Contact Us

Phương pháp Kaizen – Cải Thiện năng suất lao động

Phương pháp Kaizen là phương pháp của người Nhật. Nó là kỹ thuật dựa vào tâm lý để tăng suất của nhân viên và doanh nghiệp. Phương châm của nó là “sự cải thiện liên tục và không ngừng nghỉ”. Phương pháp này áp dụng mọi lúc, mọi nơi, mọi công việc. Nó tập trung chủ yếu là yếu tố con người, không tập trung vào yếu tố bên ngoài. Cùng khám phá xem thực chất phương pháp kaizen này là gì?

phương pháp kaizen

6 bước quan trọng trong phương pháp Kaizen

Phương pháp Kaizen với nội dung chính là “sự cải thiện liên tục và không ngừng nghỉ”. Trong một doanh nghiệp, Kaizen không chỉ là áp dụng trong lĩnh vực đào tạo nhân sự, trong tất cả các lĩnh vực khác cũng cần cải tiến. 

Trong phương pháp Kaizen có thể tách thành 6 bước cụ thể sau:

 • Xác định cơ hội 

Trong bước này, việc xem xét đánh giá vấn đề cần cải tiến hay không phù hợp. Các yếu đánh giá như hiệu quả, chi phí và thời gian. 

 • Xem xét tình hình hiện tại của vấn đề

Trong quá trình đánh giá các phương pháp làm việc, cần tìm ra vấn đề tồn đọng trong đó. 

 • Khảo sát các ý kiến của những người tham gia vào buổi đào tạo.

Trong các lĩnh vực chuyên môn hay không cần chuyên môn, tất cả đều cần có ý kiến. Đó sẽ là tài liệu để cải tiến các hoạt động hay năng lực của nhân viên. 

 • Các phương pháp mới hay ý tưởng mới

 Sau khi lấy ý kiến từ đóng góp từ mọi người, cần đưa ra hướng giải quyết  và phương pháp cải tiến hiệu quả hơn. 

 • Đánh giá kết quả sau khi ứng dụng các phương pháp, ý tưởng cải tiến mới.

Sau khi áp dụng các phương pháp mới cải thiện, nhà quản trị cần đánh giá xem các các cải tiến này có phù hợp hay đem lại hiệu quả hay không? 

 • Hoạt động theo phương pháp mới, sau khi đã cải tiến.

Nếu phương pháp sau cải tiến giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn thì áp dụng cho tất cả các phòng ban hay chính bản thân mình. 

phương pháp kaizen - rèn luyện mỗi ngày

Phương pháp kaizen

Với phương pháp Kaizen tập trung vào cải thiện vấn đề hay phương pháp làm việc. Việc áp dụng phương pháp này, sẽ mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nó đem lại hiệu quả vô cùng lớn. Thực chất của phương pháp này thay đổi bên trong của từng cá nhân, từ từ từng bước. Phương pháp kaizen là liên tục thay đổi, cải tiến tạo năng suất làm việc tốt hơn. 

XEM THÊM

5S trong phương pháp KAIZEN

Phương pháp Kaizen sử dụng 5 công cụ chính để cải tiến hiệu quả làm việc và năng suất lao động cho doanh nghiệp. 5S đó bao gồm:

 • SÀNG LỌC: Trong bất kỳ doanh nghiệp, sàng lọc là yếu tố đầu tiên. Nếu một doanh nghiệp hoạt động tốt hơn thì cần quy trình sàng lọc. Nhân viên hay các công cụ không phù hợp cần loại bỏ, thay thế bằng các lĩnh vực khác. 
 • SẮP XẾP: Sau quá trình loại bỏ các đồ dùng không cần thiết, các vật dụng cần được sắp xếp lại. Việc sắp xếp sao cho hợp lý, hiệu quả là tiêu chí hàng đầu trong công cụ này. Một số tiêu chí khác mà doanh nghiệp cần quan tâm như thuận tiện trong việc lấy đồ, kiểm tra,….
 • SẠCH SẼ: Vệ sinh hay nơi làm việc sạch sẽ là một trong các yếu tố cần quan tâm. Đối với người Nhật thì sạch sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng. Môi trường làm việc sạch sẽ thì giảm rủi ro, tai nạn, nâng cao năng suất cho người lao động và quản lý trong công ty. 
 • SĂN SÓC: Việc săn sóc trong phương pháp kaizen không chỉ nhất thời là thường xuyên phải quan tâm. 
 • SẴN SÀNG: Các nhân viên trong doanh nghiệp cần được tạo thói quen, nề nếp và tác phong cho mọi người tham gia thực hiện. 
Sẵn sàng tham gia vào phương pháp Kaizen

Sẵn sàng tham gia vào phương pháp Kaizen

Những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi áp dụng phương pháp Kaizen

Một doanh nghiệp khi áp dụng phương pháp kaizen có thể nhận một số lợi ích sau:

 • Tiết kiệm chi phí trong doanh nghiệp: các hoạt động trong doanh nghiệp bao gồm hàng tồn kho, thời gian chờ đợi, vận chuyển, thao tác nhân viên, chất lượng không đạt. 
 • Tinh thần và động lực làm việc của nhân viên sẽ tăng cao
 • Tinh thần đoàn kết giữa các nhân viên, gắn kết giữa nhân viên với công ty
 • Tạo ý thức hướng tới giảm thiểu các chi phí 
 • Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả, đoàn kết giữa các doanh nghiệp
Phương pháp kaizen -giúp doanh nghiệp bạn thành công

Phương pháp kaizen -giúp doanh nghiệp bạn thành công

Nguyên tắc 1 phút trong phương pháp Kaizen

Chắc bạn có không ít kế hoạch thất bại như lên kế hoạch tập thể thao, dậy sớm, nấu ăn. 

Bạn đặt ra một kế hoạch tập thể thao, học ngoại ngữ, nấu ăn, đi bộ, trò chuyện với người nước ngoài… nhưng chỉ hăng hái được một vài buổi đầu tiên.

Điều này quá bình thường bởi vì đa phần, chúng ta đều đặt quyết tâm để đạt được mục tiêu nhưng lại nhanh chóng thất bại trong việc thực hiện kế hoạch. Mọi người thường lấy lý do gì đó chưa bắt đầu như mai tôi sẽ làm, chọn ngày nào đó như đầu tuần, đầu tháng,…

Một số phương pháp nhỏ giúp bạn sửa đổi:

 • Bạn có thể đếm từ 1 đến 10 và thức dậy. 
 • Quy định học 15 từ mới mỗi ngày, bạn sẽ thấy nhiều nhưng nếu chia ra thành sáng 5 từ, chiều 5 từ, tối 5 từ thì sẽ dễ dàng hơn. 
 • Bắt đầu làm ngay việc đó nếu nó có thể xử lý dễ dàng, thay vì bảo để tý nữa.
1 phút trong phương pháp kaizen

1 phút trong phương pháp kaizen

Tổng kết

Mọi phương pháp được tạo ra để mọi người thành công hơn. Phương pháp Kaizen này cũng vậy. Nó tập trung cải tiến và hoàn thiện hơn để hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, mọi phương pháp đều vô nghĩa nếu người tham gia không thực sự hành động. Cần lên kế hoạch và thực hiện ngay hôm nay. Bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ khi áp dụng phương pháp KAIZEN. 

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, khó khăn trong việc quản lý nhân viên xem họ có thực hiện hay không? Bạn có thể dùng thử phần mềm quản lý nhân viên CRMVIET MIỄN PHÍ.