Contact Us

Business model là gì? 21 loại hình cơ bản trong Business model

Categories

Business model là gì? Có khá nhiều người nhắc tới Business model trong doanh nghiệp. Nhưng thực sự thì Business model.  

Để sản phẩm của bạn là sự lựa chọn của khách hàng, đem giải pháp cho khách hàng. Bạn cần có mô hình kinh doanh có phức tạp hay không? Có bao nhiêu hình thức trong Business model.

business model

Business model là gì?

Business model là một cấu trúc hay quy trình để hỗ trợ sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường một cách dễ dàng nhất. Thông thường, các doanh nghiệp chỉ có một mô hình kinh doanh. Tất cả các quy trình trong kinh doanh đều phải tuân thu theo Business model của doanh nghiệp. 

Business model là một mô tả cách công ty tạo ra, cung cấp các giá trị cho chính doanh nghiệp cũng như là khách hàng. 

>>> Xem thêm: Customer service là gì? Làm gì để có dịch vụ khách hàng tốt?

Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp

Xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp

Mỗi mô hình doanh nghiệp về bản chất có 3 phần chính:

 • Mọi quá trình liên quan đến thiết kế và sản xuất sản phẩm 
 • Tất cả mọi thứ đều liên quan đến bán sản phẩm, cung ứng và phân phối
 • Mọi thứ liên quan đến dòng tiền của công ty, khách hàng trả tiền. 

21 Hình thức của Business model hiện nay 

 • Nhà sản xuất trong Business model

Một nhà sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu. Họ có thể bán trực tiếp cho khách hàng hoặc bán cho người trung gian. Tức là một doanh nghiệp khác bán sản phẩm cho khách hàng cuối cùng. 

 Ví dụ – Ford, 3M, General Electric.

 • Nhà phân phối sản phẩm 

Nhà phân phối sản phẩm là người lấy hàng từ nhà sản xuất và bán lại cho người tiêu dùng. 

Ví dụ: các đại lý xe máy, đại lý thiết bị công nghệ thông minh,…

Phân phối sản phẩm

Phân phối sản phẩm

 • Nhà bán lẻ 

Một bán lẻ là đại diện bán trực tiếp cho công chúng sau khi mua sản phẩm từ nhà phân phối hoặc nhà bán buôn. 

Ví dụ – Amazon , Tesco.

 • Hình thức Nhượng quyền thương mại trong business model

Đây là hình thức một người có thể nhượng quyền thương hiệu cho người khác sử dụng.Người được nhượng quyền có thể là nhà phân phối, nhà sản xuất hay đại lý bán lẻ. Người được nhận bản quyền phải trả một khoản phí cho việc sử dụng thương hiệu. 

Ví dụ: McDonal, KFC,Lotte

 • Brick-and-mortar

Brick-and-mortar là mô hình kinh doanh truyền thống. Các nhà bán lẻ, bán buôn và nhà sản xuất giao dịch với khách hàng trực tiếp trong văn phòng, cửa hàng hoặc cửa hàng mà doanh nghiệp sở hữu hoặc thuê.

 • Thương mại điện tử 

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử là sự nâng cấp của mô hình kinh doanh truyền thống. Nó tập trung vào việc bán sản phẩm bằng cách tạo một cửa hàng web trên internet.

Sàn thương mại điện tử Shopee

Sàn thương mại điện tử Shopee

Ví dụ: Tiki, Lazada, Sendo, Shopee

 • Gian hàng ảo 

Các doanh nghiệp không có địa điểm kinh doanh vật lý. Họ có thể tạo gian hàng ảo trên internet.  Khách hàng có thể mua hàng trên đó thông qua các thiết bị kết nối mạng. Các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được vận chuyển đến nhà bạn. 

 Ví dụ – Hầu hết tất cả các công ty may mặc hiện nay.

 • Mô hình kinh doanh tư nhân 

Trong mô hình này, sản phẩm cơ bản cung cấp cho khách hàng rất nhạy cảm với chi phí và do đó giá càng thấp càng tốt. Đối với mọi dịch vụ khác đi kèm với nó, một khoản tiền nhất định sẽ được tính phí. 

Ví dụ – Tất cả các hãng hàng không giá rẻ.

