Contact Us

nút thắt doanh nghiệp b2b

CRMVIET đã gặp rất nhiều Doanh nghiệp B2B kinh doanh hàng chục năm và các tên tuổi của ngành. Họ có doanh thu vài trăm tới ngàn tỏi. Năm đội sale của họ vài chục tới cả trăm người.

#1. Đặc điểm chung nhóm doanh nghiệp B2B 

Đặc điểm chung là họ đều Kinh doanh vẫn tốt và tăng trưởng hàng năm nên họ bỏ qua hệ thống quản lý và chăm sóc khách hàng. Rất nhiều khách hàng đã âm thầm chuyển sang công ty đối thủ mà công ty không hề hay biết.

Ban lãnh đạo của các Doanh nghiệp này biết rằng họ vẫn hoạt động kinh doanh tốt vì các lợi thế cạnh tranh do là người đi trước tuy nhiên không có nghĩa là hệ thống đó đã tối ưu.

Xem thêm: Vì sao các doanh nghiệp vừa và lớn đổ hàng tỷ đồng vào triển khai CRM mà vẫn Thất Bại?

 

Nút thắt doanh nghiệp B2B

#2. Nguyên nhân ảnh hưởng đến doanh thu B2B 

Những cú sốc lớn như Covid19, hoặc những việc nhỏ như nhân viên kinh doanh nghỉ việc lôi kéo khách hàng, nhiều khách hàng có nhu cầu tái tục nhưng sale care không tốt, ….. mỗi thứ không được tối ưu đều góp phần tạo nên sự lãng phí về doanh thu mà nhẽ ra doanh nghiệp nhận được

Rất nhiều nhà quản trị hiểu được điều đó, nhưng lại chưa tìm được phương  pháp để khắc phục. Vậy thì đâu là giải pháp hiệu quả giúp họ cải thiện, xử lý vấn đề trên. 

Xem thêm: 3 CHÌA KHÓA VÀNG giúp triển khai CRM thành công

#3.Ý nghĩa của CRM trong khủng hoảng

Với đặc trưng các khách hàng tái tục nhiều lần, giá trị hợp đồng lớn nếu làm một hệ thống CRM sẽ tạo nên cho doanh nghiệp B2B sự tăng trưởng bền vững và ít phụ thuộc vào cá nhân hơn.

Đừng coi CRM chỉ là phần mềm

Mặt khác trong khủng hoảng họ cảm thấy sự cần thiết của các hệ thống quản trị khách hàng như CRM. Vì thường ngày khi mọi thứ bình thường nhờ các lợi thế cạnh tranh về quy mô hoặc độc quyền về sản phẩm, họ vẫn tăng trưởng không mấy khó khăn mà không cần tối ưu hệ thống.  

Thậm chí, nhiều Doanh nghiệp B2B mình tư vấn đã hoạt động mấy chục năm sale có cả trăm mảng doanh thu hàng năm cỡ 500-600 tỷ đã thú nhận “Bọn anh trước nay chỉ quản lý theo kết quả là doanh thu không quan tâm tiến trình giờ nhìn lại mới thấy không ổn, sale đi xong là mất hàng nửa năm làm việc lại mới thấy là mình chẳng nắm được cái gì về khách hàng cả” 

Nguồn: Mr. Nguyễn Mạnh Tưởng – Co-founder CRMVIET