Contact Us

Quy trình các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu chuẩn mực

Categories
Quy trình các bước tiếp cận khách hàng

Quy trình các bước tiếp cận khách hàng

Kinh doanh nhằm mục đích đem lại lợi nhuận và chính khách hàng sẽ là người đem lại lợi nhuận đó. Một quy trình gồm các bước tiếp cận khách hàng có hệ thống là rất hiệu quả.

Trong bài viết này, CRMVIET sẽ đưa ra một hệ thống chiến lược tiếp cận khách hàng chuẩn mực. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Các bước tiếp cận khách hàng chuẩn mực cho sales

Bán hàng là một quy trình có hệ thống gồm nhiều bước thống nhất. Nhưng quan trọng nhất là ở bước đầu tiên tiếp cận khách hàng. Bước đầu tiên trong quy trình tiếp cận khách hàng mà không thành công thì những bước sau không cần bàn tới.

Quy trình các bước tiếp cận khách hàng

Quy trình các bước tiếp cận khách hàng

Để tiếp cận khách hàng thành công thì quy trình sẽ được chia ra làm các bước nhỏ sau:

Bước 1: xây dựng mối quan hệ và lòng tin tưởng

Đây được coi là bước đầu tiên trong kế hoạch  tiếp cận khách hàng. Trong kinh doanh, giao dịch chỉ diễn ra khi khách hàng có lòng tin tưởng và cảm giác tin cậy. Công việc của bạn là khiến các khách hàng muốn được giao dịch kinh doanh với bạn, Vậy phải làm thế nào? Nó tuỳ thuộc vào các khách hàng của bạn.

 • Một người bán hàng giỏi
 • Một thông điệp bán hàng hiệu quả luôn hướng tới khách hàng.
Bước 1 trong các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu là Tạo dựng lòng tin với khách hàng

Bước 1 trong các bước tiếp cận khách hàng mục tiêu là Tạo dựng lòng tin với khách hàng

Tìm điểm chung tương đồng về sở thích, tính cách hay hoàn cảnh với khách hàng. Nó sẽ là cơ sở để xây dựng tình bạn với. Hơn nữa, xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách:

  • Chú ý lắng nghe vấn đề mà khách hàng gặp phải
  • Hỏi những câu hỏi chuẩn xác
  • Đừng cố tỏ ra quá thông minh với khách hàng
  • Đưa ra những giải pháp để giải quyết những vấn đề khách hàng gặp phải
  • Giải đáp những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm – dịch vụ của bạn.

Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với khách hàng tốt nhất

Bước 2: Thu thập thông tin khách hàng

Làm một mấu chốt trong bán hàng. Thu thập thông tin khách hàng trong quy trình các bước tiếp cận khách hàng hết sức quan trọng. Hiểu và biết được những vấn đề khách hàng đang gặp phải và giúp họ giải quyết tốt các xu hướng hay thay đổi của họ phải đối mặt.

Thực tế, mỗi doanh nghiệp đều có lượng data khách hàng vô cùng lớn, từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu có thể áp dụng hệ thống tự động thu thập thông tin khách hàng thì sẽ tiết kiệm thời gian và công sức của nhân viên. 

Hiểu rõ “mục tiêu” và “giới hạn nguồn lực của khách hàng”. Lấp đầy những thiếu hụt này bằng những lợi ích nào mà khách hàng quan tâm trong sản phẩm của bạn. Hãy chắc chắm một điều là bạn hiểu thông tin về sản phẩm bạn bán.

Bước 2 trong quy trình các bước tiếp cận khách hàng là thu thập thông tin

Bước 2 trong quy trình các bước tiếp cận khách hàng là thu thập thông tin

Nỗ lực biết được những gì ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của khách hàng,những yếu tố tài chính hay chính trị nào tác động lên quy trình mua sắm thực tế của họ.

Họ sử dụng thẻ tín dụng công ty hay cá nhân?

Liệu họ có thể tự mình ra quyết định mua sắm, hay họ cần tới các thông tin hấp dẫn khác về sản phẩm để trình người ra quyết định cuối cùng tại nhà hoặc nơi công sở ?

Đối thủ cạnh tranh là vấn đề không thể không điều tra. Đây là vấn đề hết sức cơ bản nhưng còn chưa được quan tâm đúng mức. Biết rõ sản phẩm của bạn đang nằm ở đâu trên thị trường tương quan với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh.

Hãy thẳng thắn khi bạn nói chuyện về các lợi thế tương xứng của sản phẩm của bạn so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh.

Hãy nhớ rằng “khách hàng mua hàng là lý do của họ, không phải là do bạn”. Đừng nhồi nhét sự tuyệt vời của sản phẩm mà bạn cung cấp vào tâm trí khách hàng. Hãy lắng nghe những gì họ quan tâm.

Xem thêm: Cách thu thập thông tin khách hàng chất lượng đến từng data

Bước 3: Đề xuất hành động

Lời đề xuất – gợi ý của bạn sẽ ảnh hưởng một phần đến quyết định mua hàng của khách hàng. Bạn đề nghị một một giải pháp và thuyết phục họ rằng sản phẩm của bạn không những làm tốt những thứ mà đối thủ cạnh tranh đang làm mà còn tốt hơn trên một góc độ khác.

Bước 3 trong các bước tiếp cận khách hàng là đề xuất giải pháp

Bước 3 trong các bước tiếp cận khách hàng là đề xuất giải pháp

Hãy giúp đỡ các khách hàng hiểu được sản phẩm mà bạn đưa ra đem lại những lợi ích quan trọng đối với họ. Và sau đó hãy giải thích chi tiết những sản phẩm của bạn ưu việt hơn so với đối thủ cạnh tranh thế nào.

Bước 4: Có được sự gắn kết

Sau khi đưa ra đề xuất và giải thích với khách hàng, hãy cố gắng cảm nhận về sự gắn kết. Nếu cảm nhận được bạn có thể kết thúc với một giao dịch lý tưởng.

Xem thêm: Bạn có chắc rằng mình đã xác định khách hàng mục tiêu đúng cách

Hãy luôn linh động và thích nghi với các khách hàng. Và cuối cùng, bạn cần nhớ rằng nếu không đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Một ai đó khác sẽ làm tốt diều đó thay bạn.

TỔNG KẾT

Có thể tổng hợp các bước tiếp cận khách hàng làm 4 giai đoạn như trên để thực hiện mục đích bán hàng. Nếu thực hiện tốt được quy trình trên chắc chắn bạn sẽ là một sales giỏi.

Để có thể hỗ trợ và tạo nên cái nhìn thân thiện của khách hàng với công ty, sản phẩm – dịch vụ của bạn. Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng CRM của CRMVIET sẽ giúp bạn làm điều đó một cách đơn giản (gửi Email Marketing, SMS tự động,Tự động lưu trữ dữ liệu khách hàng…)

Truy cập theo đường dẫn để tìm hiểu chi tiết thông tin về phần mềm CRM tại: https://crmviet.vn hoặc:

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ CrmVietTẠI ĐÂY