Contact Us

Outbound marketing – Chiến lược một thời vang bóng

Categories
Outbound marketing là gì

Outbound marketing là gì

Outbound marketing, inbound marketing là gì? Cả hai khái niệm này chẳng còn xa lạ gì đối với các marketer từ xưa đến nay.

Cả hai vẫn đang cùng tồn tại và hiện hữu. Nhưng có thể thấy rõ ràng rằng outbound marketing đang ngày càng có vẻ như chịu lép vế trước một inbound marketing phát triển quá sức mạnh mẽ.

>>>> Trade Marketing là gì? 3 BÍ KÍP giúp chiến lược Trade Marketing HIỆU QUẢ

Cùng tìm hiểu về outbound marketing xem vì sao lại như vậy nhé.

1-Outbound marketing là gì?

Outbound marketing là gì
Outbound marketing là gì

Outbound marketing nói một cách dễ hiểu là một phương pháp mà doanh nghiệp “ép buộc” khách hàng phải tiếp nhận nội dung mình cung cấp. Thông tin được gửi đến một cách đại trà, không có chọn lọc.

Như đầu đề đã có đề cập đến cả Outbound và Inbound. Outbound đã rõ. Vậy còn Inbound thì sao. Tìm hiểu Inbound qua bài viết Inbound Marketing là gì

Trong suốt chiều dài lịch sử của ngành truyền thông thì outbound marketing luôn là hình thức tiêu tốn một nguồn kinh phí khổng lồ của doanh nghiệp.

Outbound marketing được sử dụng rộng rãi và đại trà nhưng vẫn nằm trong dự tính của doanh nghiệp. Đó là nhắm tới nhóm khán giả mà phần đông trong số đó là khách hàng mục tiêu của mình. Ví dụ như các buổi thuyết trình về chính trị chẳng hạn.

2-Các hình thức outbound marketing một thời vang bóng

Outbound marketing được thể hiện dưới rất nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của doanh nghiệp.

Các hính thức outbound marketing
Các hính thức outbound marketing

a/ Quảng cáo trên ti vi (TVC)

Đây là hình thức phổ biến, rộng rãi và tốn tiền nhất.

Khả năng tiếp cận của TVC là vô cùng lớn. Vậy nên thật dễ hiểu khi doanh nghiệp phải đổ một mớ tiền khổng lồ vào hình thức này.

TVC là một cách nhanh chóng để doanh nghiệp có thể tiếp cận đến khách hàng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn đang xem một bộ phim hay, hấp dẫn, cuốn hút, và “bùm” một quảng cáo hiện ra.

Nếu đã bỏ qua số người cầm điều khiển và chuyển kênh ngay sau khi xuất hiện quảng cáo thì số lượng còn lại kiên nhẫn ngồi xem, hay chỉ là nghe thụ động vẫn rất nhiều.

Những ai đang sử dụng TVC?

Dĩ nhiên là các doanh nghiệp lắm tiền nhiều của và khách hàng tiềm năng của họ xem ti vi vào thời gian mà quảng cáo xuất hiện. Như là mấy hãng bột giặt, nước ngọt, thực phẩm chức năng,…

b/ Telesales

Đây rồi, chính là telesales, nỗi ác mộng của những người không hiểu sao điện thoại mình liên tục réo mỗi ngày, mỗi giờ.

Bạn có bực tức khi liên tục nhận được các cuộc điện thoại môi giới bất động sản, bảo hiểm, thực phẩm chức năng,… Outbound marketing là trực tiếp xuất hiện trước khách hàng chứ không đong đếm hay tính toán đến cảm nhận của họ, cho nên mặc cho bạn có cảm giác thế nào, chuông điện thoại vẫn sẽ reo.

Và theo một đánh giá không chính thức thì hình thức kinh doanh này vẫn đang đem lại hiệu quả cho các công ty bảo hiểm, bất động sản. Tại sao? Tại vì họ vẫn đang dùng nó.

c/ Gặp mặt trực tiếp

Bên cạnh telesales thì gặp mặt trực tiếp cũng là một hình thức marketing trực tiếp được xếp vào loại đem đến nhiều khó chịu nhất. Xin lỗi các công ty bảo hiểm, lần này lại là các bạn.

Có lẽ những người môi giới bảo hiểm là những người tôi gặp nhiều nhất mà cố gắng bán cho tôi sản phẩm của họ. Gần đây thì còn có thực phẩm chức năng, xoong nồi, thuốc thang và nhiều loại nữa.

d/ Email marketing

Email marketing ngày nay đã mang tính chọn lọc và được tính toán nhiều hơn để đem lại hiệu quả tích cực. Nên lần này tôi chỉ nói đến một hình thức: Spam email.

Những email mà bạn vẫn gọi một cách thân thiện là mail rác là từ cái hình thức outbound marketing này mà ra đó.

>>>: Xem thêm: 7P Trong Marketing dịch vụ & cách áp dụng thực tiễn trong doanh nghiệp

3-Outbound Marketing – Ngược dòng marketing hiện đại

Marketing hiện đại theo đánh giá và các phát biểu của những chuyên gia thì nó đang ngày càng tối ưu trải nghiệm người dùng.

Inbound marketing - Biểu tượng cho sự hiện đại
Inbound marketing – Biểu tượng cho sự hiện đại

Nghĩa là sao?

Tức là cảm nhận của khách hàng ngày càng được quan tâm hơn. Và outbound marketing đi ngược lại điều này, bởi nó là một tên lạnh lùng, không quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng, cứ liên tục nhồi nhét thông tin để đạt được mục đích của mình.

Không chỉ tối ưu trải nghiệm khách hàng một cách đơn giản. Marketing còn muốn cá nhân hóa khách hàng. Vậy là các thượng đế của bạn đang ngày càng được chiều chuộng hơn đó. Họ muốn những gì mình thích và sẽ nhận được được các thông tin phù hợp với họ, thu hút, lôi kéo họ đến với thương hiệu hơn nữa.

a/ Khó theo dõi hiệu quả

Bạn có cảm giác ra sao khi đổ cả đống tiền vào quảng cáo và rồi không biết hiệu quả ra sao. Xin nhắc lại là đổ một đống tiền và không biết có hiệu quả hay không.

Vâng. Cảm giác thật sự là mờ mịt và đi ngược lại một trong những điều quan trọng trong marketing hiện đại, đó là “đo lường được”.

Nhưng theo một cách nào đó, nếu không có nỗ lực làm một điều gì khác bên cạnh hình thức outbound marketing hiện tại thì bạn có thể nhìn vào sự thay đổi doanh số chẳng hạn.

Inbound marketing đang được yêu mến hơn vì nó mang đến một bộ công cụ hoàn hảo để đo lường độ hoàn hảo của chính nó.

b/ Tối ưu hóa kinh doanh

Lại về câu chuyện tối ưu hóa. Thay vì đổ một đống tiền vào một thứ mà khó khăn trong việc đo lường và đánh giá hiệu quả thì hiển nhiên người ta sẽ tìm đến một thứ nhẹ nhàng hơn.

Inbound marketing bắt đầu nổi lên và mạnh mẽ từ đây.

Dù có vẻ như Outbound marketing đang dần đánh mất vị thế của mình nhưng có một điều chắc chắn là nó vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng trong các chiến lược marketing. Khi nào vẫn còn đó hiệu quả mà nó mang lại, thì vẫn còn đó sự quan trọng của nó.