Contact Us

Target market là gì? 4 Chiến lược hướng đến Target market

Categories

target market là gì

Target market là gì? Thị trường mục tiêu mà các doanh nghiệp luôn hướng tới. Đây là thị trường chính các doanh nghiệp cần chú trọng. cùng khám phá 4 loại thị trường mục tiêu. 

target market là gì

Có một số doanh nghiệp tin rằng tất cả mọi người là khách hàng của họ. Đó là quan niệm chưa đúng. Dù cho bạn là tập đoàn lớn nhất thế giới thì khách hàng của bạn không phải là tất cả. Mỗi ngành nghề hay lĩnh vực có một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định. 

Có thể khách hàng của bạn thuộc nhiều nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau. Ví dụ: khách hàng  là một người cha, người đàn ông hay vai trò là một người chồng. Tùy theo vai trò mà khách hàng đảm nhận, khách hàng có những nhu cầu khác nhau. Có thể ở mỗi vai trò, doanh nghiệp bạn có thể đáp ứng sản phẩm nào đó cho các nhu cầu trên. 

Target market là gì?

Target market là một thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp lựa chọn. Trong thị trường này, các thành viên trong đó có chung nhu cầu, sở thích, độ tuổi, văn hóa,…

Trong quá trình nghiên cứu thị trường, việc xác định thị trường mục tiêu rất quan trọng. Nếu bạn không chọn lựa Target market đủ rộng, thích hợp thì việc kinh doanh của bạn rất khó phát triển.  Vậy quy trình xác định thị trường mục tiêu gồm bao nhiêu bước. 

Xác định mục tiêu kế hoạch PR

Hướng tới target market

Quy trình để xác định Target market 

Trong quá trình lựa chọn Target market, có 2 bước cơ bản mà bạn cần quan tâm.

Bước 1: Phân khúc thị trường và đánh giá các thị trường đó

Trong quá trình xác định Target market  liên quan đến các đánh giá các thị trường tiềm năng. Các chủ doanh nghiệp hay nhà hoạch định chiến lược có thể đánh giá các phân khúc thị trường theo một số câu hỏi sau:

>>>> Business model là gì? 21 loại hình cơ bản trong Business model

  • Các kích thước của các phân khúc thị trường bạn đang tìm kiếm là gì?
  • Nhân khẩu học của các phân khúc thị trường được xác định là gì?
  • Mức độ cạnh tranh của từng phân khúc thị trường là gì?
  • Tiềm năng tăng trưởng trong các phân khúc thị trường là gì?
  • Những phân khúc thị trường nào có thể giúp đạt được mục tiêu của công ty?
  • Làm thế nào để sử dụng tốt nhất các nguồn lực của công ty theo đuổi Target market ?
Thị trường trong marketing là gì

Phân khúc thị trường mục tiêu

Còn một số câu hỏi khác mà nhà quản lý cần quan tâm. Ví dụ các câu hỏi liên quan đến ngành hay lĩnh vực mà bạn đang tham gia. Tùy theo mục tiêu của doanh nghiệp bạn mà bạn lựa chọn Target market sao cho phù hợp.

Bước 2: Lựa chọn chiến lược dành cho Target market  

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, mọi doanh nghiệp đều cần các chiến lược. 4 chiến lược hướng đến thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng.

Chiến lược Target market không phân biệt

Chiến lược này là bỏ qua toàn bộ phân khúc thị trường và đi sau toàn bộ thị trường. Nó coi toàn bộ người mua là nhóm đồng nhất. Các chiến lược Marketing dành cho đại chúng. Trong chiến dịch này, doanh nghiệp không sản xuất sản phẩm theo từng phân khúc thị trường khác nhau. 

Loại chiến lược Marketing  này dựa vào phân phối hàng loạt và quảng cáo đại chúng. Các công ty đặt mục tiêu tạo ra hình ảnh vượt trội của sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng. Công ty sử dụng chiến lược này để thu hút đối tượng rộng hơn dựa trên nhu cầu và mong muốn chung của khách hàng ngoài các chiến lược khác biệt và tập trung.

Phân đoạn thị trường

Target market không tập trung

Nó có một dòng sản phẩm hẹp dẫn đến chi phí quảng cáo thấp. Thiếu tiếp thị phân khúc làm giảm chi phí nghiên cứu tiếp thị.

Thí dụ

Henry Ford đã áp dụng chiến lược tiếp thị không phân biệt cho T Ford Model. Mô hình này chỉ có sẵn trong màu đen vào những năm 1930. Một ví dụ khác về chiến lược không phân biệt là công ty Hershey, vài năm trở lại đây họ chỉ có một thanh kẹo sô cô la cho tất cả.