 • Đăng ký -hình thức trong business model 

Nếu chi phí mua lại của khách hàng cao, mô hình kinh doanh này có thể là lựa chọn phù hợp nhất. Các mô hình kinh doanh thuê bao cho phép bạn giữ khách hàng trên một hợp đồng dài hạn và có được thu định kỳ từ họ thông qua mua hàng lặp lại. 

Ví dụ –  Netflix , Câu lạc bộ Dollar cạo râu .

 • Bộ tổng hợp

Mô hình kinh doanh tập hợp là một mô hình được phát triển gần đây, nơi công ty cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau và bán dịch vụ của họ dưới thương hiệu riêng. Tiền kiếm được dưới dạng hoa hồng. Ví dụ – Uber , Airbnb , Oyo .

Xem thêm: Customer loyalty – 3 quy tắc cơ bản chương trình khách hàng thân thiết

 • Thị trường trực tuyến

Các thị trường trực tuyến tổng hợp những người bán khác nhau thành một nền tảng, sau đó cạnh tranh với nhau để cung cấp cùng một sản phẩm / dịch vụ với giá cạnh tranh. Thị trường xây dựng thương hiệu của mình qua các yếu tố khác nhau như niềm tin, giao hàng tận nhà miễn phí và / hoặc đúng giờ, người bán chất lượng, v.v. và kiếm tiền hoa hồng cho mỗi lần bán hàng được thực hiện trên nền tảng của mình. 

Cách thực hiện một website bán hàng tạo doanh thu

Ví dụ – Amazon, Alibaba .

 • Quảng cáo

Các mô hình kinh doanh quảng cáo đang phát triển hơn nữa với sự gia tăng nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ miễn phí trên internet. Cũng giống như thời kỳ trước, các mô hình kinh doanh này phổ biến với các nhà xuất bản truyền thông như Youtube , Forbes, v.v … nơi thông tin được cung cấp miễn phí nhưng được kèm theo quảng cáo được trả tiền bởi các nhà tài trợ được xác định .

 • Cấp phép dữ liệu / Bán dữ liệu – hình thức business model 

Với sự ra đời của internet, đã có sự gia tăng lượng dữ liệu được tạo ra từ các hoạt động của người dùng qua internet. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của một mô hình kinh doanh mới – mô hình kinh doanh cấp phép dữ liệu . Nhiều công ty như Twitter và Onesignal bán hoặc cấp phép dữ liệu của người dùng hoặc người dùng của người dùng cho các bên thứ ba, sau đó sử dụng tương tự để phân tích, quảng cáo và các mục đích khác.

 • Dựa trên các công ty khác 

Một đại lý có thể được coi là một công ty đối tác chuyên xử lý các hoạt động kinh doanh không cốt lõi như quảng cáo, tiếp thị kỹ thuật số, PR, ORM, v.v. Công ty này hợp tác với một số công ty khác thực hiện các nhiệm vụ không cốt lõi của họ cho họ và chịu trách nhiệm để duy trì sự riêng tư và hiệu quả trong công việc của họ. Ví dụ về các cơ quan như vậy là Ogilvy & Mathers, Dentsu Aegis Network, v.v.

 • Tiếp thị liên kết

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kếtmô hình kinh doanh  dựa nhận hoa hồng. Bên đối tác xây dựng các trang web, hệ thống phân phối hàng hóa của bên sản xuất. Mục đích của bên này là thu hút khách hàng, để họ đặt sản phẩm. Đổi lại, bên đối tác  nhận được một khoản hoa hồng cho mỗi lần bán thành công. 

 • Vận chuyển thả

Dropshipping là một loại mô hình kinh doanh thương mại điện tử mà doanh nghiệp không sở hữu sản phẩm hay hàng tồn kho mà chỉ là một cửa hàng. Sản phẩm thực tế được bán bởi những người bán đối tác nhận được đơn đặt hàng ngay khi cửa hàng nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng cuối cùng. Những người bán đối tác sau đó giao sản phẩm trực tiếp cho khách hàng.

vận chuyển trong business model

 • Tiếp thị trên mạng -business model hiện đại 

Tiếp thị trên mạng hoặc tiếp thị đa cấp liên quan đến một mạng lưới có cấu trúc hình kim tự tháp gồm những người bán sản phẩm của công ty. Mô hình hoạt động trên cơ sở hoa hồng nơi người tham gia được trả thù lao khi –

 • Họ bán sản phẩm của công ty.
 • Các tân binh của họ thực hiện việc bán sản phẩm.

