Contact Us

3 việc nhất định phải làm để có quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng hoàn hảo

Quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng từ lâu đã trở nên rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nhưng hiện nay tại Việt Nam số doanh nghiệp xây dựng và áp dụng quy trình này lại chưa nhiều. Có thể họ chưa nhận thấy được lợi ích của quy trình. Trong bài viết này CRMVIET sẽ chia sẻ tới bạn quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng là gì? 3 việc nhất định phải làm để có quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng hoàn hảo. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. Quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng là gì?

Mọi tương tác với dịch vụ khách hàng vốn dĩ là duy nhất và hoàn cảnh xung quanh một cuộc trò chuyện trung bình có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào ngành, quy mô,văn hóa của công ty bạn và các yếu tố khác. Mặc dù hầu hết các công ty đều có các chính sách,thủ tục cụ thể để giải thích cho những biến số này, nhưng một số nguyên lý về dịch vụ khách hàng vẫn đúng trong mọi tương tác giữa công ty cùng với khách hàng.

Quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng

Quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng là gì?

Thực hiện nhất quán các nguyên tắc này là cơ sở để tạo ra trải nghiệm khách hàng vượt lên trên đối thủ cạnh tranh. Trong một thế giới mà gần 90% các nhà lãnh đạo tin rằng họ chủ yếu cạnh tranh dựa trên trải nghiệm khách hàng, rõ ràng là các đại diện dịch vụ khách hàng phải ưu tiên những hành động này trước, trong và sau mỗi lần tương tác với khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Xây dựng sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng – CRMVIET!

II. 3 việc nhất định phải làm để có quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng hoàn hảo

1. Luôn cập nhật các cơ hội đào tạo và phát triển nghề nghiệp

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện trước khi tương tác với khách hàng của công ty là hoàn thành các khóa đào tạo và tận dụng các cơ hội phát triển nghề nghiệp do tổ chức của bạn cung cấp.

Khi sản phẩm phát triển và các vấn đề mới của khách hàng được đưa ra, hãy tạo ra các chương trình đào tạo mới để giúp nhân viên ứng phó hiệu quả với những tình huống này. Tìm hiểu trước càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn tránh được những tình huống tiếp xúc với khách hàng mà bạn không chuẩn bị hoặc không chắc chắn.

2. Đặt mình vào một suy nghĩ tích cực

Hỗ trợ khách hàng có thể là một chức năng khó. Mọi người thường không liên hệ với bộ phận này khi họ hoàn toàn hài lòng với trải nghiệm của mình, điều đó có nghĩa là khách hàng có thể có một số cảm giác tiêu cực khi bạn tiếp xúc với họ. Những điều này có thể bao gồm từ khó chịu nhẹ đến tức giận hoàn toàn, và thực sự tất cả những ai đã dành một thời gian trong vai trò tập trung vào khách hàng đều trải qua một loạt những cảm xúc này từ khách hàng.

Quy trình chăm sóc khách hàng trước bán hàng

Suy nghĩ tích cực

Nhưng ngay cả khi có thể hiểu được lý do tại sao những điều kiện này lại khiến các chuyên gia dịch vụ tiếp cận các nhiệm vụ từ một tâm thế phòng thủ, thì đó vẫn là điều cần phải vượt qua. Huấn luyện nhóm của bạn để biết ơn rằng khách hàng của bạn đang tiếp cận bạn với các vấn đề của họ, vì điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội để tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của họ bằng cách giải quyết các vấn đề của họ.

Khái niệm phục hồi dịch vụ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong mối quan hệ của bạn với khách hàng. Theo nghiên cứu, từ 54 đến 70% khách hàng sẵn sàng trung thành với thương hiệu của bạn nếu khiếu nại của họ được giải quyết một cách thỏa đáng, tùy thuộc vào chi phí ban đầu của sản phẩm hoặc dịch vụ được đề cập.

3. Mở các chương trình có liên quan và thu thập càng nhiều thông tin càng tốt

Nhiệm vụ cuối cùng phải được hoàn thành trước bất kỳ tương tác nào là chuẩn bị. Điều này bao gồm việc học bất cứ thứ gì bạn có thể để giúp cuộc gọi thực tế diễn ra suôn sẻ hơn. Nếu bạn đang mong đợi một cuộc gọi đã lên lịch từ một khách hàng cụ thể, trả lời tin nhắn hoặc gọi lại, hãy dành thời gian để truy cập tất cả dữ liệu khách hàng có liên quan qua CRM của bạn và các nguồn khác trước khi bạn liên hệ với họ.

 Bạn có thể xem lại chi tiết tình hình của họ và giảm sự chậm trễ trong suốt quá trình tương tác. Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng khả thi khi khách hàng bắt đầu liên hệ đầu tiên, nhưng ít nhất bạn có thể đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào bất kỳ chương trình phần mềm nào bạn cần để có thể sẵn sàng tiếp tục.

KẾT LUẬN:

Chǎm sóc khách hàng trước bán không chỉ là khâu cuối cùng của quá trình – nó thúc đẩy cả quá trình bán hàng và thúc đẩy các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Đôi khi khách hàng tỏ ra do dự và chần chừ thì sự kiên trì và nhẫn nại của bạn sẽ khiến họ phải mở hầu bao.

Nói tóm lại, cho dù khách mua hàng của bạn ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên hay sau khi bạn đã gặp gỡ nhiều lần thì việc chǎm sóc khách hàng trước bán hàng luôn có ý nghĩa lớn lao và mang lại lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp bạn.