Contact Us

Là một chuyên gia tâm lý, tôi luôn luôn dành một mối quan tâm đặc biệt về những yếu tố khoa học đằng sau những hành vi và tâm lý.

Chẳng hạn như thí nghiệm về sự phù hợp của Asch đã dạy cho tôi về sức mạnh và tầm ảnh hưởng của suy nghĩ nhóm.

Ngoài ra, kỹ thuật “foot in the door” (Freedman & Fraser, 1966), đã dạy cho tôi về tầm quan trọng của việc bắt đầu bằng những yêu cầu đơn giản và nhỏ bé.

Khi bắt đầu làm việc ở HubSpot, tôi nhận ra sự liên quan đặc biệt giữa tâm lý học và nơi làm việc. Tôi nói với đồng nghiệp của mình về khả năng sáng tạo tuyệt vời của Amy Cuddy (một đồng nghiệp khác), và điều đó đã giúp cho cô ấy tự tin hơn rất nhiều trước buổi thuyết trình của mình.

>>>>XEM THÊM:  Những SAI LẦM nghiêm trọng trong lập KẾ HOẠCH bán hàng

Thêm nữa là tôi sử dụng mô hình phân tích DiSC để hiểu hơn xem làm thế nào mà những hành động của tôi được cảm nhận bởi những đồng nghiệp khác, và rồi sử dụng những thông tin đó để giao tiếp hiệu quả hơn với mỗi người trong nhóm.

Các chiến thuật về tâm lý có thể giúp bạn trở thành một người lãnh đạo có hiệu quả, một nhân viên hạnh phúc hơn, hoặc là một người có tiếng nói hơn.

Kết hợp tâm lý trong công việc

Tất cả các phòng ban tại nơi làm việc có thể được hưởng lợi từ việc học và sử dụng các chiến lược dựa trên tâm lý, nhưng một số bộ phận nhất định được hưởng lợi từ các khía cạnh khác nhau của tâm lý học. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu một số khác biệt đó.

Tâm lý trong tuyển dụng

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự

Bộ phận nhân sự và tuyển dụng của bạn cần phải tập trung vào những yếu tố tâm lý ngầm có thể ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng. Chẳng hạn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ngôn ngữ nam tính trong bản mô tả công việc như “cạnh tranh”, “quyết tâm” sẽ khiến phụ nữ cảm thấy họ không phù hợp với công việc.

Bằng cách đảm bảo các ngôn ngữ trung lập về giới tính trong tài liệu tuyển dụng, bạn có nhiều khả năng nhận được số lượng ứng viên cao hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng là nhà tuyển dụng của bạn nhận thức được những phán xét không công bằng của mình đưa ra đối với các ứng viên dựa trên các khuôn mẫu. Doris Weichselbaumer, giáo sư tại Đại học Johannes Kepler Linz, ở Linz, Áo, đã tiến hành nghiên cứu cho thấy khi một người đeo khăn trùm đầu trong ảnh sơ yếu lý lịch của mình, cô ấy cần gửi gấp 5 lần số đơn so với một phụ nữ không đội khăn trùm đầu để có thể nhận được cùng số lượng cuộc gọi lại cho các việc phỏng vấn.

Thông thường thì tâm lý phù hợp với các chuẩn mực chung, ngôn ngữ cơ thể, những thành kiến, giọng điệu, và cảm xúc thì sẽ có thể cải thiện quy trình tuyển dụng của bạn và giúp cho bộ phận nhân sự không gặp phải những xung đột nội bộ.

Tâm lý trong lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo

Bất kì ai trong vị trí lãnh đạo đều có thể đạt được lợi ích từ việc thấu hiểu tâm lý ở nơi làm việc. Ở cấp độ cơ bản nhất, điều quan trọng là bạn phải thể hiện sự đồng cảm và thấu hiểu để có thể tạo động lực cho nhân viên của mình.

Nghiên cứu đã tìm ra ba lĩnh vực mà các nhà lãnh đạo cấp cao để tâm tới – cảm hứng về sự phát triển, tập trung vào những kỹ năng lãnh đạo trong tương lai, và điểm nhìn trong văn hóa công ty. Có một việc rất quan trọng là nhóm lãnh đạo cấp cao của bạn cần nhìn vào rất nhiều chiến lược mà những nhóm lãnh đạo khác đã gặt hái được thành công, đồng thời xem xét cả những gì đã khiến cho họ trật phải đường ray thành công.

