Contact Us

Viral marketing là gì? Làm thế nào để triển khai một chiến dịch video lan truyền?

Categories
Ưu điểm của viral marketing

Ưu điểm của viral marketing

Mỗi ngày chúng ta nghe tất cả về viral marketing khiến các video và nội dung Internet lan truyền với tốc độ ánh sáng. Nhưng chính xác viral marketing là gì? Một sản phẩm viral hoặc quảng cáo viral, các chiến dịch viral marketing được tạo ra với mục đích rõ ràng. Hoặc ngẫu nhiên tạo ra một thứ gì đó có độ lan tỏa lớn.

Nội dung viral thường có một chiến lược viral marketing được thiết kế tốt đằng sau nó. Hiển nhiên một phần cũng do may mắn, nhưng sự sáng tạo và chuẩn bị vẫn luôn đóng vai trò then chốt.

Để có thể nắm bắt được nó, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thứ này thực sự là gì? Cách thức hoạt động của nó? Những lợi thế mà nó giúp bạn đạt được?

Hãy cùng bắt đầu nào!

1-Viral marketing là gì?

Viral marketing - một xu hướng mới
Viral marketing – một xu hướng mới

Viral Marketing là thứ có khả năng tạo ra sự quan tâm và tiềm năng nâng cao thương hiệu hoặc bán sản phẩm thông qua các thông điệp lan truyền như virus , nói cách khác, nhanh chóng và từ người này sang người khác. Ý tưởng là để chính người dùng chọn chia sẻ nội dung.

Do tốc độ và dễ chia sẻ, mạng xã hội là môi trường sống tự nhiên của loại hình tiếp thị này. Ví dụ phổ biến nhất trong thời gian gần đây là việc tạo ra các video viral đáng ngạc nhiên trên YouTube, sau đó được chia sẻ trên Facebook, Twitter và các kênh khác.

Lý do để sử dụng mạng xã hội làm môi trường là do chúng dễ dàng lan truyền và chia sẻ. Tuy nhiên, đây cũng là một con dao hai lưỡi. Chúng ta không được phép quên rằng trong loại chiến dịch này, một phần lớn quyền kiểm soát rơi vào tay người dùng và thông điệp có thể bị hiểu sai hoặc bị nhại lại. Mặt khác, một chiến dịch lan truyền thành công có thể làm nên điều kỳ diệu cho kết quả thương hiệu của bạn.

2-Chiến dịch viral marketing hoạt động như thế nào

Viral marketing hoạt động như thế nào?
Viral marketing hoạt động như thế nào?

Chiến dịch viral marketing rất đơn giản để thực hiện: tạo video hoặc một loại nội dung khác hấp dẫn mục tiêu, đưa nó lên internet và lên kế hoạch cho những hành động đầu tiên để khiến nó chuyển động. Hình thức ở đó, tất cả những gì bạn có thể làm là đợi cầu chì sáng và cho người dùng bắt đầu chia sẻ như điên.

Trong một số trường hợp, nội dung viral ngẫu nhiên được tạo ra, từ một video được tải lên bởi một người dùng riêng mà đột nhiên trở nên phổ biến và bắt đầu lưu hành trên Internet. Ví dụ như phong trào mở cửa xe ô tô và nhảy nhót vậy.

Đối với chiến lược viral của các video được tạo bởi các thương hiệu, chúng ta có hai điểm trọng tâm: được hiển thị hoặc được che giấu. Trước đây, người dùng nhận thức được từ khoảnh khắc đầu tiên rằng họ đang xem nội dung quảng cáo, trong khi sau đó, sự tham gia của thương hiệu bị ẩn đi và chỉ được tiết lộ sau đó.

Xem thêm: Mobile CRM là gì – Xu hướng mới dành cho doanh nghiệp 4.0

Nếu bạn áp dụng các kỹ thuật marketing che giấu, điều quan trọng là phải hết sức cẩn thận để người dùng không cảm thấy bị lừa, vì chiến dịch lan truyền có thể chống lại bạn.

Cho dù chúng tôi chọn chiến lược nào, chúng tôi không bao giờ nên trở thành người gửi thư rác, cũng không nên quá nhiệt tình trong khi chia sẻ nội dung. Thay vì lặp đi lặp lại tin nhắn nhiều lần, chiến lược tốt nhất là tìm ra địa điểm và thời gian hoàn hảo và để châm ngòi cho chiến dịch.

3-Ưu điểm của viral marketing

Ưu điểm của viral marketing
Ưu điểm của viral marketing

Giá thấp

Điều đặc trưng cho các chiến dịch video  là người dùng thực hiện một phần công việc quan trọng đối với chúng tôi, giúp giảm đáng kể chi phí tiếp cận tới khán giả: không cần thiết phải mua quảng cáo hoặc không gian trên phương tiện truyền thông.

Tiềm năng lớn

Một video lan truyền trên Internet có khả năng tiếp cận đối tượng quốc tế khổng lồ mà không cần chúng tôi phải đầu tư tiền hoặc nỗ lực thêm. Do đó, một công ty nhỏ hoặc thậm chí một cá nhân tư nhân có thể đi rất xa.

Không gây khó chịu

Trong tiếp thị lan truyền, quyết định tham gia và chia sẻ luôn đến từ người dùng và do đó, nó không bao giờ đi qua như xâm lấn. Như thế này, nhận thức về thương hiệu và sự tương tác tốt hơn đáng kể, so với các hình thức quảng cáo cổ điển hơn.

Giúp xây dựng thương hiệu

Nếu chúng tôi thực sự đánh vào mắt bò về mặt sáng tạo, chúng tôi đang tạo ra nội dung đáng kinh ngạc đến mức chính người dùng quyết định chia sẻ nội dung đó và từ đó tạo ra kết nối cá nhân với thương hiệu của bạn. Nó chắc chắn là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ khi nói đến thương hiệu và nhận thức.

Xem thêm: Các bước để lập kế hoạch QUẢNG CÁO hiệu quả cho doanh nghiệp

4-Case study: Iphone X

Viral marketing theo cách của Apple
Viral marketing theo cách của Apple

Apple duy trì sức hấp dẫn của nó, với iPhone X thông qua việc ra mắt chiến dịch “Selfies trên iPhone X”. Bí mật cho ví dụ về video viral marketing này (đã thu hút được hàng triệu lượt xem cả trực tuyến và ngoại tuyến) rất đơn giản: một sản phẩm tuyệt vời đến mức biến mọi người thành người hâm mộ của thương hiệu.

Người ta yêu chính mình. Nếu họ có khả năng truyền bá tình yêu này bằng kỹ thuật số thông qua ảnh tự chụp, thì đó gần như là một chiến thắng được đảm bảo.

Tính năng chụp ảnh tự sướng rực rỡ iPhone X lan nhanh thông qua các hình thức truyền thông khác nhau trước khi táo thêm thắt nội dung của virus thành một kiệt tác, iPhone X ảnh tự chụp đã phim. Như một trong những bình luận trên YouTube cho biết, đó là thứ đẹp nhất tôi từng thấy, trộm Trực tiếp qua video này đã cho phép Apple truyền bá các tính năng chính như hiệu ứng Portrait Light và máy ảnh TrueDepth của họ.