Chiến lược Target market khác biệt 

Trong chiến lược nhắm Target market khác biệt, một công ty lựa chọn nhắm mục tiêu nhiều phân khúc thị trường và thiết kế hỗn hợp tiếp thị khác nhau và hiệu quả cho từng phân khúc thị trường. Một cách tiếp cận nhắm mục tiêu thị trường khác biệt có khả năng tạo ra nhiều doanh số hơn so với tiếp thị không phân biệt. Nhưng do sự pha trộn tiếp thị khác biệt, chi phí khuyến mãi cũng tăng lên. Doanh số ngày càng tăng phải được cân nhắc với chi phí ngày càng tăng.

>>>> Customer service là gì? Làm gì để có dịch vụ khách hàng tốt?

Số lượng các công ty khác nhau thông qua các chiến lược tiếp thị khác biệt.

 Ví dụ: phân khúc Unilever tạo ra nhiều doanh số hơn bằng cách đạt được thị phần cao hơn thông qua các nhãn hiệu chất tẩy rửa khác nhau mà họ không thể chỉ với một thương hiệu.

Hình ảnh về sản phẩm McDonald’s hướng mục tiêu khách hàng

Thí dụ

Một ví dụ khác là McDonalds, họ đã phát triển các thực đơn độc đáo cho người tiêu dùng địa phương ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Ấn Độ McDonald tạo ra một thực đơn độc đáo cho người tiêu dùng địa phương, ví dụ như McCurry Pan, một món ăn chay. Phiên bản Big Mac của Ấn Độ được gọi là Maharaja Mac Hồi, Social Burger Hồi làm với gà nướng, cà chua và hành tây. Cả hai sản phẩm đều theo sự nhạy cảm tôn giáo của Ấn Độ vì thịt bò không được tiêu thụ.

Nhắm Target market tập trung

Trong chiến lược nhắm mục tiêu thị trường tập trung / thích hợp, các nguồn lực được tập trung và nhắm mục tiêu các phân khúc thị trường cụ thể. Chiến lược tiếp thị tập trung có hiệu quả đối với những công ty nhỏ có nguồn lực hạn chế. Do chiến lược tập trung, họ có thể thực hiện tốt hơn so với các doanh nghiệp lớn.

Do kiến ​​thức tốt hơn về nhu cầu của phân khúc cụ thể, công ty có thể đạt được vị trí thị trường cao hơn. Nếu công ty chọn đúng phân khúc vào đúng thời điểm, nó có thể đạt được tỷ lệ lợi tức đầu tư sinh lợi.

Ví dụ

Pizza Hut đã phát triển thành công cơ sở dữ liệu của 9 triệu khách hàng yêu thích pizza. Bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu này, Pizza Hut đã phát triển các chiến dịch thị trường mục tiêu để tiếp cận người tiêu dùng.

Xác định mục tiêu của chiến dịch truyền thông

Target market

Nhắm Target market micromarketing

Chiến lược tiếp thị vi mô liên quan đến việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ và chương trình tiếp thị phù hợp nhất với các cá nhân và địa điểm. Chủ doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng chiến lược tiếp thị vi mô để nhắm mục tiêu khách hàng ở cấp độ cá nhân. micromarketing bao gồm tiếp thị địa phương và tiếp thị cá nhân.

Thí dụ

Một ví dụ nhắm mục tiêu thị trường tốt là Citibank, nó cung cấp các dịch vụ khác nhau ở cấp chi nhánh dựa trên nhân khẩu học của khu phố. Walmart và Sears Store tùy chỉnh hàng tồn kho và khuyến mãi để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng cụ thể.

Ví dụ tiếp thị cá nhân bao gồm ngành công nghiệp khách sạn, quần áo, đồ nội thất và ngành công nghiệp xe đạp. Chiến lược này dựa trên sở thích của khách hàng cá nhân.

Dù là một công ty, chủ doanh nghiệp hay nhà tiếp thị, bạn nên đánh giá và nhắm Target market  rất cẩn thận và hiệu quả. Chiến lược nhắm mục tiêu thị trường được thiết kế để quảng bá thương hiệu hoặc cộng hưởng một thông điệp đến đối tượng mục tiêu. Đánh giá các phân khúc thị trường và chọn thị trường mục tiêu theo mục tiêu và kế hoạch kinh doanh tổng thể của bạn.

Tổng kết:

Thộng tin về “ Target market là gì”, chắc sẽ giúp bạn hiểu phần nào về thị trường mục tiêu. Với 4 chiến dịch hướng đến Target market, bạn nên căn cứ vào tình hình doanh nghiệp để đưa ra phương án thích hợp nhất. Chúc bạn thành công.