Nhìn chung là, tâm lý học cần phải tương tác với động cơ, sự đồng cảm, nhận thức của con người về những thử thách, và những ngôn từ có thể cải biến năng lực của bạn tốt hơn.

>>> Đọc thêm: Những đặc điểm tạo nên 1 người sếp tuyệt vời

Tâm lý trong Marketing

Năm 1975, nhà nghiên cứu Worchel, Lê và Adewole đã thực hiện một thí nghiệm để đánh giá cảm nhận của con người về giá trị của những chiếc bánh quy trong 2 lọ giống hệt nhau. Và họ tìm ra rằng những chiếc bánh quy trong hai chiếc lọ được đánh giá cao gấp 2 lần so với vẫn những chiếc bánh quy đó đặt trong 10 chiếc lọ.

Nghiên cứu này đã ủng hộ quan điểm về sự khan hiếm. Để đến cuối cùng, bạn có thể sử dụng nguyên tắc về sự khan hiếm này để tạo ra cảm giác khẩn cấp hoặc nhu cầu xung quanh những sản phẩm của mình.

Marketing là phải phân tích tâm lý khách hàng

Marketing là phải phân tích tâm lý khách hàng

Trong một nghiên cứu khác, 3 nhóm ở một nhà hàng đã được chia ra:

  • Nhóm kiểm soát đầu tiên nhận được bạc hà, cùng với kiểm tra, không đề cập đến bạc hà. Họ nghiêng ba phần trăm.
  • Nhóm thứ hai nhận được hai cây bạc hà bằng tay, tách biệt khỏi tấm séc – đối với nhóm này, các loại bạc hà đã được chỉ ra rõ ràng. Lời khuyên của họ tăng khoảng 14%.
  • Nhóm thứ ba nhận được một vài gợi ý với tấm séc – sau đó, vài phút sau, những người phục vụ đã quay lại với một bộ kẹo bạc hà khác và cho khách hàng biết rằng họ mang thêm ‘chỉ trong trường hợp’. Lời khuyên của họ tăng 23%.

Kết quả của nghiên cứu ủng hộ quan niệm về sự có đi có lại – một nhóm càng nhận được nhiều, họ càng cảm thấy cần phải trả lại. Để truyền thông, bạn có thể tận dụng sự có đi có lại bằng cách cung cấp cho khách hàng tiềm năng những chiếc áo nỉ miễn phí hoặc một cuốn sách điện tử độc quyền.

Nói chung, tâm lý phải làm với hành vi mua hàng của người tiêu dùng, ngôn ngữ, thiết kế, động lực cá nhân, và những mong muốn và nhu cầu cơ bản có thể giúp bạn trở thành một nhà tiếp thị tốt hơn.

Tâm lý học trong phát triển bản thân

Chúng ta đã đi sâu vào chủ đề cụ thể này – làm thế nào một nhân viên có thể sử dụng các chiến thuật tâm lý để trở thành một công nhân tốt hơn – rất nhiều trong loạt bài này (bao gồm cả cách áp dụng tư duy vô địch và cách điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể của bạn để cảm nhận Mạnh mẽ hơn kiểm tra các bài viết dưới cùng để đọc thêm).

Làm thế nào bạn có thể sử dụng tâm lý như một công cụ phát triển cá nhân là một chủ đề vô tận – bạn có thể sử dụng các chiến thuật tâm lý để cải thiện động lực và sự tập trung, trở thành một nhân viên tự nhận thức và đồng cảm hơn, và cuối cùng thực hiện tốt hơn.

>>>>Đọc thêm: Cách xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh CHUYÊN NGHIỆP

Khoa học đằng sau thành công

1-Chìa khóa cho việc hoạt động năng suất hơn không phải từ tâm trí bạn, nó là từ cơ thể bạn

2-Hiểu được cách công việc được tạo ra như thế nào có thể khiến cho công việc của bạn có ý nghĩa hơn

3-Sử dụng tư duy người thắng cuộc để trở thành nhà vô địch tại nơi làm việc

4-Công thức để thành công là một điều dối trá

5-Tính cách cũng có thể xác định hiệu suất công việc

Nguồn: Hubspot