Contact Us

Brand Guidelines là gì?5 Mục tiêu Chính của Brand guidelines

Categories

Brand Guidelines là gì? Brand Guidelines có vai trò gì trong việc phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Có phải cứ đầu tư thiết kế, chạy quảng cáo nhiều thì thương hiệu phát triển. Cùng khám phá Brand Guidelines là gì và mục tiêu chính của Brand Guidelines.

Hướng dẫn thương hiệu

Brand Guidelines là gì? 

Brand Guidelines là hướng dẫn thương hiệu của công ty. Một thương hiệu cần có bản sắc riêng, khác biệt với các thương hiệu khác. Thương hiệu phải có giá trị trong tâm trí của người tiêu dùng. 

Brand Guidelines là bộ tài liệu hướng dẫn các xây dựng thương hiệu. Các nguyên tắc thương hiệu nên được phát triển bổ sung qua các thời kỳ của doanh nghiệp. 

Brand Guidelines là bao gồm thông tin, hướng dẫn về thiết kế logo, hình ảnh thương hiệu và các quy trình hay lịch sử liên quan đến thương hiệu. 

Xây dựng thương hiệu

 Mục tiêu của Brand Guidelines là bảo vệ thương hiệu của bạn để nó tiếp tục tạo ra  giá trị cho công ty của bạn. Brand Guidelines cần phải giải thích rõ tầm quan trọng của thương hiệu, cách mô tả sử dụng các yếu tố của thương hiệu như tên thương hiệu, các thành phần khác. 

Brand Guidelines chủ yếu là để hướng dẫn nhân viên, đối tác hay khách hàng mà bạn muốn họ  biết, hiểu giá trị thương hiệu của bạn. Cùng hiểu cụ thể 5 mục tiêu của Brand Guidelines. 

5 Mục tiêu của Brand Guidelines

Gía trị 

Với các doanh nghiệp lớn, thương hiệu là một tài sản vô cùng quan trọng nhất của họ. Bạn có thể hiểu rõ hơn với ví dụ dưới đây. 

Ví dụ: một chiếc túi đẹp chất lượng tốt bên ngoài thị trường có giá là 500$. Nhưng nếu nó được gắn thương hiệu LV thì giá của nó có thể lên đến 100 000 $.  Phần chênh lệch giữa 2 mức giá có thể coi là một phần giá trị của thương hiệu. 

Thương hiệu ảnh hưởng thế nào đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Thương hiệu ảnh hưởng thế nào đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Với công ty có thương hiệu nổi tiếng thì sức cạnh tranh của nó cao hơn các đối thủ cùng ngành, giá trị công ty cũng cao hơn hẳn các công ty đó. 

Hiểu Brand Guidelines

Brand Guidelines có 2 mức độ chính:

  • Mức độ biết: cung cấp các thông tin cơ bản về thương hiệu cho nhân viên và khách hàng của bạn. Họ biết đến thương hiệu qua tên gọi, hình ảnh, giá trị bên trong nhưng chưa hiểu sâu về nó. 
  • Hiểu: là mức độ các doanh nghiệp hướng tới. Nhân viên, đối tác có thể hiểu và sử dụng thương hiệu đúng với mục tiêu kinh doanh. Họ được công ty cung cấp bản Brand Guidelines để hiểu và hành động theo.
Khách hàng tiềm năng

Nhân viên là đại diện hình ảnh thương hiệu

Một nhân viên cũng chính là hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng. Thương hiệu không chỉ là tên gọi, hình ảnh mà là sự nỗ lực của toàn bộ nhân viên và lãnh đạo của công ty. Việc Brand Guidelines cho nhân viên là không thể xem nhẹ. Bạn cần Brand Guidelines  cho nhân viên trong quá trình đào tạo ban đầu. 

Tính  nhất quán trong Brand Guidelines 

Một thương hiệu thành công phải có tính nhất quán, đảm bảo, các bên sử dụng các yếu tố thương hiệu đảm bảo nguyên tắc trên. Brand Guidelines cung cấp thông tin về việc sử dụng các logo, các yếu tố liên quan đến quảng cáo, tài liệu cho khách hàng hay các ấn phẩm của công ty. Cần có tính nhất quán, đảm bảo việc xây dựng thương hiệu theo đúng hướng. 

Các mối quan hệ bên trong Brand Guidelines 

Việc đối tác hay nhân viên của một thương hiệu dùng để bán sản phẩm của bạn. Truyền thông không trả phí sẽ lan truyền mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho phép đại lý, hay nhà phân phối sử dụng thương hiệu của bạn khi họ đảm bảo các yêu cầu mà bạn đề ra. 

Định vị thương hiệu dựa trên mong muốn khách hàng

Định vị thương hiệu dựa trên mong muốn khách hàng

Ví dụ: Các đại lý phân phối cho KFC, cần đảm bảo nguyên tắc trong cách phục vụ hay các quy định về công thức làm món gà nổi tiếng. Chi đáp ứng các yêu cầu trên, chủ cửa hàng đó mới được phép gắn thương hiệu KFC. Đây là nhượng quyền thương hiệu. 

Nhận thức về Brand Guidelines

Mỗi nhân viên trong công ty là đại diện cho thương hiệu của công ty. Nhận thức của họ vô cùng quan trọng trong các buổi họp báo, khách hàng hay đối tác của công ty. Việc đào tạo nhận thức cho nhân viên của bạn hiểu về thương hiệu là vô cùng quan trọng. 

Tổng kết 

Trong quá trình đào tạo nhân viên, bạn cần lưu ý đào tạo họ về Brand Guidelines là gì. Brand Guidelines là công cụ đắc lực để phát triển thương hiệu hay phát triển doanh nghiệp. Chúc bạn xây dựng thương hiệu thành công. .

Tags