Contact Us

6 Kỹ năng giao tiếp trong bán hàng giúp doanh nghiệp thu về triệu đô

Categories

Giao tiếp tốt là yếu tố quan trọng để thành công trong bán hàng. Nghe có vẻ hiển nhiên, phải không? Bạn không thể bán hàng trừ khi bạn đã chứng minh được giá trị cho khách hàng tiềm năng. Bạn không thể làm điều đó trừ khi bạn hiểu vấn đề của họ và nghĩ ra chiến lược để giải quyết chúng. Trong bài viết này, CRMVIET sẽ mang tới cho bạn 6 kỹ năng giao tiếp trong bán hàng giúp doanh nghiệp thu về triệu đô. Cùng xem nó là những kỹ năng gì nhé!

I. Tầm quan trọng của giao tiếp trong bán hàng là gì?

Gốc rễ của thành công trong bán hàng là khả năng thu thập và cung cấp thông tin theo cách khiến khách hàng tiềm năng muốn hợp tác kinh doanh với bạn. Đề xuất giá trị của bạn, giá cả của bạn, thậm chí cả các tính năng của sản phẩm – không điều nào trong số đó quan trọng trừ khi bạn có thể khiến khách hàng tiềm năng nói chuyện với bạn và cũng lắng nghe những gì bạn nói.

Điều đó có nghĩa là bạn phải cực kỳ hòa hợp với người mua và hiểu ý của họ khi họ nói với bạn – hoặc không nói với bạn – điều gì đó. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không thể chỉ xoay quanh một danh sách các lợi ích hoặc lý do để làm việc cùng nhau.

giao tiếp trong bán hàng

tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong bán hàng

Bạn phải hiểu khách hàng tiềm năng của mình học như thế nào, họ quan tâm đến điều gì, họ thích phong cách giao tiếp nào và điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp.

Vì vậy, trước khi đắm mình vào tính cách người mua, nghiên cứu điển hình và tài sản thế chấp tiếp thị, hãy luyện tập những kỹ năng này để đảm bảo rằng khi bạn nói chuyện với khách hàng tiềm năng, bạn đang gửi đúng thông điệp.

II. 6 kỹ năng giao tiếp trong bán hàng giúp doanh nghiệp thu về triệu đô

 • Tập trung vào cuộc giao tiếp với khách hàng
 • Học cách lắng nghe để thấu hiểu khách hàng
 • Đồng điệu với biểu cảm và cách nói chuyện của khách hàng
 • Biến chính mình thành chuyên gia về vấn đề đó
 • Giao tiếp với khách hàng thường xuyên
 • Nhớ rõ những điều cấm kỵ giao tiếp trong bán hàng

1. Tập trung vào cuộc giao tiếp với khách hàng

Khách hàng là thượng đế đối với mỗi doanh nghiệp. Điều này được hàng ngàn doanh nghiệp đưa vào làm triết lý kinh doanh. Chính vì vậy khi giao tiếp trong bán hàng bạn cần tập trung vào cuộc giao tiếp với khách hàng.

Nếu bạn không tập trung vào cuộc giao tiếp với khách hàng, bạn sẽ bỏ lỡ chi tiết và khiến khách hàng tiềm năng lặp lại những điều họ đã nói với bạn. Sẽ rõ ràng khi bạn không chú ý và đó không phải là cách để đối xử với người mua.

2. Học cách lắng nghe để thấu hiểu khách hàng

Bạn có biết rằng, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu như thế nào nếu những người bán hàng nói liên tục trong suốt thời gian giới thiệu sản phẩm khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán và thường làm mất cơ hội của mình.

giao tiếp trong bán hàng

Lắng nghe để đồng cảm với khách hàng

Do đó, bạn cần dừng lại lắng nghe ít nhất 50% số thời gian dành cho việc giới thiệu. Bạn có thể nâng cao kỹ năng lắng nghe của mình bằng cách ghi chép vắn tắt, quan sát ngôn ngữ hành động của khách, không nhảy xổ vào kết luận mà tập trung vào điều mà khách hàng đang nói.

3. Đồng điệu với biểu cảm và cách nói chuyện của khách hàng

Cách nhanh nhất để gây được thiện cảm với khách hàng đó chính là bạn đồng điệu được với biểu cảm và cách nói chuyện của họ. Điều này có thể giúp bạn kết thân với khách hàng nhanh chóng.

Bạn không nhất thiết phải đồng ý với mọi điều mà khách hàng tiềm năng của bạn đang nói, nhưng ít nhất bạn nên cố gắng nhìn mọi thứ theo quan điểm của họ. Và điều đó không chỉ có nghĩa là nói, “Hmm, tôi biết bạn đến từ đâu.” 

