Contact Us

Cách xây dựng hình mẫu Buyer Personas hoàn chỉnh cho doanh nghiệp Việt

Categories

91% các doanh nghiệp vừa và lớn đã và đang tiến hành xây dựng buyer personas. Trong đó có tới 75% doanh nghiệp cho rằng xây dựng 1 hình mẫu khách hàng mục tiêu giúp họ có dễ dàng đạt được hiệu quả kinh doanh hơn. Trong bài viết này CRMVIET sẽ chia sẻ tới bạn cách xây dựng hình mẫu Buyer Personas hoàn chỉnh cho doanh nghiệp Việt. Cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết này nhé! 

I. Buyer Personas là gì?

Buyer Personas là sự hình mẫu của khách hàng lý tưởng mà doanh nghiệp đang xây dựng dựa trên dữ liệu và nghiên cứu. Hình mẫu này có thể giúp bạn tập trung thời gian vào những khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, hướng dẫn phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng mục tiêu và sắp xếp mọi công việc trong tổ chức của bạn (từ tiếp thị đến bán hàng đến dịch vụ).

Xem thêm: Bạn có chắc rằng mình đã xác định khách hàng mục tiêu đúng cách!

Buyer Personas

Buyer Personas là gì?

Do đó, bạn sẽ có thể thu hút khách truy cập, khách hàng tiềm năng và khách hàng có giá trị cao đến với doanh nghiệp của mình, những người mà bạn sẽ có nhiều khả năng giữ chân hơn theo thời gian.

Cụ thể hơn, hiểu biết sâu sắc về (các) khách hàng lý tưởng của bạn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy việc tạo nội dung, phát triển sản phẩm, theo dõi bán hàng và thực sự là bất cứ điều gì liên quan đến việc thu hút và giữ chân khách hàng.

II. Cách xây dựng hình mẫu Buyer Personas hoàn chỉnh cho doanh nghiệp Việt

#Nghiên cứu đối tượng khách hàng tiềm năng

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng buyer personas, nghiên cứu thị trường toàn diện là rất cần thiết để đảm bảo các buyer personas này dựa trên người mua thực tế của bạn chứ không chỉ là những gì mà bạn giả định.

Bạn nên thực hiện 2 phương pháp  nghiên cứu định lượng lẫn định tính để biết được một cách rõ ràng hành vi của khách hàng, đồng thời thống kê các số liệu chính xác để đảm bảo cho các kết luận của bạn. Con số không nói dối và nếu chân dung mà bạn đang xem xét không được thể hiện theo dữ liệu, thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại về persona đó rồi đấy.

#Dữ liệu nghiên cứu định lượng

Nghiên cứu định lượng về buyer personas bắt đầu bằng việc xem xét khách hàng của chính bạn để có được cái nhìn sâu sắc và cho biết xu hướng trong hành vi và tính cách của họ. Xem cách họ điều hướng trang web của bạn, cách họ giao tiếp với bạn và điều gì cuối cùng dẫn đến chuyển đổi.

 

Buyer Personas

Sử dụng dữ liệu nghiên cứu định lượng

Thông tin thu thập được từ việc phân tích dữ liệu hiện có là vô cùng quý giá để có thể hiểu tệp khách hàng nào bạn nên theo đuổi. Dữ liệu dạng này có thể được tổng hợp thông qua các công cụ như:

  • Công cụ đo lường social media ví dụ như Social Listening Platform của cMetric
  • Công cụ đo lường website có thể kể tới Google Analytics
  • Công cụ CRMVIET hoặc CDP

Dữ liệu của bên thứ ba cũng rất hữu ích để tìm hiểu về khách hàng trên quy mô lớn. Có nhiều công cụ miễn phí có thể cho bạn biết khách hàng mục tiêu của bạn nghĩ và mua hàng như thế nào, có thể kể đến một số cái tên sau:

  • Google Trends cho bạn biết cách một nhóm người dùng nhất định tìm kiếm các giải pháp cho doanh nghiệp của họ
  • Lướt LinkedIn một cách thủ công để tìm hiểu các hồ sơ ứng với persona mà bạn đang xây dựng

#Sử dụng dữ liệu định tính

Có lẽ nghiên cứu đào sâu tâm lý và hành vi khách hàng nhất trong quá trình xây dựng chân dung khách hàng chính là những gì bạn tìm hiểu được về khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của mình thông qua các tương tác trực tiếp với họ.

Thực hiện các cuộc phỏng vấn và thu thập thông tin khảo sát từ đối tượng mục tiêu cho phép bạn lắng nghe trực tiếp những chia sẻ về tâm lý và hành vi của họ. Hãy cân nhắc cách bạn triển khai nghiên cứu kiểu này, thông qua một agency chuyên về nghiên cứu thị trường, hoặc thông qua chính đội ngũ sales của bạn, hoặc cả hai.

Khi xây dựng persona, bạn phải luôn xem xét ý kiến từ nhóm bán hàng. Đội ngũ bán hàng nói chuyện trực tiếp với hàng trăm khách hàng tiềm năng mỗi ngày nên có thể giúp bạn xác định xu hướng trong thị trường mục tiêu của mình.

KẾT LUẬN

Chà vậy là  bạn đã vừa xây dựng xong một Buyer Personas cho doanh nghiệp của mình.

Hãy sử dụng chân dung khách hàng này để có thể giao tiếp với Buyer Persona thường xuyên để hiểu họ hơn. Trong buổi họp nhóm, chân dung khách hàng có thể được đưa ra để kích thích tạo nên các ý tưởng.

Buyer Personas còn là một phần không thể thiếu của mỗi kế hoạch marketing. Việc định ra hình mẫu khách hàng lý tưởng sẽ là cơ sở thực tế để bạn lựa chọn kênh marketing và thông điệp truyền thông. Theo đó, thuyết phục cấp trên hoặc nhà đầu tư của bạn chi tiền cho chiến dịch marketing sắp tới sẽ trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

Còn rất nhiều cách hay để khai thác sức mạnh của Buyer Persona. Hãy cùng chúng  tôi đón đọc các bài viết tiếp theo của CRMVIET để hiểu hơn cách ứng dụng hình mẫu buyer persona vào từng quy trình bán hàng nhé.