Contact Us

Xây dựng sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng – CRMVIET

Tại sao cần quy trình chăm sóc khách hàng

Tại sao cần quy trình chăm sóc khách hàng

Điều mà ai cũng biết, thứ quý giá quan trọng nhất của doanh nghiệp có thể sở hữu là “KHÁCH HÀNG”. Vậy làm thế nào để khiến cho số lượng khách hàng này luôn cảm thấy thỏa mãn và trung thành với doanh nghiệp. Hoạt động chăm sóc khách hàng sau bán hàng sẽ giải quyết bài toán này. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm được sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn mực để giải quyết bài toán này.

Sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng

Sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng

Trong bài viết này, CRMVIET sẽ đưa ra một quy trình quản lý và chăm sóc khách hàng CRM chuẩn được khách hàng đánh giá cao.

Tại sao cần phải có dịch vụ chăm sóc khách hàng ?

Chăm sóc khách hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm hài lòng khách hàng và duy trì mối quan hệ tốt, nhờ đó tạo ra khách hàng trung thành.

Tại sao cần quy trình chăm sóc khách hàng

Tại sao cần quy trình chăm sóc khách hàng

Khách hàng tin tưởng hơn vào thương hiệu và tương tác với doanh nghiệp trong thời gian dài. Chính họ sẽ là một phần trong chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

Một khách hàng vui, hài lòng sẽ mang đến nhiều khách hàng mới và cuối cùng là đem lại doanh thu nhiều hơn cho doanh nghiệp

Sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng

Quy trình bán hàng và chăm sóc khách hàng liên quan đến các quá trình khác nhau để đảm bảo khách hàng hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của tổ chức.

Để duy trì cảm giác hài lòng với doanh nghiệp thì nhu cầu của khách hàng phải được thực hiện một cách tốt nhất mà phù hợp với quy trình CRM (quản lý và chăm sóc khách hàng) của doanh nghiệp.

Xem thêm: Làm thế nào để quản lý thông tin khách hàng tốt nhất?

Bước 1: hoạch định chiến lược

Xây dựng phát triển mục tiêu cho hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp. Bạn phải xác định kết quả sau cùng mà doanh nghiệp hướng tới

Nhận ra giới hạn khả năng: bạn có thể giúp được gì trong khả năng của mình hay không thể làm được những gì cho khách hàng.

Chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết những vấn đề chung và giải pháp thành công. Chiến lược chăm sóc khách hàng sẽ là giải pháp có thể giúp ích hiệu quả cho công ty và khách hàng.

Bước 2: thể hiện sự cảm kích

Thể hiện sự cảm kích luôn vô cùng quan trọng nhằm xử lý các tình huống khó khăn trong dịch vụ chăm sóc khách hàng.

quy trình chăm sóc khách hàng CRM

thể hiện sự cảm kích trong chăm sóc khách hàng

Hãy sử dụng những câu nói như: tôi hiểu, tôi xin lỗi hay tôi có thể hiểu quý vị cảm nhận như thế nào,… để  các khách hàng cảm thấy họ được lắng nghe và nhận được sự tôn trọng.

Bước 3: làm rõ vấn đề

Đôi khi chúng ta sẽ mắc phải sai lầm trong việc giải quyết các khó khăn vướng mắc phát sinh bởi vì chúng ra dựa trên những gì bản thân suy nghĩ và nhận xét lời nói của khách hàng.

  • Bạn có thể làm rõ vấn đề theo một số cách thức sau:
  • Anh/chị có thể nói thêm cho tôi về việc …?
  • Tôi có thể giúp anh như thế nào …?
  • Anh mong đợi mọi chuyện như thế nào …?

Làm rõ vấn đề sẽ đưa chúng ta tới một giải pháp thích hợp theo một cách thức hiệu quả hơn.

Bước 4: đưa ra cách thức giải quyết vấn đề

Đưa ra giải pháp không phải là một cách thức khó khăn nếu bạn thực hiện chính xác 3 bước trên.

Khi đưa ra một giải pháp, khách hàng mong muốn giải thích một cách cụ thể và giải pháp đó có thể làm gì cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra một số giải pháp khác nhau để khách hàng lụa chọn (lúc này bạn nên nhớ về hạn chế về khả năng của mình, và những gì làm được ở trong bước 1).

Bước 5: kiểm tra

Kiểm tra chính là bước để chúng ra xác định lại mức độ hài lòng của khách hàng. Khách hàng có hài lòng, vui vẻ vởi giải pháp đã được đưa ra.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn xây dựng sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng tốt

  • Hãy giữ liên lạc với khách hàng ngay cả khi đạt được thỏa thuận ký kết hợp đồng.
  • Hãy gọi cho họ ít nhất 1 lần trong thời gian hợp đồng để duy trì mối quan hệ khách hàng.
  • Cung cấp cho họ sự cần thiết (cài đặt, lắm záp, duy trì vận hành một sản phẩm cụ thể)
  • Bất kỳ sản phẩm nào phát hiện bị hỏng hoặc trong tình trạng lỗi phải đổi ngay lập tức cho khách hàng (trong thời gian bảo hành) và chủ động thông báo cho họ về sự cố.
  • Lắng nghe lời than phiền của họ và làm họ cảm thấy thoải mái hơn cũng là một cách làm cho dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

KẾT

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và khách hàng. Sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn sẽ đem lại nhiều thuận lợi trong các mối quan hệ với khách hàng. Để có thể dịch vụ chăm sóc khách hàng mượt, thuận lợi, sự hỗ trợ từ phần mềm chăm sóc khách hàng CRM là rất cần thiết.