Contact Us

5 xu hướng dịch vụ khách hàng mà bạn cần biết

Dịch vụ khách hàng đã, đang và sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng doanh thu cũng như phát triển giá trị thương hiệu của mọi công ty. Cần có tư duy dịch vụ khách hàng tốt thì mới mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. 

I. Tư duy dịch vụ khách hàng là gì? 

Tư duy dich vụ khách hàng là một trong các chiến lược của doanh nghiệp. Các chiến lược liên quan đến dịch vụ khách hàng khiến cho khách hàng quay lại và mua sản phẩm mới của doanh nghiệp. Họ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp. Làm thế nào để có tư duy tốt? Bạn nên tìm hiểu về xu hướng dịch vụ khách hàng tham trước đã. 

II. 5 Xu hướng dịch vụ khách hàng 

Đặc biệt, khi các thiết bị công nghệ di động ngày càng phát triển như hiện nay. Các công ty càng có nhiều cách thức tương tác với khách hàng để làm gia tăng giá trị của mình.

Blake Morgan – tác giả của nhiều bài viết về kinh nghiệm dịch vụ khách hàng và truyền thông xã hội hiện đại – cho rằng xu hướng dịch vụ khách hàng sẽ phát triển theo các hướng sau:

1. Sự đa dạng trong nhu cầu tương tác của khách hàng

Với sự phát triển liên tục của công nghệ điện thoại thông minh (cán mốc 2 tỷ smartphone vào năm 2015), các công ty sẽ có nhiều cách giúp khách hàng dễ dàng tương tác với họ hơn, như: thiết kế website, tạo ứng dụng riêng, xây dựng fanpage trên mạng xã hội, chia sẻ thông tin trên các diễn đàn…

Công nghệ điện toán đám mây sẽ là cách để giúp các doanh nghiệp nắm bắt được “hành trình” của khách hàng khi họ đang ở trên các kênh tương tác.

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng

Khảo sát mới đây trên 7.000 người tiêu dùng cho thấy trong 6 tháng vừa qua, 67% khách hàng trực tuyến đã mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ trên rất nhiều kênh khác nhau. Bên cạnh đó, 87% người được khảo sát cho biết “họ muốn các thương hiệu phải luôn luôn tạo được sự kết nối liền mạch với khách hàng.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu gần đây, “hơn 50% khách hàng thích tương tác trực tiếp với đại lý chăm sóc khách hàng của công ty hơn là thông qua các phương thức truyền thông khác.”

Xem thêm: Xây dựng sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng

Đây là những nghiên cứu rất hữu ích trong việc xây dựng các chiến lược và xu hướng dịch vụ khách hàng của các doanh nghiệp. Bởi có rất nhiều đối tượng khác hàng và không phải việc tận dụng các kênh trực tuyến lúc nào cũng là tốt. Các doanh nghiệp có thể ứng biến khác nhau với những phương pháp giúp họ kết nối theo nhu cầu khác nhau.

2. Để khách hàng tự phục vụ

Sự hỗ trợ từ công ty luôn là rất cần thiết. Tuy nhiên với không ít khách hàng, cách phục vụ tốt nhất là hãy để họ tự phục vụ chính mình.

Các website tự phục vụ là kênh truyền thông được sử dụng phổ biến nhất trong các loại dịch vụ khách hàng, thậm chí vượt qua cả kênh truyền thông trên điện thoại như trước đây

Vậy nên, không phải khách hàng nào cũng muốn có một sự kết nối, tương tác với công ty bạn, cái họ cần chỉ là cách đơn giản và ít phiền phức nhất, đó là tự phục vụ.

Điều này có nghĩa là bạn nên tối ưu các kênh tương tác đối với khách hàng, chú trọng đến các yếu tố thuận tiện và dễ dàng khi người dùng có nhu cầu, và sử dụng phù hợp các kênh tương tác còn lại đối với các chiến lược và xu hướng dịch vụ khách hàng khác.

Xem thêm: Kỹ năng chăm sóc khách hàng cần thiết

3. Tận dụng tối đa sức mạnh công cụ phục vụ

xu hướng dịch vụ khách hàng

Xu hướng dịch vụ khách hàng

Các công cụ hỗ trợ khách hàng đang phát triển mạnh và dần trở thành phương tiện bắt buộc phải có của mỗi công ty.

Các nhà cung cấp dịch vụ khách hàng đang làm cho nó trở nên ngày càng hấp dẫn và tiện lợi hơn. Ví dụ như tài khoản Twitter của công ty có thể phản hồi lại ý kiến của khách hàng trên một đường link  và được tùy chỉnh bảo mật. Chỉ riêng khách hàng đã phản hồi đó mới có thể xem được nội dung.

Những tùy chỉnh này cho phép công ty bạn tương tác với khách hàng bằng nhiều cách, qua nhiều kênh mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào của họ.

4. Nội dung tư vấn được chú trọng

Công nghệ cảm biến phát triển giúp các doanh nghiệp dễ dàng biết được khi khách hàng gặp vấn đề với sản phẩm. (hiện nay, phần đông khách hàng sẽ dùng giải pháp tìm kiếm trên Google mỗi khi gặp phải sự cố nào đó). Lúc này, nội dung tư vấn sản phẩm từ công ty đến với khách hàng cực kỳ quan trọng.

dịch vụ khách hàng cần chú trọng nội dung

Xu hướng dịch vụ khách hàng cần chú trọng nội dung

Ngoài ra, khách hàng không chỉ muốn dễ dàng tìm thấy thông tin tư vấn mà còn muốn tối ưu hóa giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đang sử dụng.

Các công ty nên có một hoặc nhiều kênh YouTube riêng để chia sẻ về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ dưới dạng video hoặc các dạng truyền thông khác. Nên nhớ rằng mọi công ty đều cần truyền thông, về các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Truyền thông nên được thể hiện dưới dạng âm thanh để khách hàng dễ tiếp thu và dễ nhớ.

Và cuối cùng, những nội dung tư vấn này nên được thiết lập để dễ dàng hiển thị trên điện thoại thông minh hoặc tablet.

5. Sự tham gia sâu rộng của CEO

Đừng suy nghĩ chỉ cần chăm chăm tập trung cho sản phẩm hoặc dịch vụ rồi chờ đợi doanh thu đến. Suy nghĩ đó sẽ đánh mất vị trí của bạn trên thị trường. Mà phải chủ động tìm kiếm phản hồi của khách hàng và giải quyết những vấn đề của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Việc này đòi hỏi sự đầu tư, quan tâm đúng mức của các CEO khi triển khai dự án cũng như sự khéo léo và nhanh nhạy của bộ máy vận hành khi thực hiện.

KẾT LẠI

Xu hướng dịch vụ khách hàng đang dần trở nên ngày càng quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến sự sống còn và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, nó rất cần được đầu tư đầy đủ, từ chi phí, kỹ thuật công nghệ và nguồn nhân lực.   Là một bộ phận không kém gì các mảng chính yếu khác của công ty.