Mô hình kinh doanh tiếp thị trên mạng hoạt động dựa trên triết lý tiếp thị trực tiếp và bán hàng trực tiếp, nơi không có cửa hàng bán lẻ nhưng các dịch vụ được tiếp thị trực tiếp đến thị trường mục tiêu bởi những người tham gia. Thị trường được khai thác bằng cách làm cho ngày càng nhiều người trở thành một phần của cấu trúc kim tự tháp nơi họ kiếm tiền bằng cách bán nhiều hàng hóa hơn và thu hút được nhiều người hơn trên tàu.

 • Dịch vụ đám đông

Mô hình kinh doanh đám đông liên quan đến việc người dùng đóng góp vào giá trị được cung cấp. Mô hình kinh doanh này thường được kết hợp với các mô hình kinh doanh và doanh thu khác để tạo ra một giải pháp tối ưu cho người dùng và kiếm tiền. Ví dụ về các doanh nghiệp sử dụng mô hình kinh doanh cộng đồng đám đông là Wikipedia , reCAPTCHA , Duolingo , v.v.

 • Chất xúc tác ngang hàng / Nền tảng ngang hàng

Nền kinh tế P2P là nền kinh tế dựa trên internet phi tập trung, nơi hai bên tương tác trực tiếp với nhau để mua hoặc bán hàng hóa hoặc thực hiện giao dịch mà không cần sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào. Một chất xúc tác P2P là một nền tảng nơi những người dùng này gặp nhau. Ví dụ về các nền tảng P2P là Craigslist , OLX , Airbnb , v.v.

 • Blockchain

Blockchain  là một sổ cái kỹ thuật số bất biến, phi tập trung. Nó là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số mà không ai sở hữu nhưng bất cứ ai cũng có thể đóng góp. Nhiều doanh nghiệp đang đi theo con đường phi tập trung này để phát triển mô hình kinh doanh của họ. Các mô hình dựa trên blockchain không được sở hữu hoặc giám sát bởi một thực thể duy nhất. Thay vào đó, họ làm việc trên các tương tác ngang hàng và ghi lại mọi thứ trên một sổ cái phi tập trung kỹ thuật số. 

 • SAAS, IAAS, PAAS – hình thức mới

Nhiều công ty đã bắt đầu cung cấp phần mềm, nền tảng và cơ sở hạ tầng của họ như một dịch vụ . Mô hình kinh doanh ‘như một dịch vụ’ hoạt động theo nguyên tắc trả tiền,  khách hàng trả tiền cho việc sử dụng phần mềm, nền tảng và cơ sở hạ tầng đó; anh ta trả tiền cho những gì và bao nhiêu tính năng anh ta đã sử dụng và không phải cho những gì anh ta không có.

Ví dụ: phần mềm quản lý khách hàng CRMVIET 

CrmViet - Quản lý khách hàng Doanh nghiệp

CrmViet – Quản lý khách hàng Doanh nghiệp

 • Tương tác cao

Trong hình thức này,  tương tác cao đòi hỏi có nhiều thành viên tương tác nhau. Đặc biệt làm mối quan hệ của người bán hàng và khách hàng của họ. Mối quan hệ này càng tốt thì doanh thu của công ty càng cao. Mô hình kinh doanh dựa trên sự tin tưởng, tín nhiệm mà khách hàng cảm nhận được. 

Ví dụ: Các thẩm mỹ viện, tiệm tóc, các công ty chuyên về tư vấn, bảo hiểm 

 • Chạm thấp -hình thức lạ trong business model 

Với mô hình này, hạn chế sự tác động, hỗ trợ hay can thiệp của khách hàng và nhân viên. Một doanh nghiệp có hàng nghìn hay hàng triệu khách hàng, nhân viên trong doanh nghiệp không thể phục vụ được hết tất cả số khách hàng đó cùng lúc. Việc áp dụng các phần mềm chăm sóc khách hàng tự động là vô cùng cần thiết. 

 Ví dụ: Công ty công nghệ, công ty sử phần mềm CRM

 Tổng kết: 

Với thông tin hữu ích về Business model là gì, ban đã phần nào hiểu về mô hình kinh doanh. Tùy theo mục tiêu, bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh theo Business model thích hợp. Chúc bạn kinh doanh thành công.