Các nhân viên bán hàng giỏi nhất có thể kết nối với khách hàng tiềm năng của họ bởi vì họ thực sự hiểu những điều mà người mua của họ làm tại nơi làm việc hàng ngày và những thách thức mà họ phải đối mặt. Sự đồng cảm không chỉ khiến bạn trở nên dễ mến hơn mà còn làm tăng cơ hội đạt được thỏa thuận. Khi bạn có thể dựa trên kiến ​​thức của mình về thực tế hàng ngày của khách hàng tiềm năng, bạn được trang bị tốt hơn để hiểu những gì họ quan tâm, điều này khiến bạn có nhiều khả năng giúp đỡ họ hơn. Nếu như trong tương lai, khách hàng của bạn nói muốn mua thứ gì đó từ 

4. Biến chính mình thành chuyên gia về vấn đề đó

Tất nhiên, bạn không thể nói cụ thể nếu bạn không biết mình đang nói về cái gì. Nếu bạn bán hàng cho một ngành cụ thể, bạn nên biết rằng mối quan tâm, hành vi và mô hình mua hàng của các ngành đó đều giảm đáng kể. Nếu bạn bán hàng cho nhiều ngành, hãy biết giá trị của bạn vì nó liên quan đến từng ngành hàng và sử dụng các tham chiếu của khách hàng làm phương án dự phòng.

Khách hàng tiềm năng sẽ không bao giờ tin tưởng bạn nếu có vẻ như bạn không thực sự hiểu doanh nghiệp của mình (hoặc của họ), vì vậy hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực liên quan của bạn.

Nhưng là một chuyên gia không có nghĩa là bạn biết tất cả mọi thứ. Trừ khi bạn che giấu người mua của mình, bạn không biết chính xác họ làm gì hoặc mọi sắc thái kinh doanh của họ. Vì vậy, đừng hành động như bạn làm. Bạn nên biết đủ để tự mình phác thảo tình huống của họ, nhưng bạn sẽ luôn phải dựa vào khách hàng tiềm năng của mình để điền vào những chi tiết nhỏ.

Hãy nhận biết những lỗ hổng trong kiến ​​thức của bạn, sau đó yêu cầu khách hàng tiềm năng của bạn giúp điền vào. Họ sẽ đánh giá cao sự trung thực của bạn về những gì bạn không biết và bạn sẽ tránh bị mất giao dịch vì những giả định sai lầm.

5. Giao tiếp với khách hàng thường xuyên

Có một ranh giới nhỏ giữa sự kiên trì và sự quấy rầy, và điều quan trọng là nhân viên bán hàng phải hiểu điều đó. Tiếp tục gọi điện và gửi email cho khách hàng tiềm năng của bạn mà không biết lý do tại sao họ không phản hồi sẽ phản tác dụng và chỉ có thể khiến họ khó chịu và xa lánh.

giao tiếp trong bán hàng

Giao tiếp với khách hàng

Nếu bạn chưa nhận được phản hồi cho một thông báo tiếp theo, hãy thử một cách tiếp cận khác. Thay vì chuyển tiếp cùng một email đến khách hàng tiềm năng của bạn, hãy bắt đầu bằng một tiêu đề mới và một lời kêu gọi hành động dễ dàng hơn. Sau khi bạn thu hút lại họ, hãy hướng cuộc trò chuyện trở lại công việc kinh doanh.

6. Nhớ rõ những điều cấm kỵ giao tiếp trong bán hàng

Giao tiếp trong bán hàng đôi khi không được như chúng ta mong muốn. có một số quy tắc cấm kỵ mà mỗi nhân viên bán hàng nên lưu ý để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra:

 • Tránh quên tên của khách hàng
 • Tránh gọi sai tên của khách hàng hoặc nhầm lần chức vụ, địa vị của khách hàng
 • Tránh ăn mặc lôi thôi, dáng vẻ tùy tiện
 • Kị bắt tay không đúng độ, không tự nhiên
 • Kị thất lễ khi giới thiệu hoặc đưa nhận danh thiếp

KẾT LUẬN

Hãy luôn ghi nhớ rằng:“ Giao tiếp = Thành công Bán hàng”

Kỹ năng giao tiếp bán hàng cho đến nay là vũ khí quan trọng nhất trong kho vũ khí của nhân viên bán hàng. Đảm bảo giữ cho bạn luôn đặc biệt và chiếm được ưu thế trong mắt khách hàng. CRMVIET hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn nâng cao được kỹ năng giao tiếp trong bán hàng của mình. Chúc bạn thành công!