Contact Us

Ambient marketing là gì? Nghệ thuật sáng tạo trong Marketing

Categories

Ambient marketing là gì? Đây là hình thức mới trong Marketing, khi các hình thức marketing truyền thống không có nhiều sáng tạo. Đó là điểm sáng độc đáo trong marketing của doanh nghiệp. 

Ambient marketing là gì?

Ambient marketing được hiểu đơn giản là Marketing xung quanh nhà bạn. Đây là hình thức Marketing ngoài trời. 

Hình thức marketing này được xếp vào marketing du kích, mục đích nổi bật so với các hình thức truyền thống, thông thường. 

>>>> Giới thiệu phần mềm Marketing automation CRMVIET

Kết quả hình ảnh cho ambient marketing là gì

ambient marketing

Địa điểm thú vị khi doanh nghiệp marketing sản phẩm tới khách hàng 

Trong Ambient marketing, hình thức quảng cáo ngoài trời  này được trình bày ở những nơi mà người nhận quảng cáo không nhất thiết mong đợi quảng cáo. Quảng cáo ngoài trời bằng màn hình, với các khẩu hiệu” mua ngay sản phẩm gì đó ngay bây giờ”, chúng thiếu thực tế. Chúng không thu hút khách hàng,có thể làm phiền khách hàng. 

Các hình ảnh Ambient marketing được đặt ở những nơi mà khách hàng không ngờ tới. Bạn có thấy hình ảnh một chú trăn quấn trên chiếc xe buýt, có tên ZOD chưa. Hay hình ảnh độc đáo hơn là tách cà phê khổng lồ, bên trong không phải là cà phê mà là bồn hoa. Hay hình ảnh những chiếc khoai tây chiên giòn trong túi của MacDonald, những thanh khoai tây đó là vạch kẻ đường. 

Ví dụ của Mac Donal “Một con ngựa vằn (có sọc vàng) với một thùng MacDonald quá khổ ở một bên, tạo cho người đi bộ và người lái xe cảm giác rằng ngựa vằn băng qua là khoai tây chiên nhô ra khỏi túi”.

Tin nhắn quảng cáo hiệu quả

Tại sao phải dùng Ambient marketing 

Các phương thức marketing cổ điển không thể tiếp cận các nhóm mục tiêu của họ một cách dễ dàng. Các quảng cáo truyền thống hay lỗi thời sẽ không thu hút khách hàng, truyền cảm hứng cho mọi người. Mọi người tiếp xúc hàng ngày với vô số thông điệp, các hình ảnh tiêu cực hay tích cực. Nó quá nhiều sẽ gây ức chế cho khách hàng nhiều hơn là thu hút họ. 

Ngày nay, phản ứng của mọi người là thờ ơ và từ chối bất kỳ quảng cáo nào. 

Để thu hút họ bởi Ambient marketing thì bạn phải tạo ra sự khác biệt. Nó có thể ấn tượng, ý nghĩa, kinh dị, thậm chí đi sâu vào nỗi đau của con người. Chính những sự khác biệt đó mà Ambient marketing đem lại hiệu quả trong quá trình kinh doanh. 

>>>> Brand Guidelines là gì?5 Mục tiêu Chính của Brand guidelines

Nhận diện thương hiệu giúp thu hút khách hàng

Thu hút khách hàng

Sự khác biệt với quảng cáo cổ điển

Trái ngược với quảng cáo cổ điển, đôi khi Ambient marketing dẫn đến sự gián đoạn trong các hoạt động hiện đang diễn ra (ví dụ: quảng cáo trong rạp chiếu phim mà khách truy cập khó có thể tránh).  Ambient marketing được hiểu là một phần của nghề nghiệp. Do đó, nó diễn ra gần như không có ngoại lệ,nó có thể bên ngoài nhà, tức là trên xe buýt, trên đường phố, trong phòng tập thể dục hoặc tại các sự kiện. 

Lập kế hoạch quảng cáo cho một sản phẩm

Kế hoạch quảng cáo cho một sản phẩm

Vì nó phù hợp theo chủ đề với vị trí của nó, nó được coi là ít đáng lo ngại hơn so với quảng cáo thông thường. Do sự gần gũi theo chủ đề với hoạt động hiện tại, sự sẵn sàng tham gia tiếp thị xung quanh cao hơn. Ví dụ, những người được đề cập đến một đề nghị đặc biệt trong phòng tập thể dục có nhiều khả năng chấp nhận nó hơn những người bắt gặp một sản phẩm không liên quan gì đến thế giới kinh nghiệm (hiện tại) của họ.

Ví dụ về Ambient Marketing

Ambient marketing được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả lĩnh vực nhân sự. 

Chẳng hạn, ở Úc, IKEA đã sử dụng hình thức tuyển dụng mới đặc biệt hơn. Nhà sản xuất đồ nội thất này đã đặt tài liệu tuyển nhân sự trong các thùng hàng của họ. Sau chiến dịch tuyển dụng này, họ có tổng cộng 280 nhân viên mới cho công ty. Không chỉ có vậy, họ truyền thông hình ảnh IKEA hấp dẫn hơn với các khách hàng họ. Tính lan truyền trong chiến dịch này vượt ngoài mong đợi của doanh nghiệp 

Ý nghĩa của Ambient Marketing

Ambient Marketing là một cách tốt để nổi bật trong một thế giới có nhiều quảng cáo. Miễn là quảng cáo đủ sức sáng tạo và khéo léo. Ambient Marketing phù hợp cho ngân sách nhỏ hơn. 

Đặt mục tiêu cho kế hoạch quảng cáo

Đặt mục tiêu cho kế hoạch quảng cáo

Chi phí chiến dịch này có thể không nhiều. Nhưng sức lan truyền, tiếp cận khách hàng nhiều hơn thì rất lớn. 

Nó có thể là giải pháp hữu ích cho các doanh nghiệp khi họ các chiến dịch marketing khác không còn hiệu quả như trước. 

 Tổng kết: 

Với thông tin mới về”  Ambient Marketing là gì” sẽ giúp ích cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Chúc doanh nghiệp của bạn thành công.