Contact Us

Dịch vụ khách hàng trong logistics là gì? Nó được thực hiện như thế nào?

logistics là gì

Ngành công nghiệp logistics đang ngày càng phát triển

Logistics là một ngành đặc thù khi nó cung cấp các dịch vụ về mặt hậu cần cho doanh nghiệp. Đóng vai trò đảm bảo hoạt động chắc chắn từ bên trong của doanh nghiệp.

Dịch vụ khách hàng trong logistics được quan tâm rất nhiều. Các công ty Logistics luôn cố gắng làm sao để đem lại sự hài lòng nhiều nhất cho khách hàng.

1-Dịch vụ khách hàng là gì?

1-Khái niệm

Dịch vụ khách hàng là các hoạt động, các hành động phục vụ được cung cấp thêm, đóng vai trò là giá trị gia tăng… Nhằm đem đến giá trị nhiều hơn so với dịch vụ cốt lõi mà khách hàng cần thiết.

Dịch vụ khách hàng có mục đích nhằm đem lại sự hài lòng nhiều nhất cho khách hàng.

Xem thêm: 5 ví dụ về dịch vụ khách hàng tốt và cách áp dụng

Dịch vụ khách hàng trong logistics

Dịch vụ khách hàng

Hầu như tất cả các doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh ngày nay đều cung cấp thêm các dịch vụ cho khách hàng bên cạnh sản phẩm chính của họ.

2-Các yếu tố cấu thành

Có nhiều yếu tố để tạo nên dịch vụ khách hàng, trong logistics thì cũng tương tự. Các doanh nghiệp có thể áp dụng một hay nhiều yếu tố để cải thiện hiệu quả kinh doanh của mình.

Việc sử dụng các yếu tố này chủ yếu là để thực hiện chính sách giá trị thuộc về khách hàng. Tức là đưa cho khách hàng giá trị lớn hơn.

Giá trị thuộc về khách hàng được hiểu là sự chênh lệch giữa chi phí mà họ bỏ ra so với những giá trị họ thực sự nhận được. Chi phí được hiểu không chỉ bao gồm tiền bạc, mà còn gồm cả thời gian, công sức,… Còn giá trị thì thuộc về các lợi ích họ đạt được

Các yếu tố trong dịch vụ khách hàng

Các yếu tố trong dịch vụ khách hàng

a/ Thời gian

Thời gian ngày càng quan trọng, thế giới càng phát triển thì con người càng coi trọng thời gian hơn. Do đó, đây là một yếu tố cực kì có giá trị để tạo ra sự hài lòng cho khách hàng.

Thời gian mà họ nhận được sản phẩm càng ngắn, thì họ sẽ càng hài lòng hơn.

Chẳng thế mà hiện nay có các dịch vụ vận chuyển ngay lập tức. Ví dụ như “giao hàng 2h” của Tiki. Xin cam đoan rằng chẳng ai muốn mua hàng online, ví dụ như mua một đôi giày mà phải đợi đến 1 tuần mới nhận được hàng thay vì 2h sau.

Xem thêm: Infographic Customer Feedback quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

b/ Độ tin cậy

Về mặt này, chúng ta đang nói đến vấn đề thương hiệu. Thương hiệu có độ tin cậy càng cao thì dịch vụ khách hàng càng có cơ hội để làm thỏa mãn khách hàng lớn hơn.

Hãy nhìn lại chính mình, tất cả chúng ta đều cảm thấy an toàn hơn khi mua ở những thương hiệu uy tín. Chúng ta không bị áp lực tinh thần về việc lừa đảo hay những gì tương tự khi sử dụng nó.

Chắc chắn bạn sẽ thích mua và mang về một chiếc điện thoại từ Thế giới di động về nhà, hơn là từ một cái shop nào đấy mà bị tố lừa đảo đầy rẫy trên Internet.

Dịch vụ khách hàng trong logistics dựa rất nhiều vào độ tin cậy, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp với quy trình kinh doanh của khách hàng.

c/ Giá tiền

Cạnh tranh về giá đang đầy rẫy thị trường, vì sao vậy? Đó là do khách hàng luôn thích những sản phẩm có giá rẻ hơn, hay nói đúng hơn là có giá phù hợp với họ.

Nếu bạn có thể cung cấp cùng mặt hàng, cùng chất lượng (hay chất lượng cao hơn) với giá thành rẻ hơn thì bạn đang thực sự có một lợi thế cực kì lớn.

d/ Độ linh hoạt

Đó là khả năng linh động về sản phẩm theo nhu cầu khách hàng.

