Contact Us

Revenue Churn Rate là gì? Cách đo lường hiệu quả tỷ lệ Revenue Churn

Hiện nay chúng ta đều biết chi phí để tạo ra một khách hàng mới cao hơn rất nhiều lần so với việc bạn duy trì khách hàng cũ. Tuy nhiên tỷ lệ khách hàng rời đi lại đang tỷ lệ nghịch với cách mà bạn tìm kiếm được số lượng khách hàng mới. Một hệ quả dĩ nhiên sẽ xảy ra đó là doanh thu của bạn sẽ bị giảm sút.

Trong bài viết này hãy cùng CRMVIET tìm hiểu ngày về Revenue Churn Rate là gì? Cách để đo lường hiệu quả tỷ lệ Revenue Churn Rate. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Revenue Churn Rate là gì?

Nếu bạn là CEO của một doanh nghiệp thì chắc hẳn bạn đã và đang rất quan tâm đến tỷ lệ Revenue Churn Rate.

Revenue churn rate

Revenue churn rate là gì?

Revenue Churn Rate là phần trăm doanh thu mà bạn đã mất từ ​​các khách hàng hiện tại trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Doanh thu không ổn định có thể do hủy đơn đặt hàng, hạ cấp kế hoạch hoặc chấm dứt mối quan hệ kinh doanh. Riêng đối với các công ty SaaS (Phần mềm như một dịch vụ), Revenue Churn Rate là một chỉ số quan trọng về sức khỏe và sự hài lòng của khách hàng.

Trong khi Revenue Churn Rate tổng thể cung cấp cái nhìn tổng thể về sức khỏe của khách hàng, nó phải được theo dõi trên cơ sở cá nhân. Mục tiêu chính với nhóm khách hàng của bạn là chủ động đảm bảo khách hàng không gặp vấn đề khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, chưa kể đến thời điểm họ đăng ký.

Nếu xảy ra việc doanh thu của bạn bị sụt giảm, rất có thể khách hàng của bạn đang trên bờ vực rời đi – ngay lập tức bạn phải nhanh chóng hành động để ngăn điều này xảy ra.

Tìm hiểu thêm về tỷ lệ khách hàng rời đi: https://crmviet.vn/customer-churn-la-gi/

II. Cách đo lường hiệu quả Revenue Churn Rate

Nếu bạn đã phần nào hiểu được Revenue Churn Rate thì chắc hẳn bạn sẽ muốn biết cách để đo lường được tỷ lệ này một cách nhanh và chính xác nhất phải không? Trước khi tính toán được chỉ số này bạn cần lưu ý bạn nên tính toán Revenue Churn Rate trong khoảng thời gian hàng tháng.

Sau đó, trừ đi bất kỳ doanh thu nào bạn đã tích lũy được từ việc bán thêm hoặc bán kèm cho khách hàng hiện tại. Cuối cùng, chia số này cho MRR bạn có vào đầu tháng.

Trên thực tế, bạn có thể nhận được một tỷ lệ phần trăm âm, có nghĩa là doanh thu của bạn thu được từ khách hàng hiện tại nhiều hơn bất kỳ khoản lỗ nào. Nhưng hãy nhớ rằng, doanh thu từ khách hàng mới không nên được tính vào tính toán này.

Revenue churn rate

Công thức đo lường Revenue Churn Rate

Ví dụ về cách tính toán Revenue Churn Rate :

Để bạn có thể hiểu hơn về cách tính toán được tỷ lệ doanh thu mất đi này, mời bạn cùng theo dõi ví dụ sau đây của chúng tôi nhé!

  Tháng 9 Tháng 10
MRR hiện tại 50000 57500
MRR bị mất đi 5000 7000
MRR được thu về hàng tháng 2500 3000
Revenue Churn Rate 5% 6,95%

Đơn vị: $

Chú thích: MRR = Doanh thu định kỳ hàng tháng

Đối với ví dụ này, giả sử rằng công ty của chúng tôi đã bắt đầu tháng 9 với MRR là 50000$. Trong tháng đó, chúng tôi đã mất 5000 đô la để hoạt động và kiếm được 2500 đô la từ các bản nâng cấp. Trong tháng này, Revenue Churn Rate của chúng tôi sẽ là 5% ([(50.000 USD – 45.000 USD) – 2.500 USD] / 50.000 USD = 5%).

Vào tháng 10, vì chúng tôi đã kiếm được 2500 đô la khi nâng cấp cũng như 10000 đô la trong MRR mới, MRR khởi điểm của chúng tôi sẽ là 57.500 đô la. Nếu chúng tôi mất 7 nghìn đô la để chạy và kiếm được 3 nghìn đô la để nâng cấp, Revenue Churn Rate của chúng tôi sẽ là 6,95% ([(57.500 đô la – 50.500 đô la) – 3.000 đô la] / 57.500 đô la = 6,95%).

Kết luận

Lợi ích chính của việc sử dụng Revenue Churn Rate là nó cho phép theo dõi Churn Rate giữa những người chi tiêu cao và thấp. Về cơ bản, nếu một công ty đưa ra nhiều kế hoạch định giá, thì Revenue Churn Rate có thể giúp một công ty xác định phân khúc khách hàng nào đóng góp nhiều nhất vào sự xáo trộn.

Vì vậy, sự thay đổi này của Churn Rate là cần thiết cho những công ty có sự khác biệt đáng kể về giá trị hợp đồng của khách hàng.