của bạn?

Trong thời buổi công nghệ số ngày nay, marketing luôn phải chuyển mình để thay đổi cho kịp xu hướng. Bởi, các xu hướng (trend) luôn cập nhật từng ngày, nó là mảnh đất màu mỡ nếu Doanh nghiệp biết cách ứng dụng và làm marketing trend.

Bài viết này, CrmViet sẽ giúp bạn tìm hiểu về trend và marketing trend. Đồng thời sẽ hướng dẫn bạn cách thức ứng dụng để marketing theo trend hiệu quả.

>>> XEM THÊM: [INFOGRAPHIC] Những điều NÊN và KHÔNG NÊN khi sử dụng phần mềm CRM

Marketing trend - Ứng dung xu hướng tiếp thị cho Doanh nghiệp
Marketing trend – Ứng dung xu hướng tiếp thị cho Doanh nghiệp

1. Tìm hiểu về trend, tầm quan trọng của trend và marketing trend.

1.1. Trend là gì?

Tên Tiếng Anh – Trend – nghĩa là xu hướng, xu thế. Hiểu đơn giản, trend là sự dịch chuyển các xu hướng, xu thế hoặc nhu cầu về 1 vấn đề cụ thể trong xã hội.

Mỗi ngành, thuộc mỗi thời điểm sẽ có những trend khác nhau. Tùy từng kiểu trend và nhóm ngành mà thời gian kéo dài khác nhau. Có trend chỉ diễn ra trong vài ngày, vài tháng, hoặc nhiều năm…

1.2. Vai trò, tầm quan trọng của trend

Xét về khía cạnh tổng quát, trend sẽ kéo theo những sự quan tâm của cộng đồng, xã hội về nó trong 1 thời gian. Thường sự quan tâm về trend sẽ lớn đột biến trong thời gian trend đó diễn ra.

Ví dụ, cách đây vài năm, khi tổng thống cũ của Mỹ, Barack Obama ăn bún chả, uống bia ở phố Lê Văn Hưu. Ngay lập tức cụm từ “Tổng thống Obama ăn bún chả”, hoặc “Obama ăn bún chả”… trở thành xu hướng.

Mọi người đổ xô tìm kiếm những thông tin liên quan về nó, bao gồm cả địa chỉ quán bún chả.

Trong trường hợp này, quán bún chả ngay lập tức trở nên nổi tiếng. Và, nếu họ làm truyền thông tốt hơn, họ sẽ còn hưởng lợi nhiều hơn rất nhiều.

Cùng một xu hướng, nhưng sẽ mang lại các kết quả khác nhau, tùy thuộc cách Doanh nghiệp biết sử dụng trend cho công việc của mình.

>>>> Những LƯU Ý khi triển khai Omni Channel Marketing là gì?

1.3. Tầm quan trọng của marketing trend

Marketing trend (hay marketing theo trend) là việc sử dụng trend để đẩy mạnh truyền thông, nhằm quảng bá nhiều hơn cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trong ví dụ trên, chủ quán bún chả hoàn toàn có thể sử dụng trend này để kéo thêm thật nhiều khách hàng về quản của mình. Họ có thể thuê truyền thông, viết bài báo, quay truyền hình…. để nổi tiếng hơn.

Dưới đây là những cách giúp bạn tận dụng trend hiệu quả, thu hút thêm khách hàng cho Doanh nghiệp của mình.

2. Marketing trend và cách “bắt trend” thu hút khách hàng

Quảng cáo, marketing “bắt trend” luôn là cơn gió lạ, tận dụng sức nóng của xu hướng để trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, marketing trend là con dao 2 lưỡi nếu không biết áp dụng.

Dưới đây là vài kinh nghiệm xương máu để ứng dụng Marketing trend tốt nhất:

2.1. Nhanh, và nhanh hơn nữa

Thông thường, ở Việt Nam, các trend kéo dài khoảng 1 tuần. Trend có thể dài hơn, tùy thuộc phần lớn vào truyền thông, và tần suất nhắc đi nhắc lại của người dùng.

Có những trend theo chu kỳ, theo mùa, ví dụ như các giải bóng đá, xu hướng thời trang…

Tuy nhiên, việc bắt trend vẫn là cuộc đua về thời gian đối với các thương hiệu.

Các marketer sẽ luôn phải là những người nhanh nhạy nhất, đi đầu và ứng dụng trend để thu hút thêm khách hàng. Họ luôn phải tìm kiếm, và thật nhanh chóng ứng dụng nó.

2.2. Tính toán kỹ lưỡng sự phù hợp

Không phải cứ có trend là Doanh nghiệp sử dụng được. Bắt trend không đúng sẽ là con dao 2 lưỡi, tự hại thương hiệu của mình.

Mỗi trend sẽ thu hút phân khúc người quan tâm nhất định. Liệu những người quan tâm đến trend này có là khách hàng tiềm năng của Doanh nghiệp?

Trả lời câu hỏi này, bạn và Doanh nghiệp sẽ biết có nên “bắt trend” hay không.

2.3. Khả năng sáng tạo đỉnh cao

Ngoài việc nhanh nhạy trong bắt trend, lựa chọn trend phù hợp thì đây là yếu tố then chốt mang lại hiệu quả của marketin trend.

Một sản phẩm hời hợt, ăn theo, không có tính sáng tạo chắc chắn sẽ nhanh chóng bị quên lãng.

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tính sáng tạo của mỗi cá nhân. Trước mỗi trend, các marketer hãy cân nhắc kỹ lưỡng, bởi nó sẽ quyết định hiệu quả của chiến dịch.

3. Tổng kết về marketing trend với Doanh nghiệp

Như vậy, CrmViet đã giúp bạn tìm hiểu về trend, marketing trend và cách ứng dụng xu hướng để quảng bá thương hiệu.

Bạn cũng biết marketing trend là con dao 2 lưỡi. Nên, nếu không chắc có nên bắt trend hay không, tốt nhất hãy đứng ngoài.

Bạn có thể tìm đọc các bài viết về digital marketing của CrmViet để biết thêm những kiến thức hữu ích.

Tags