Khách hàng muốn sử dụng một sản phẩm giải quyết được vấn đề của họ, cho nên nếu có thể hãy tùy biến sản phẩm để nó có thể phù hợp nhất với nhu cầu khách hàng.

Đọc thêm: Phương pháp đánh giá sự HÀI LÒNG của khách hàng

2-Logistics là gì?

logistics là gì

Ngành công nghiệp logistics đang ngày càng phát triển

Logistics là những hoạt động hậu cần về về vấn đề vận chuyển hàng hóa, bao gồm cả chuyên chở và lưu trữ.

Nó có các công việc về điều phối vận chuyển luồng hàng hóa và nhiều khi cả những nguồn lực khác như con người, thông tin.

Dịch vụ logistics là dịch vụ về vận chuyển hàng hóa.

3-Dịch vụ khách hàng trong logistics là gì?

Dịch vụ khách hàng trong logistics là tất cả các dịch vụ của công ty logistics cung cấp để hoàn thiện tốt nhất yêu cầu của khách hàng.

Nó bao gồm các dịch vụ tăng thêm ngoài dịch vụ cung cấp chính. Các yếu tố tăng thêm của nó cũng giống như các yếu tố của dịch vụ thông thường. Đó là về thời gian, độ tin cậy, độ linh hoạt,…

Các công ty logistics luôn phải đặc biệt coi trọng độ linh hoạt và thời gian. Đây có thể xem là hai yếu tố quyết định để làm hài lòng khách hàng.

4-Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng

Đối với doanh nghiệp, họ phải coi dịch vụ khách hàng trong logistics như là một hoạt động gắn liền với những gì mà họ cung cấp.

Các công ty về logistics thường có khách hàng là doanh nghiệp. Đặc điểm mua hàng của họ là xu hướng gắn bó lâu dài. Nếu làm tốt, hoàn toàn có thể giành được niềm tin khách hàng và có được một hợp đồng lâu dài. Gắn bó lâu dài là một yếu tố cực kì quan trọng để công việc kinh doanh thuận lợi và bền vững.

Nhờ việc gắn bó đó, bạn sẽ giữ được khách hàng trung thành và có cơ hội có các đối tác lớn. Sau đó bạn có thể tìm kiếm các khách hàng mới, rồi làm điều tương tự với họ. Cứ như vậy, việc kinh doanh có thể ngày càng phát triển và mở rộng.

5-Các yếu tố cấu thành dịch vụ khách hàng trong logistics

Vậy câu hỏi là: “Làm thế nào để thực hiện dịch vụ khách hàng trong logistics?”. Dưới đây là cách cung cấp dịch vụ khách hàng trong logistics và các yếu tố cần để tâm đến.

các yếu tố của logistics

Các yếu tố của logistics

1-Quản lý chuỗi cung ứng

Khách hàng chỉ cần giao hàng, còn lại bạn sẽ giúp họ thiết kế chuỗi cung ứng hợp lý.

Thực hiện việc nhận đơn hàng, lên kế hoạch vận chuyển, giao hàng, thu về hóa đơn.

Hãy thực hiện các công việc này thật nhanh chóng và có trách nhiệm. Tạo ra một quy trình cụ thể, hiệu quả và đáng tin cậy.

Nhưng đồng thời, bạn cũng cần quản lý thông tin khách hàng một cách chặt chẽ để đảm bảo hiệu quả công việc và tránh nhầm lẫn. Hãy tham khảo thêm về vấn đề này ngay bên dưới.

2-Dịch vụ vận chuyển

3-Dịch vụ lưu kho

Nếu có thể, hãy tạo ra một hệ thống cross-docking. Điều này làm giảm đáng kể chi phí lưu kho của hàng hóa và tăng hiệu quả kinh doanh.

4-Dịch vụ khác

  • Làm thủ tục hải quan
  • Thêm các thủ tục về bảo hiểm cho hàng hóa
  • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng về quy trình vận chuyển

Không chỉ dịch vụ khách hàng trong logistics, tất cả các dịch vụ về các ngành nghề khác đều đáng được lưu tâm. Hãy áp dụng đúng đắn và cung cấp các dịch vụ hợp lý để khách hàng hài lòng và tiếp tục quay lại sử dụng sản phẩm của bạn.

Nhưng chỉ cung cấp những gì thuộc về sản phẩm là chưa đủ. Hãy thể hiện rằng bạn quan tâm đến họ và luôn luôn ở bên khi họ cần. Để làm việc đó hiệu quả, hãy sử dụng phần mềm quản lý & chăm sóc khách hàng CRMVIET với nhiều tính năng hấp dẫn giúp tự động hóa quy trình chăm sóc cho doanh nghiệp.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ CrmViet ở phía dưới: