Contact Us

Sử dụng nhân khẩu học và phân khúc khách hàng trong kinh doanh

Categories

Nhân khẩu học của khách hàng cung cấp những hiểu biết quan trọng về cơ sở khách hàng của công ty bạn để giúp bạn tìm ra thị trường mục tiêu của mình.

Với kiến ​​thức đó, mọi người trong nhóm của bạn có thể phục vụ khách hàng tốt hơn và bán hàng hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu nhân khẩu học của khách hàng là gì và cách tận dụng chúng để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và triển vọng bán hàng của bạn. Bạn cũng sẽ khám phá những công cụ nào có thể giúp bạn làm điều đó.

Nhân khẩu học của khách hàng là gì?

Nhân khẩu học khách hàng hoặc nhân khẩu học người tiêu dùng là dữ liệu mà doanh nghiệp sử dụng để hiểu các nhóm đối tượng khác nhau và đưa ra quyết định tốt hơn.

Có nhiều loại nhóm nhân khẩu học của khách hàng. Dưới đây là một vài ví dụ:

 • Nhóm tuổi
 • Cấp độ giáo dục
 • Mức thu nhập
 • Dân tộc
 • Tình trạng hôn nhân
 • Vị trí địa lý

Đặc điểm nhân khẩu học chỉ là một phần của câu đố.

Các đặc điểm tâm lý như sở thích cá nhân và lựa chọn lối sống cũng đóng một vai trò nào đó. Những đặc điểm chủ quan này giúp các công ty biết nhiều hơn về khách hàng tiềm năng và sở thích của họ, điều này rất quan trọng đối với những thứ như quan hệ đối tác thương hiệu và các cuộc trò chuyện bán hàng.

Phân khúc theo hành vi là một cách khác để phân nhóm khách hàng. Nó sử dụng nghiên cứu thị trường để hiểu hành vi của người tiêu dùng, chẳng hạn như thời điểm khách hàng mục tiêu thường mua hàng của bạn và điều gì thúc đẩy họ mua hàng – điều quan trọng khi chọn đối tượng để tập trung vào chiến dịch.

Nhóm bán hàng và tiếp thị sử dụng tất cả các loại nhân khẩu học này trong một hoạt động được gọi là phân khúc khách hàng để nhắm mục tiêu vào các nhóm người khác nhau bằng thông điệp phù hợp hơn.

Tại sao thông tin nhân khẩu học của khách hàng lại quan trọng trong kinh doanh?

Thông tin nhân khẩu học của khách hàng cho phép doanh nghiệp nhắm mục tiêu trực tiếp vào các phân khúc quan tâm và gửi đúng thông điệp đến đúng đối tượng.

Khi bạn hiểu cơ sở khách hàng của mình, bạn có thể xác định rõ hơn thị trường mục tiêu cho sản phẩm và dịch vụ của mình. Bạn làm việc hiệu quả hơn và tránh lãng phí tài nguyên theo ý của bạn.

Khám phá đối tượng mục tiêu tốt nhất cho từng sản phẩm cũng giúp công ty của bạn đạt được sự phù hợp mạnh mẽ với thị trường sản phẩm. Sau đó, nhóm của bạn có thể đảm bảo khả năng cá nhân hóa tốt hơn trong suốt hành trình của khách hàng.

Có rất nhiều phần thưởng cho việc cá nhân hóa trong kinh doanh, đặc biệt là trong thành công trong tiếp thị. Nghiên cứu của McKinsey cho thấy các công ty tập trung vào cá nhân hóa tạo ra doanh thu nhiều hơn 40% từ các hoạt động tiếp thị phù hợp.

Việc nhắm mục tiêu và cá nhân hóa còn có những lợi ích khác ngoài lợi nhuận của công ty.

Các chiến dịch có mục tiêu giúp người tiêu dùng nhanh chóng tìm thấy sản phẩm mới, nâng cao sự hài lòng của khách hàng ngay từ đầu.

Hãy tưởng tượng bạn đang mua sắm đồ nội thất phòng ngủ ký túc xá cho con trai hoặc con gái sắp trở thành sinh viên đại học của mình. Nếu một nhà cung cấp nhắm mục tiêu rõ ràng đến các bậc cha mẹ có con tốt nghiệp trung học trong thông điệp của mình thì bạn sẽ có nhiều khả năng tìm thấy những gì mình đang tìm kiếm hơn.

Ngoài ra, Khảo sát về mức độ trung thành của khách hàng năm 2022 của PwC cho thấy 82% người Mỹ được hỏi sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cá nhân để có trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Việc thu thập thông tin nhân khẩu học của khách hàng có thể giúp ích nhiều hơn cho doanh nghiệp của bạn theo những cách sau:

 • Khả năng tồn tại của sản phẩm. Biết quy mô của thị trường mục tiêu có thể cho bạn biết liệu sản phẩm mới của bạn có đủ người mua quan tâm hay không (đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp địa phương).
 • Hỗ trợ định vị sản phẩm hoặc thương hiệu. Việc tạo ra đề xuất giá trị và định vị thương hiệu của bạn sẽ dễ dàng hơn khi bạn hiểu điều gì quan trọng nhất đối với khán giả của mình.
 • Đảm bảo chi tiêu quảng cáo tốt hơn và bảo toàn ngân sách của bạn. Thiết kế quảng cáo đáp ứng nhu cầu cụ thể có nghĩa là bạn có thể chi tiền cho những thông điệp sẽ đến được với đối tượng mục tiêu của mình.

Việc sử dụng thông tin nhân khẩu học của khách hàng để phân khúc và cá nhân hóa giúp công ty của bạn thúc đẩy nhiều hành vi của người tiêu dùng mà công ty muốn thấy hơn – thu hút khách hàng mới và tăng khả năng giữ chân.

Các công cụ nhân khẩu học của khách hàng cần xem xét

Thông tin nhân khẩu học của khách hàng chỉ có giá trị như những gì bạn làm với dữ liệu. Có những công cụ giúp bạn thu thập thông tin, những công cụ khác hỗ trợ ứng dụng của nó và một số tập hợp tất cả lại với nhau để bạn có thể thực hiện cả hai.

Dưới đây là ba công cụ cần xem xét khi biên soạn và triển khai dữ liệu nhân khẩu học của khách hàng.

Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

Phần mềm CRM giúp bạn sắp xếp thông tin khách hàng của mình – từ dữ liệu nhân khẩu học đến lịch sử mua hàng và tùy chọn liên lạc.

Các giải pháp CRM nâng cao hơn cung cấp các tính năng tiếp thị và bán hàng bổ sung như chức năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và email giúp bạn xây dựng các mối quan hệ hiệu quả hơn.

Hãy xem xét CRMVIET, cũng như phần mềm tiếp thị qua email và tạo khách hàng tiềm năng, giúp việc tìm kiếm và liên hệ với các phân khúc khác nhau trở nên đơn giản.

Bạn có thể đặt các bộ lọc có thể tùy chỉnh để nhắm mục tiêu những người liên hệ đáp ứng các tiêu chí cụ thể trong giao dịch, hoạt động, sản phẩm và dữ liệu chiến dịch của họ.

Chân dung người mua và hồ sơ khách hàng lý tưởng (ICP)

Chân dung người mua và ICP giúp nhóm bán hàng khái niệm hóa khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ một cách hiệu quả. Dữ liệu nhân khẩu học của khách hàng là nền tảng cho cả hai.

Hồ sơ khách hàng lý tưởng là cái nhìn tổng quan cấp cao về khách hàng có giá trị nhất của công ty. Nó chủ yếu hữu ích trong kịch bản B2B.

Mặt khác, tính cách người mua là một người mua tưởng tượng, là hiện thân của những gì bạn tìm kiếm ở một khách hàng tiềm năng.

Ngoài thông tin nhân khẩu học, diện mạo thường bao gồm chức danh công việc, thách thức, động lực, mục tiêu và sở thích cá nhân.

Nền tảng truyền thông xã hội

Các nền tảng truyền thông xã hội về cơ bản thu thập rất nhiều thông tin về người tiêu dùng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu có sẵn công khai này để xây dựng các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu tốt nhằm tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng, xây dựng nhận thức về thương hiệu và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu đó với CRM của mình. Ví dụ: bằng cách kết nối CRM với hồ sơ xã hội của bạn, bạn có thể:

 • Tự động điền hồ sơ liên hệ (ví dụ: với thông tin Facebook, Zalo)
 • Thực hiện giám sát và tiếp cận cá nhân
 • Đánh giá và hành động dựa trên dữ liệu bạn thu thập