Contact Us

Customization là gì? Mass Customization Marketing có phải xu hướng MỚI?

Categories

customization là gì

Customization là gì? Đây có phải là khái niệm mới trong sự phát triển hiện nay.  Mass customization marketing có phải là chiến lược mới trong sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Cùng CRMVIET tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

customization là gì

Customization là gì? 

Theo định nghĩa trong kinh tế, Customization là tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Hình thức này được gọi là cá nhân hóa. Sản phẩm của sẽ do bạn thiết kế, màu sắc là do bạn lựa chọn.Các nhà sản xuất chỉ thực hiện lắp ráp theo đúng yêu cầu mà bạn lựa chọn. Họ sẽ hoàn thành nó và gửi sản phẩm về cho bạn. 

Ở Việt Nam thì hình thức này khá mới. Còn ở trên thế giới  thì hình thức này đã phổ biến ở các quốc gia phát triển. 

Khi nhắc đến Customization, người ta thường nhắc đến Mass Customization. Nó là quy trình mới trong việc đặt đơn hàng và giao nhận. 

Những insight quan trọng

Cá nhân hóa

Mass Customization là gì? 

Mass Customization là một quy trình cung cấp hàng hóa  và dịch vụ thị trường rộng lớn đáp ứng từng nhu cầu cụ thể của khách hàng . Mass Customization là sự kết hợp linh hoạt giữa marketing và sản xuất. Mô hình mới có tính linh hoạt  và cá nhân hóa trong việc sản xuất hàng loạt với chi phí thấp và mô hình sản xuất rộng lớn. Có tên gọi khác cho Mass Customization là sản xuất theo đơn đặt hàng hoặc theo yêu cầu của khách hàng.  

Mass Customization cho phép khách hàng tự thiết kế sản phẩm tương lai bạn muốn nhận. Sản phẩm này nó phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn, thân thiện với khách hàng. Trong một vài trường hợp, nó cạnh tranh với sản phẩm hàng loạt thông thường. Sự linh hoạt cho phép khách hàng kết hợp nhiều lựa chọn để tạo ra sản phẩm cuối cùng. 

Mass customization có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng có nhiều sự lựa chọn thì có thể thành ngành công nghiệp bán lẻ. Phần mềm sáng tạo có thể sử dụng phương pháp bao gồm cấu hình sản phẩm dựa trên chức năng cụ thể của sản phẩm cốt lõi. Ngành dịch vụ tài chính cũng có thể  tùy biến hàng loạt thông qua sự tăng trưởng của các công ty tư vấn độc lập 

Customization la gì?

các sản phẩm đồ chơi có thể áp dụng mass customization marketing

Mass customization marketing có phải là xu hướng mới?

Đây là xu hướng mới, theo hình thức cá nhân hóa sản phẩm. Nếu bạn là một khách hàng thông thường, bạn đặt mua sản phẩm trong hàng loạt các sản phẩm khác. Bạn băn khoăn không biết nên chọn lựa sản phẩm nào. 

Với Mass customization marketing, thì bạn không cần đau đầu lựa chọn. Bạn sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình này. Bạn sẽ có cảm giác như chính mình tham gia vào việc này. Vì nó là sản phẩm bạn góp phần sức lực trong đó, bạn sẽ trân trọng nó hơn các sản phẩm thông thường. 

Để đưa sản phẩm cá nhân hóa lên hàng loạt lên một tầm cao, bạn có thể có các hình thức sau:

  • Hợp tác – các công ty với các đối tác có thể linh hoạt trong hợp tác để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ  phù hợp với từng khách hàng
  • Thích ứng – Các sản phẩm mà công ty sản xuất được tiêu chuẩn hóa, mà người dùng cuối có thể tùy chỉnh. 
  • Minh bạch – các công ty cung ứng các sản phẩm độc đáo cho khách hàng cá nhân mà không thông báo các sản phẩm tùy chỉnh. 
  • Thẩm mỹ – các công ty sản xuất theo các sản phẩm được tiêu chuẩn hóa.  Nhưng màu sắc, họa tiết khác nhau cho nhiều khách hàng chọn lựa. 

Với mô hình này, các bộ phận của sản phẩm sẽ được tách riêng chưa lắp ráp ngay. Trừ khi khách hàng đặt yêu cầu mua hàng, có mẫu hình sẵn mà khách hàng thiết kế. Doanh nghiệp với bắt đầu lắp ráp. Sau khi hoàn thành họ sẽ gửi sản phẩm đến cho người mua. 

khách hàng tự thiết kế để tạo ra sản phẩm

Mô hình Mass customization marketing thì tăng tính trải nghiệm cho khách hàng. Nó sẽ là xu hướng mới – cá nhân hóa. Việc khẳng định cá nhân, tạo thương hiệu riêng cho bản thân. 

Ví dụ về Mass customization marketing 

Dell là một trong thương hiệu thành công với Mass customization marketing. Thay vì tập trung vào sản xuất hàng loạt sản xuất, khách hàng sẽ là người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất. Khách hàng có thể lựa chọn các thành phần, thiết bị đi kèm với máy tính. Doanh thu mà Dell đạt được gấp 3,4 lần so với chiến lược trước. Mass customization marketing là chiến lược mới mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình. 

 Tổng kết:

 Với thông tin về ”customization là gì”  và Mass customization marketing sẽ giúp bạn có góc nhìn mới về sản xuất và marketing cá nhân. Chúc bạn thành công trong kinh doanh. Hy vọng mô hình, chiến lược này sẽ đem lại doanh thu vượt bậc cho doanh nghiệp của bạn. 

Bạn có thể tham khảo phần mềm CRM để quản lý SMS Marketing, Gmail Marketing hiệu quả

Đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm CRM chỉ cần Click vào link bên dưới. 

Tags