Contact Us

Customer loyalty là gì – 3 quy tắc cơ bản trong Customer Loyalty Program

Customer loyalty program

Customer loyalty program

Customer loyalty là gì? Mọi nhà bán lẻ, doanh nghiệp đều cần phải hiểu sự cần thiết của một chương trình khách hàng thân thiết (customer loyalty program). Tuy nhiên không phải chương trình khách hàng nào cũng thành công, rất nhiều chương trình thất bại vì không ai biết về nó cả hoặc biết nhưng số lượng tham gia rất ít.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì đừng bỏ qua bài viết này. 3 quy tắc cơ bản trong một chương trình khách hàng thân thiết.

Xem thêm: Khám phá ngay quy trình chăm sóc khách hàng Chuẩn

I. Customer loyalty là gì? Customer loyalty program là gì?

Customer Loyalty là sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp được thể hiện qua hành vi hay thái độ của khách hàng. Bản chất của Customer loyalty là khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì chọn đối thủ. 

Customer loyalty program (chương trình khách hàng trung thành) hay còn có thể gọi tắt là Customer program (chương trình khách hàng). Đó là tất cả những quyền lợi, ưu đãi, khuyến mãi mà công ty đưa ra đến khách hàng của mình với mong muốn họ sẽ tiếp tục tạo ra giá trị cho mình trong thời gian dài.

Customer loyalty program
Customer loyalty program

Khi nào thì nên tạo một customer loyalty program (chương trình khách hàng thân thiết) ?

Khi sản phẩm/dịch vụ của bạn không có đủ các yếu tố sau thì bạn cần tạo ra một customer program:

 • Sản phẩm/dịch vụ đọc quyền: khách hàng không có sự lựa chọn thay thế nào khác
 • Khách hàng bắt buộc phải dùng dịch vụ của bạn: sản phẩm nhu yếu hàng ngày (điện, nước,…)
 • Bạn không quan tâm khách hàng nghĩ gì về mình, cũng không cần khách hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình đến người khác.

II. Ưu và nhược điểm của một chương trình khách hàng customer program?

Nếu thiết kế đúng thì chương trình khách hàng thân thiết sẽ có những ưu điểm sau:

 • Nâng cao doanh thu, lợi nhuận
 • Tăng nhận thức và uy tín của nhãn hàng theo hướng tích cực hơn
 • Tăng NPS (chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng)
Lợi ích của customer loyalty program
Lợi ích của customer loyalty program

Tất nhiên, customer loyaty program cũng có những khuyết điểm sau:

 • Tỷ lệ thất bại cao
 • Tốn nhiều thời gian, nhân lực, tiền bạc vào thứ không đem lại lợi nhuận thấy rõ.
 • Customer program không phải là một marketing campaign (chiến dịch quảng cáo). Thay vào đó, bạn phải duy trì chương trình khách hàng của mình thường xuyên và cập nhật chế độ khen thưởng mới để giữa chân khách hàng. Đồng thời tận dụng nó như 1 kênh để thử nghiệm những tính năng, sản phẩm mới của mình.

Xem thêm: 6 Bí kíp chăm sóc khách hàng Cũ, hiệu quả BẤT NGỜ

Customer loyalty program thường tập trung vào đối tượng người mua thường xuyên với khối lượng cao. Đôi khi cải thiện sự gắn kết với đối tượng này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với việc dùng tiền trên tập khách hàng đã trung thành sẵn với doanh nghiệp.

III. 3 quy tắc cơ bản của chương trình khách hàng thân thiết

Như đã có nhắc tới ở phần đầu thì đây sẽ là phần chính trong bài viết này. Với một chương trình khách hàng thân thiết (customer loyalty program).

3.1 Tầm nhìn dài hạn

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng đòi hỏi một chiến lược dài hạn. Giữ chân khách hàng cũ luôn ít tốn kém hơn so với tìm kiếm khách hàng mới.

Chương trình khách hàng thân thiết với tầm nhìn dài hạn
Chương trình khách hàng thân thiết với tầm nhìn dài hạn

Do đó, bạn đừng ngần ngại đầu tư thời gian, và nỗ lực cho chương trình khách hàng thân thiết của mình, sao cho các thành viên luôn cảm thấy được quan tâm.

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định những mục tiêu cụ thể:

 • Tăng số lượng thành viên?
 • Thúc đẩy doanh số từ những thành viên thân thiết?

Từ đó sẽ vạch ra lộ trình hợp lý để xây dựng chương trình khách hàng thân thiết.

3.2 Đem lại giá trị nổi bật

Bạn đừng quên rằng “đối thủ vẫn đang cố gắng tìm cơ hội để đạp bạn xuống”. họ luôn có những chương trình khách hàng thân thiết cho riêng mình. Và bạn muốn có được khách hàng thì phải có được chương trình hấp dẫn hơn, nổi bật hơn đem lại những giá trị mà khách hàng không thể từ chối.

Customer loyalty program đem lại giá trị thiết thực
Customer loyalty program đem lại giá trị thiết thực

Bạn có thể tặng điểm thưởng cho mỗi lần mua sắm của khách hàng. Cách tính điểm sẽ thay đổi theo tổng số tiền mà khách hàng chi ra. Khách hàng có thể dùng số điểm này để mua miễn phí những sản phẩm khác.

3.3 Nâng cao chất lượng dịch vụ

Khách hàng luôn tìm đến những nơi phục vụ tốt hơn, đối xử với mình tố hơn. Nếu chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn chưa được tối ưu. Thì đừng hỏi tại sao khách hàng không quay trở lại với bạn.

Xem thêm: Kế hoạch Chăm sóc khách hàng hiệu quả, Bạn không ngờ tới

Chương trình khách hàng thân thiết nâng cao dịch vụ khách hàng
Chương trình khách hàng thân thiết nâng cao dịch vụ khách hàng

Chất lượng dịch vụ chính là nền tảng của khách hàng thân thiết.

KẾT LUẬN

Customer Royalty có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Một chương trình khách hàng thân thiết (customer loyalty program) thành công là khi khách hàng mong muốn tham gia không không cần sự tư vấn. Tuy vậy cũng cần lưu ý, nhu cầu thị trường liên tục thay đổi. Vì vậy các doanh nghiệp, nhà bán lẻ cần liên tục đổi mới và tìm tòi những cách tiến hành chương trình khách hàng thân thiết mới.

Cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng bằng cách sử dụng phần mềm Crm. Sử dụng thử trong 14 ngày bằng cách click vào hình ảnh phía dưới.

Hidden Content